Bánh tét là món ăn không thể thiếu của mọi gia đình miền Trung và miền Nam trong những ngày Tết
Các khâu làm bánh tét khá cầu kỳ nhưng không quá phức tạp. Chỉ cần chút khéo léo bạn sẽ có được những mẻ bánh dẻo thơm như ý.
Nguyên liệu gói bánh tét
Nguyên liệu chuẩn bị cho món bánh tét
- Cho phần vỏ bánh:
- 1,5kg nếp ngon
- 1 bó lá nếp
- Dụng cụ: lá chuối, giấy bạc và cuộn dây nylon
- Cho phần nhân bánh:
- 350g đậu xanh
- 5 củ hành tím
- 400g thịt ba rọi cắt dài
- Gia vị: muối, tiêu, đường và hạt nêm
Cách gói bánh tét
- Chuẩn bị nhân bánh:
Bước 1: Ngâm nở đậu xanh, đãi sạch vỏ, sau đó nấu chín và giã nhuyễn
Bước 2: Bóc vỏ hành tím, thái lát mỏng
Bước 3: Chần thịt heo qua nước sôi cho hết mùi hôi, sau đó rửa sạch và để ráo.
Bước 4: Làm nóng chảo và cho mỡ vào thắng. Khi mỡ sôi, cho hành tím vào xào qua. Tiếp đến cho đậu xanh đã giã nhuyễn vào xào cùng và nêm với các gia vị cho thật vừa miệng.
Bước 5: Đợi đậu nguội, chia đậu ra thành 5 phần nhỏ và cán mỏng khoảng 3-5cm. Sau đó cho thịt mỡ vào giữa và lăn đều để bọc mỡ lại.
- Chuẩn bị phần vỏ bánh:
Bước 1: Nhặt lấy lá nếp xanh, đem xay nhuyễn và lọc lấy nước trong.
Bước 2: Đổ nước cốt lá dứa vào chảo, nấu còn lại khoảng 2/3 nước cốt thì cho nếp vào xào cùng ít muối. Khi thấy nếp vừa đổ nhựa dẻo thì nhắc xuống và chia thành nhiều phần bằng nhau theo số lượng nhân.
- Cách gói bánh:
Bước 1: Sắp lá chuối ra mâm, sau đó đổ nếp vào giữa lá chuối và trải dài dọc theo chiều dài lá.
Bước 2: Cho cuộn nhân vào giữa, từ hai mép lá chuối cuốn chặt vào và gói thật chặt tay. Vừa gói vừa vỗ nhẹ vào phần nếp để nhân lọt vào đúng giữa bánh sau khi gói.
Bước 3: Gập một đầu lại và trở đầu bên kia để gấp nếp cho chặt. Sau khi hoàn thành nếp gấp đầu này lại tiếp tục trở đầu bên kia để hoàn thiện.
Bước 4: Dùng những sợi dây cuộn siết chặt đòn bánh theo phương dọc. Sau đó đặt bánh xuống và tiếp tục lăn, vỗ đều để bánh được tròn và chắc. Tiếp tục siết dây theo phương ngang để hoàn tất khâu gói bánh.
Kỹ thuật nấu bánh
Bước 1: Nhóm lửa
Bước 2: Lót lá chuối dư dưới đáy nồi, sắp bánh tét vừa gói vào và đổ nước sao cho ngập bánh.
Bước 3: Đun bánh trong khoảng 8 tiếng liên tục với lửa lớn. Trong quá trình luộc bánh, nếu thấy ước cạn, phải thêm nước sôi vào và giữ lửa đều.
Bước 4: Sau khi bánh chín, vớt bánh ra, treo bánh lên và để ráo.
Trong quá trình bảo quản, nếu treo bánh lên sẽ giữ được lâu và không bị lại nếp.
Nếu vào những ngày tết không có ít đòn bánh tét trong nhà sẽ mất đi một phần rất quan trọng của hương vị Tết cổ truyền
Nhìn chung, có thể gọi bánh tét là một phiên bản của bánh chưng cũng không sai. Do khí hậu miền Trung và miền Nam luôn ấm áp nên hình dáng và kích thước bánh được cải biến để có thể giữ dài ngày trong những ngày Tết. Bánh cũng có vị bùi của nhân đậu, vị béo của thịt mỡ và vị thơm của vỏ bánh dẻo mềm. Nếu vào những ngày Tết không có ít đòn bánh tét trong nhà sẽ mất đi một phần rất quan trọng của hương vị Tết cổ truyền. Vì thế, nếu không muốn mua bánh ở ngoài, bạn hãy cùng cả nhà xúm xít nhau lại, làm ra những đòn bánh tét dẻo thơm để tận hưởng hương vị tết thực sự nhé!
Chúc bạn thành công!
Yeutre.vn (Tổng hợp)