Cách chế biến thức ăn dặm cho trẻ đảm bảo 100% dinh dưỡng mẹ nào cũng nên thuộc lòng

Một số lỗi trong việc chế biến thức ăn sẽ khiến bữa ăn bị thiếu chất và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

banner ads

Bài viết sẽ hướng dẫn các mẹ chế biến thức ăn "chuẩn" để giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng từ thực phẩm cho con yêu nhé!

1. Chế biến rau 

hap rau
Các mẹ nên hấp rau cho trẻ thay vì luộc

Ít mẹ biết rằng, rau sau khi luộc hay nấu sẽ mất đi 50 - 60% vitamin C, nhóm B, Vitamin B3, vitamin B1, cách chế biến rau để giữ được chất dinh dưỡng nhiều nhất chính là hấp cách thủy/ hấp chín.

Với cách này, rau sẽ được bảo toàn vi chất dinh dưỡng và thích hợp với các loại đậu, rau củ quả. Tuy nhiên, một số món không thể lúc nào cũng hấp nên mẹ có thể đổi món cho trẻ với: cà rốt/ su su đem xào, vì củ khi đem xào sẽ mất ít dưỡng chất hơn so với các loại rau ăn lá.

2. Chế biến hải sản

- Nếu đem luộc rau, nguy cơ mất đi lượng lớn vitamin khá nhiều thì với hải sản, luộc hay nấu lại là cách tốt nhất để bảo toàn chất béo omega3. Do đó, với các loại cá chứa chất béo omega-3, DHA/EPA như cá thu, cá hồi, cá chép, hoặc lươn thì nên dùng phương pháp luộc/ nấu.

- Đối với các loại tôm, hải sản có vỏ cứng khác thì có thể đem nướng hay quay đều khá ổn và không làm mất chất. Cá cũng có thể đem nướng quay đều được.

3. Chế biến các loại thịt

thit ga nuong
Thịt gà nướng là món ăn lý tưởng cho bé

- Thịt là món ăn phổ biến nhất và khó có thể thiếu trong bữa ăn dặm của trẻ. Để giữ được độ dinh dưỡng từ thịt, mẹ có thể làm món thịt luộc/ hấp. Món ăn này khá dễ và giữ được mùi vị ban đầu từ thịt.

- Thịt gà nướng vẫn giữ được nhiều dinh dưỡng và không hề mất dinh dưỡng như nhiều mẹ lầm tưởng. Thịt gà đem quay/ nướng và xé nhỏ cho bé ăn.

- Tuy nhiên, thịt heo/ bò đem quay/ nướng sẽ mất vitamin nhóm B đến 40%, do đó, với loại thịt này các mẹ nên thực hiên phương pháp hấp/ luộc/ nấu canh là tốt nhất.

Có nên chiên ngập dầu thức ăn cho bé?

Đây có lẽ là món khoái khẩu của các bé vì bé nào cũng thích ăn đồ ăn chiên ngập dầu, giòn rụm. Thực phẩm sau khi chiên ngập dầu ăn gần như đều mất chất, ngay cả thịt, hải sản rau củ đều như nhau.

Tuy nhiên, thi thoảng mẹ cũng có thể đổi khẩu vị cho trẻ với những món ăn ngập dầu, chiên giòn để kích thích vị giác. Khi cho trẻ ăn, mẹ nên kèm theo nhiều trái cây, rau củ để bổ sung thêm vi lượng cho trẻ.

Khi chiên thức ăn nóng dầu, các mẹ nên lựa chọn dầu hướng dương hoặc dầu đậu nành. Dùng 1 lần bỏ ngay, không nên tái sử dụng. Một tuần chỉ nên cho trẻ ăn 1 - 2 lần để đổi khẩu vị.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI