Cách giúp bà bầu bị sẩy thai sớm vượt qua nỗi đau và chóng đón bé yêu

Theo thống kê, cứ 4 bà bầu sẽ có một mẹ bị sẩy thai. Và "sự không may mắn" này ảnh hưởng đến tinh thần các bà bầu rất nhiều. Dù vậy, mẹ cũng cần phải vượt qua nỗi đau để tiếp tục bước về phía trước.

Những chia sẻ dưới đây là gợi ý giúp mẹ bầu có thể vượt qua cú sốc sẩy thai trong đời.

Xác định điều gì đang xảy ra

Tùy vào tuổi thai, việc sẩy thai cần được xử lý bằng những cách khác nhau. Nếu mẹ bầu bị sẩy thai trong giai đoạn sớm thì việc chẩn đoán sẽ là “đã kết thúc” thai kỳ. Lúc này mẹ không cần nạo thai vì bé còn quá nhỏ chỉ như một tế bào, cơ thể sẽ tự đào thải hợp tử ra khỏi mẹ một cách an toàn.

50744-2.jpg

Sẩy thai mang đến nổi đau khổ khó nguôi cho người mẹ.

Tuy nhiên, nếu mẹ sẩy thai trong các giai đoạn trễ hơn thì nên cẩn thận. Trong nhiều trường hợp mẹ cần nạo thai thì phải chắc chắn rằng nhau thai không bị sót để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu kéo dài.

Thường cảm giác đau buồn khi mất con nếu sẩy vào ba tháng đầu sẽ ít tổn thương hơn các tháng sau. Nhưng dù sao đi nữa, mẹ cũng cần phải mạnh mẽ để có thể vượt qua được những mất mát của mình.

Điều gì có thể giúp vượt qua cú sốc sẩy thai?

Thời gian có thể giúp những vết thương liền lại. Và cũng như vậy đối với các mẹ đã mất đi đứa trẻ của mình.

Nhưng thay vì chờ đợi nỗi đau của mình phai nhạt đi, mẹ hãy chủ động đối mặt với chúng. Trong giai đoạn này mẹ cũng cần quan tâm đến sức khỏe của mình. Việc ra huyết hay các ảnh hưởng vì thai kỳ gây ra cho mẹ bầu cũng cần được "chữa trị" để khỏe mạnh trở lại.

Việc thả lỏng cảm xúc, chấp nhận mất mát và vượt qua. Việc cố gắng để vượt qua có thể sẽ khiến mẹ sẽ kéo dài cảm giác đau đớn và mất mát hơn nữa đấy.

50742-21.jpg

Bên cạnh những người thân yêu là cách để mẹ có thể đi qua cú sốc sẩy thai.

Những điều mẹ có thể làm để đi qua nổi đau bị sẩy thai có thể là:

Tạo nên những kỷ niệm

Hãy làm một điều gì đó để tạo nên kỷ niệm nhớ mãi về bé. Cùng với việc chấp nhận bé đã không thể đến với cuộc đời, nhưng dù sao với mẹ bé cũng đã từng và đã ở đây. Nhiều người thích trồng một loại cây nở hoa hoặc tạo một vật kỷ niệm như một món trang sức, viết một tập thơ… Có nhiều cách để mẹ có thể lưu giữ những kỷ niệm về bé. Nhưng cũng có mẹ sẽ muốn vượt qua điều này mà không cần bất cứ kỹ vật nào vì sợ gợi nhớ nỗi đau. Dù gì thì, mẹ hãy chọn cách mẹ cảm thấy tốt nhất nhé.

Đừng đơn độc

Nỗi buồn vì mất bé khiến nhiều mẹ tự trách mình và co người lại với thế giới xung quanh. Nhưng tất cả chỉ là điều nằm ngoài mong muốn, mẹ cũng cần vượt qua chúng để tiếp tục con đường phía trước. Nếu một mình là quá khó khăn mẹ hãy tham gia vào các nhóm hỗ trợ, hoạt động nhóm online hoặc hội tư vấn qua điện thoại… Hãy kết nối với thế giới bên ngoài và chia sẻ những cảm giác của mẹ như cô đơn hay buồn, thất vọng… với những người có cùng hoàn cảnh với bạn.

Sự chia sẻ thực sự mang lại những tác động tích cực đấy. Chúng giúp mẹ vơi nhẹ đi nỗi buồn và thấu hiểu hơn về nỗi đau để có thể mạnh mẽ hơn.

Bạn không cần bắt kịp nhịp độ sống như trước đây

Khi bị sẩy thai, mẹ không cần phải tỏ ra mạnh mẽ hay cố gắng để che đậy nỗi đau ấy. Hãy xin nghỉ phép để bản thân được nghỉ ngơi cả về thể chất và tinh thần. Mẹ không cần thiết phải nhanh chóng trở về nhịp điệu bình thường của cuộc sống.

50743-22.jpg

Thay đổi không khí giúp mẹ lấy lại năng lượng

Thay đổi những thói quen thường nhật, thay đổi cảnh quan, đi du lịch… để xóa đi nỗi thất vọng, nỗi đau của mình, tiếp thêm năng lượng cho những ngày sắp tới. Đến những nơi thật đẹp, làm những điều mẹ thích, hãy tìm cách để yêu lại bản thân và mở rộng cuộc sống của mình ra ngoài nỗi đau.

Viết nhật ký

Nhật ký thực sự là cách để mẹ có thể giải bày cảm xúc của mình nếu mẹ không thể bày tỏ điều đó được với ai khác. Bằng cách nhìn vào cảm xúc của mình, hiểu rõ chúng, và nhìn nhận vấn đề thấu đáo hơn khi viết nhật ký, mẹ sẽ dễ dàng vượt qua cú sốc hơn.

Mẹ cũng có thể kiếm gì đó bận rộn để làm. Chăm sóc khu vườn, bài trí lại ngôi nhà… miễn là mẹ đừng để mình rảnh rỗi và chìm vào nỗi buồn nhé.

Chia tay thiên thần nhỏ

Hãy chia tay với thiên thần nhỏ, bằng suy nghĩ của mình hoặc mẹ có thể làm một lễ tưởng niệm nhỏ. Bằng cách này, mẹ sẽ có thể hoàn toàn kết thúc nỗi đau của mình và mạnh mẽ tiến về phía trước.

Chúc các mẹ sớm vượt qua nỗi đau và chóng đón con yêu nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI