Cách bày mâm ngũ quả đẹp và ý nghĩa theo ba miền Bắc – Trung – Nam

Mâm ngũ quả không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Cũng là 5 thứ quả nhưng mỗi vùng miền Bắc - Trung - Nam lại có một cách bài trí và chọn lựa các loại quả khác nhau.

Dưới đây Yeutre.vn sẽ giới thiệu đến bạn cách bày mâm ngũ quả của cả 3 miền rất thú vị và ý nghĩa nhé.

Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc

Miền Bắc có đủ 4 mùa nên các loại trái cây phong phú, vì vậy mâm ngũ quả của người miền Bắc cũng thường có khuynh hướng “đầy đủ”. Hầu như tất cả các loại trái cây có thể đặt lên mâm miễn là trông đẹp mắt.

6 bac 1
Miền Bắc phong phú trái cây nên mâm ngũ quả cũng đa dạng các loại hoa trái

Tuy vậy, 5 loại trái cây thường được người miền Bắc chọn lựa nhiêu hơn cả là: chuối, Phật thủ, bưởi, đào, quýt hoặc táo.

Trong đó nải chuối đặt ở giữa, tượng trưng cho nhựa sống tràn trề của mùa Xuân. Quả Phật thủ được chưng cúng với mong ước được Trời Phật ban phúc lộc.

Những loại quả khác với màu sắc tươi tắn thể hiện mong ước may mắn và đoàn tụ.

6 bac
Người miền Bắc chọn các loại trái có màu sắc tươi tắn cho mâm ngũ quả

Cách bày mâm ngũ quả miền Trung

Miền Trung ngược lại có khí hậu khắc nghiệt, đất đai lại cằn cỗi nên trái cây đặc sản tại vùng này hiếm hoi.

Vì vậy người dân miền Trung cũng không quá câu nệ hình thức mâm ngũ quả. Tuy vậy, khi có điều kiện người miền Trung cũng sắm sửa đủ các loại hoa trái để cúng ông bà.

Các loại trái cây phổ biến được người miền Trung lựa chọn để chưng mâm ngũ quả là: chuối, mãng cầu, sung, dừa, thanh long, xoài..

Cách bày mâm ngũ quả miền Nam

Khí hậu miền Nam đặc trưng với 2 mùa mưa nắng. Thời tiết quanh năm ấm áp giúp cho cây cối phát triển nên hoa quả ở vùng đất này cũng phong phú. Trong ba miền thì người miền Nam nhiều nguyên tắc hơn.

6 nam
Mâm ngũ quả "Cầu sung vừa đủ xài"

Trên mâm ngũ quả của người miền Nam thường thống nhất 5 thứ quả: dừa, mãng cầu, bưởi, xoài, sung (theo câu: “Cầu sung vừa đủ xài”). Ngoài ra chân đế sẽ là 3 quả dứa để thể hiện sự vững vàng. Cuối cùng là phải có 1 cặp dưa hấu vỏ xanh, ruột đỏ để tượng trưng cho lòng trung nghĩa của người phương Nam.

Như vậy, mỗi vùng miền đều có đặc trưng riêng trong mâm ngũ quả của mình. Đặc trưng đó không chỉ phản ánh tín ngưỡng mà còn phản ánh cả thời tiết, khí hậu, đặc điểm hoa trái của từng vùng.

6 nam 2
Mâm ngủ quả miền Nam thường phải có dưa hấu

Năm hết Tết đến, những buổi chợ cuối năm lúc nào cũng rộn ràng người mua kẻ bán những thức được chưng bày và dùng cho ngày Tết. Và trái cây chưng cúng luôn là món hàng không thể thiếu trong bất cứ buổi chợ nào những ngày này.

Chỉ còn vài ngày nữa là Tết đã đến rồi. Nhà bạn chưng mâm ngũ quả theo cách nào? Hãy lựa chọn những hoa quả thật tươi ngon để mang thêm sự may mắn, sung túc về nhà bạn nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI