Cách gói bánh tét vỏ xanh, nhân mặn để lâu vẫn dẻo ngon

Nếu ở miền Bắc bánh chưng là món đặc trưng ngày Tết thì ở miền Trung và miền Nam, bánh tét lại là món không thể thiếu của mọi nhà. Gói và nấu bánh tét sẽ cho bạn thêm những trải nghiệm thú vị trong những ngày Tết cổ truyền.

banner ads

43273-banh-tet-13.jpg

Bánh tét là món ăn không thể thiếu của mọi gia đình miền Trung và miền Nam trong những ngày Tết

Các khâu làm bánh tét khá cầu kỳ nhưng không quá phức tạp. Chỉ cần chút khéo léo bạn sẽ có được những mẻ bánh dẻo thơm như ý.

Nguyên liệu gói bánh tét

43271-banh-tet-11.jpg

Nguyên liệu chuẩn bị cho món bánh tét

- Cho phần vỏ bánh:

  • 1,5kg nếp ngon
  • 1 bó lá nếp
  • Dụng cụ: lá chuối, giấy bạc và cuộn dây nylon

- Cho phần nhân bánh:

  • 350g đậu xanh
  • 5 củ hành tím
  • 400g thịt ba rọi cắt dài
  • Gia vị: muối, tiêu, đường và hạt nêm

Cách gói bánh tét

- Chuẩn bị nhân bánh:

43275-banh-tet-15.jpg

43277-p1310042.jpg

Bước 1: Ngâm nở đậu xanh, đãi sạch vỏ, sau đó nấu chín và giã nhuyễn

43280-banh-tet-24.jpg

Bước 2: Bóc vỏ hành tím, thái lát mỏng

43281-banh-tet-25.jpg

Bước 3: Chần thịt heo qua nước sôi cho hết mùi hôi, sau đó rửa sạch và để ráo.

43276-banh-tet-16.jpg

Bước 4: Làm nóng chảo và cho mỡ vào thắng. Khi mỡ sôi, cho hành tím vào xào qua. Tiếp đến cho đậu xanh đã giã nhuyễn vào xào cùng và nêm với các gia vị cho thật vừa miệng.

43282-banh-tet-26.jpg

Bước 5: Đợi đậu nguội, chia đậu ra thành 5 phần nhỏ và cán mỏng khoảng 3-5cm. Sau đó cho thịt mỡ vào giữa và lăn đều để bọc mỡ lại.

- Chuẩn bị phần vỏ bánh:

43283-banh-tet-27.jpg

Bước 1: Nhặt lấy lá nếp xanh, đem xay nhuyễn và lọc lấy nước trong.

43274-banh-tet-14.jpg

Bước 2: Đổ nước cốt lá dứa vào chảo, nấu còn lại khoảng 2/3 nước cốt thì cho nếp vào xào cùng ít muối. Khi thấy nếp vừa đổ nhựa dẻo thì nhắc xuống và chia thành nhiều phần bằng nhau theo số lượng nhân.

- Cách gói bánh:

43262-banh-tet-1.jpg

Bước 1: Sắp lá chuối ra mâm, sau đó đổ nếp vào giữa lá chuối và trải dài dọc theo chiều dài lá.

43272-banh-tet-12.jpg

Bước 2: Cho cuộn nhân vào giữa, từ hai mép lá chuối cuốn chặt vào và gói thật chặt tay. Vừa gói vừa vỗ nhẹ vào phần nếp để nhân lọt vào đúng giữa bánh sau khi gói.

43278-banh-tet-21.jpg

Bước 3: Gập một đầu lại và trở đầu bên kia để gấp nếp cho chặt. Sau khi hoàn thành nếp gấp đầu này lại tiếp tục trở đầu bên kia để hoàn thiện.

43269-banh-tet-8.jpg

43263-banh-tet-2.jpg
43264-banh-tet-2.jpg

Bước 4: Dùng những sợi dây cuộn siết chặt đòn bánh theo phương dọc. Sau đó đặt bánh xuống và tiếp tục lăn, vỗ đều để bánh được tròn và chắc. Tiếp tục siết dây theo phương ngang để hoàn tất khâu gói bánh.

Kỹ thuật nấu bánh

43266-banh-tet-5.jpg

Bước 1: Nhóm lửa

43265-banh-tet-3.jpg

Bước 2: Lót lá chuối dư dưới đáy nồi, sắp bánh tét vừa gói vào và đổ nước sao cho ngập bánh.

43267-banh-tet-6.jpg

Bước 3: Đun bánh trong khoảng 8 tiếng liên tục với lửa lớn. Trong quá trình luộc bánh, nếu thấy ước cạn, phải thêm nước sôi vào và giữ lửa đều.

43268-banh-tet-7.jpg

Bước 4: Sau khi bánh chín, vớt bánh ra, treo bánh lên và để ráo.

43279-banh-tet-23.jpg

Trong quá trình bảo quản, nếu treo bánh lên sẽ giữ được lâu và không bị lại nếp.

43270-banh-tet-10.jpg

Nếu vào những ngày tết không có ít đòn bánh tét trong nhà sẽ mất đi một phần rất quan trọng của hương vị Tết cổ truyền

Nhìn chung, có thể gọi bánh tét là một phiên bản của bánh chưng cũng không sai. Do khí hậu miền Trung và miền Nam luôn ấm áp nên hình dáng và kích thước bánh được cải biến để có thể giữ dài ngày trong những ngày Tết. Bánh cũng có vị bùi của nhân đậu, vị béo của thịt mỡ và vị thơm của vỏ bánh dẻo mềm. Nếu vào những ngày Tết không có ít đòn bánh tét trong nhà sẽ mất đi một phần rất quan trọng của hương vị Tết cổ truyền. Vì thế, nếu không muốn mua bánh ở ngoài, bạn hãy cùng cả nhà xúm xít nhau lại, làm ra những đòn bánh tét dẻo thơm để tận hưởng hương vị tết thực sự nhé!

Chúc bạn thành công!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI