Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi như thế nào?

Trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi đã có những bước tiến vượt bật về sức khỏe, cân nặng cũng như khả năng ngôn ngữ của bản thân. Do đó, cách chăm sóc trẻ giai đoạn 7 tuần tuổi cũng sẽ có nhiều sự thay đổi, khác biệt nhiều hơn so với trước. Mẹ hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu xem sự khác biệt đó là gì nhé!

trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi biết thè lưỡi biểu cảm
Trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi đã có nhiều sự phát triển khác biệt so với trước - Ảnh Internet

Nếu như những tuần trước, trẻ chỉ biết ăn, ngủ và khóc thì khi trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi trẻ đã biết yêu cầu và đòi hỏi nhiều hơn, muốn được trò chuyện và quan tâm nhiều hơn. Do đó, việc chăm sóc cho trẻ cũng khiến mẹ vất vả nhiều hơn. Cụ thể như sau:

1. Về chế độ ngủ của trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi

Trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi đang trong giai đoạn giữa hai tuần kỳ diệu và vẫn ở đỉnh điểm của giai đoạn khóc nhè. Ban ngày trẻ sẽ thức nhiều hơn và khóc nhiều hơn. Tuy nhiên, tình trạng khóc đêm của trẻ sẽ giảm rõ rệt, thay vào đó là những giấc ngủ có chu kì dài và liên tục suốt đêm. Chu kì này thường kéo dài khoảng 6 tiếng nếu trẻ được cho bú no trước khi đi ngủ. Đồng thời, nhu cầu ăn đêm vẫn còn tồn tại, đôi khi làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ.

trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi sẽ ngủ nhiều hơn
Chu kì ngủ của trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi dài hơn so với trước - Ảnh Internet

Các chuyên gia về giấc ngủ trẻ em khuyến khích rằng, nên cho trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi ngủ bằng cách tự nhiên, do sự phát triển não bộ và cơ thể của trẻ trong năm đầu tiên là nhanh nhất trong cả cuộc đời. Việc thúc đẩy quá trình tăng trưởng thông qua việc ngủ là vô cùng quan trọng. Do đó, việc để trẻ tự ngủ theo nhu cầu của bản thân sẽ tốt hơn cho sự phát triển của trẻ, thay vì “ép” trẻ ngủ theo đúng giờ giấc.

Khi cho trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi ngủ, mẹ vẫn nên cho trẻ nằm ngửa, tránh tiếp xúc với khói thuốc lá, đảm bảo môi trường ngủ của trẻ tuyệt đối an toàn, yên tĩnh và không có gì che úp lên mặt của trẻ. Khi trẻ thức, mẹ vẫn cho trẻ nằm sấp vài phút một lần để tập cho cơ cổ và hông trẻ phát triển khỏe mạnh.

2. Về chế độ dinh dưỡng

Giờ đây, trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi về cơ bản đã bắt đầu cứng cáp và có thể đỡ được đầu, do đó, kỹ năng ăn của trẻ cũng phát triển hơn so với những tuần tuổi trước. Trẻ đã biết bú và nuốt thuần thục, hiệu quả hơn. Trẻ cũng học được cách bú bao nhiêu là phù hợp với nhu cầu của mình.

cho trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi bú mẹ đầy đủ
7 tuần tuổi trẻ đã biết cách bú mẹ thuần thục - Ảnh Internet

Thói quen bú mẹ của trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi cũng có nhiều thay đổi, trẻ có thể thỏa mãn ngay khi vừa bú xong một bên ti mẹ, mà không có nhu cầu bú tiếp bên còn lại. Trẻ cũng ít khi ngủ trong lúc bú mẹ như trước. Giai đoạn này, việc trẻ bú ít đi là điều hoàn toàn bình thường và mẹ cũng đừng cố ép trẻ bú thêm. Thay vào đó có thể đặt trẻ xuống, thay bỉm sạch sẽ cho trẻ, chơi với trẻ một lúc. Sau đó trẻ có thể muốn bú thêm rồi lại ngủ tiếp.

3. Về khả năng giao tiếp

Đây được xem là bước tiến quan trọng nhất trong quá trình phát triển của trẻ, tính đến thời điểm 7 tuần tuổi. Trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi đã biết cười rất nhiều và ê a nói chuyện. Do đó, khi trẻ thức, mẹ nên nói chuyện với trẻ nhiều hơn. Bởi ngay cả khi trẻ chưa trả lời lại được, trẻ sẽ vẫn biết lắng nghe và khả năng ngôn ngữ của trẻ sẽ được kích thích, bởi sự trò chuyện từ bố mẹ, cũng như những người xung quanh.

bé biết nhìn quan sát xung quanh
Trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi đã biết phân biệt giọng đọc và cách đọc của mẹ - Ảnh Internet

Ngoài nói chuyện, mẹ cũng nên dành thời gian để hát và đọc sách cho trẻ nghe mỗi ngày. Mặc dù trẻ không phân biệt được mẹ đang đọc gì hay hát gì nhưng giọng của mẹ, cách đọc, cách hát sẽ là nền tảng giúp trẻ phát triển giọng nói và ngôn ngữ sau này.

4. Về việc bé hay quấy khóc

Trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi tiếng khóc cũng sẽ khác. Giọng khóc the thé như mèo kêu sẽ được thay bằng giọng khóc to và mạnh mẽ hơn. Trẻ sẽ khóc với cường độ to nhỏ khác nhau, phụ thuộc vào lý do làm trẻ khóc. Khóc vì mệt khác với khóc do đói hay do không thoải mái. Tuy nhiên, việc dỗ trẻ khóc trong giai đoạn này đơn giản hơn nhiều, mẹ chỉ cần xác định lí do làm trẻ khóc sẽ có cách “dụ” trẻ nín nhanh chóng.

Trẻ con ở mỗi thời điểm khác nhau lại có nhu cầu chăm sóc khác nhau. Hy vọng với những lưu ý và cách chăm sóc trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi trên đây, Yeutre.vn đã góp phần trang bị thêm cho mẹ một số kiến thức về chăm sóc trẻ ở một giai đoạn rất nhỏ nhưng không kém phần quan trọng của cuộc đời bé. Chúc bé nhà mẹ mau ăn chóng lớn, ngày càng khỏe mạnh.

Ngọc Hoài tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI