Cách đơn giản chữa lẹo ở mắt tại nhà nhanh khỏi nhất

Lẹo ở mắt không gây nguy hiểm nhiều đến sức khỏe nếu được chăm sóc tốt. Thế nhưng chứng này lại ảnh hưởng thẩm mỹ khá nặng nề do xuất hiện ở vùng “mặt tiền”.

Xác định chứng lẹo ở mắt

Lẹo ở mắt là một chứng viêm cấp tính thường do vi khuẩn hay tụ cầu khuẩn gây nên khi xâm nhập vào tuyến chân lông mi.

Lẹo mắt không nguy hiểm nhưng khá ảnh hưởng đến nhan sắc.

Lẹo mắt mọc ở ngay bờ mi và dính chặt vào da. Lúc mới mọc mi mắt có dấu hiệu sưng nhẹ, hơi đỏ, ngứa, đau và phát triển dần thành một hạt rắn to như hạt gạo. Sau 3-5 ngày thì hạt này mưng mủ và vỡ thì các triệu chứng dần kết thúc.

Chứng lẹo mắt rất hay tái phát và dễ lan từ mi này sang mi khác, triệu chứng nghiêm trọng có khi gây sưng to cả mi mắt và gây ứ màng phù tiếp hợp.

Các biểu hiện ở mắt khi bị lẹo mắt là: sợ ánh sáng, chảy nước mắt, đau, nhức mắt…

Nguyên nhân gây lẹo mắt

Lẹo mắt thường phát sinh do viêm mi mắt, dùng khăn chung lây bệnh, dùng mỹ phẩm ở vùng mi mắt quá nhiều….

Điều trị lẹo mắt

Bệnh lẹo mắt thường sẽ tự khỏi mà bạn không cần phải dùng đến thuốc để can thiệp. Tuy nhiên bạn cần phải chăm sóc cho mắt thật cẩn thận.

Lúc này bạn không nên trang điểm cho mắt, cũng không nên soi gương đến khi các lẹo mắt đã hoàn toàn biến mất.

Đeo kính giúp bảo vệ cho mắt.

Dùng chườm ấm chườm cho mắt 3-5 lần mỗi ngày để bệnh nhanh chóng hồi phục hơn. Cách chườm ấm cho mắt đơn giản là dùng một miếng gạc hay vải sạch, làm ẩm với nước ấm và đặt chúng lên mí mắt khi đã nhắm đợi cho nguội thì lấy ra. Không nên làm miếng chườm quá nóng vì có thể gây hại cho mắt. Ngoài ra nên rửa sạch tay khi chườm để tránh lây lan vi khuẩn. Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch muối loãng ấm để nhanh chóng hết bệnh hơn.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng mỡ thuốc để điều trị lẹo mắt, nhưng hãy lựa thuốc chất lượng và chuyên trị nhé. Nếu không tự tin chọn một loại thuốc để dùng thì bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn tốt nhất.

Phòng bệnh lẹo mắt

Bệnh lẹo mắt khi đã tái phát thường rất dễ xuất hiện lại. Để tránh bệnh tái phát bạn cần chú ý không đưa tay dụi, chà mắt vì chúng dễ khiến cho mắt bị kích ứng hay nhiễm khuẩn.

Rửa tay thật sạch và không dụi tay lên mắt để gây bệnh.

Khi di chuyển ra đường tốt nhất bạn nên bảo vệ mắt bằng cách đeo kiếng. Thậm chí khi làm những công việc bụi bặm như quét dọn nhà, vườn bạn cũng nên mang kiếng.

Tốt nhất bạn không nên lui tới những nơi bụi bẩn hay bị ô nhiễm không khí.

Nếu bạn thường xuyên trang điểm thì nên tẩy trang sạch sẽ cho vùng mắt, mi mỗi ngày. Mascara cũng nên được thay sau sáu tháng vì vi khuẩn có thể phát triển trong mỹ phẩm.

Bạn cũng nên tránh dùng chung khăn tắm, khăn lau và cả đồ trang điểm cho mắt nữa nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI