Các món ăn giải vận xui của người Việt vào đêm giao thừa

Năm hết tết đến, ai cũng muốn xua đi mọi điều xui rủi trong năm để chào đón những vận hội mới cho mình. Theo phong tục từ ngàn đời này, các món ăn được gán với những ý nghĩa vô thực có thể giúp con người giải xui cũng như mang lại điềm may.

banner ads

Hãy cùng khám phá xem dân gian mình thường ăn những món nào để xả xui trước ngưỡng cửa năm mới nhé!

1. Trứng vịt lộn

12816-cac-mon-an-giai-van-xui-dip-cuoi-nam-cua-nguoi-viet-1.jpg

Nhiều người Việt ăn món trứng vịt lộn vào đêm giao thừa để mong giải được vận xui trong năm.

Lý luận ngôn ngữ theo quan niệm của người Việt thật giản đơn. Chính vì thế một cách rất trực tiếp và cụ thể, người ta vận theo vần của từ ngữ để suy ra ý nghĩa trừu tượng mang tính tâm linh. Đó là lý do tại sao người Việt tin rằng từ “lộn” trong tên món ăn “trứng vịt lộn” có thể giúp họ đảo ngược lại từ xui thành may. Cũng chính vì lẽ này mà trong đêm giao thừa, nhiều gia đình có thói quen ăn trứng vịt lộn để xả hết những điều xui rủi trong năm. Thậm chí, pha một chút tín ngưỡng dân gian, nhiều người còn ăn trứng theo số lẽ để gặp nhiều may mắn trong năm mới. Sau khi hoàn tất chuyện ăn uống, các vỏ trứng này phải được bóp nát đi như một ý niệm xóa sổ điềm xui.

2. Thịt chó

12817-cac-mon-an-giai-van-xui-dip-cuoi-nam-cua-nguoi-viet-2.jpg

Trong những ngày cuối năm, thịt chó còn được dùng như một món ăn giải xui của nhiều người.

Mặc dù thịt chó nằm trong top những món ăn kinh dị nhất thế giới. Thế nhưng, mặc danh sách này có sức ảnh hưởng đến đâu, thịt chó vẫn là một món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt. Trong những ngày cuối năm, thịt chó còn được dùng như một món ăn giải xui theo quan niệm của nhiều người. Ngoài ra, một số thông tin dinh dưỡng từ loại thịt này cũng khiến nhiều người phải thèm thuồng: 13,5 – 20,9% protit, 16% canxi, 13 – 28,6% lipit, 13% phốt pho, 1% sắt… Như vậy, cứ trong 100g thịt chó bạn đã cung cấp cho cơ thể khoảng 348 calo. Còn theo đông Y, thịt chó được xếp vào loại thực phẩm bổ dương, ích khí rất tốt cho sức khỏe.

3. Canh khổ qua/ Canh mướp đắng

12819-cac-mon-an-giai-van-xui-dip-cuoi-nam-cua-nguoi-viet-4.jpg

Người miền Nam dùng khổ qua để mong vận xui năm cũ qua đi.

Mướp đắng theo cách gọi của người miền Nam là khổ qua. Dựa trên mặt chữ của từ này người ta cho rằng, nếu ăn mướp đắng trong bữa cơm giao thừa thì mọi điều đau khổ, khốn khó trong năm cũng sẽ qua đi. Dù ý niệm chỉ đơn giản là vậy nhưng nó đã ăn sâu vào tâm thức của mỗi người và trở thành một tập tục truyền đời được duy trì trong nếp sinh hoạt của nhiều gia đình miền Nam vào mỗi dịp cuối năm.

4. Thịt chuột đồng

12818-cac-mon-an-giai-van-xui-dip-cuoi-nam-cua-nguoi-viet-3.jpg

Từ hình ảnh linh lợi, thoắt biến và khả năng giỏi kiếm miếng ăn, những chú chuột trở thành biểu tượng của may mắn trong năm mới.

Dân gian có một niềm tin rằng muốn mọi điều thuận lợi và xuôi chèo mát mái trong năm mới thì nên ăn thịt chuột đồng vào dịp cuối năm. Điều này được cho là xuất phát từ hình ảnh linh lợi, thoắt biến và khả năng giỏi kiếm miếng ăn của những chú chuột. Tuy nhiên, cũng vì tính chất “kinh dị” của món ăn này mà nhiều người vẫn chưa có dịp thưởng thức. Thực chất, theo nhiều người sành ăn, thịt chuột đồng còn ngon hơn cả thịt gà ta đồng thời lại rất nhiều dinh dưỡng. Ngoài ra, thịt chuột đồng còn được dùng để trị một số bệnh như bỏng.

Những món ăn xả xui kể trên tồn tại như một ý niệm của niềm tin trong dân gian. Tuy có sự khác biệt trong quan niệm may rủi của người dân mỗi vùng miền nhưng chúng đều chuyển tải ước mong an bình, thịnh vượng khi cả đất trời đang cùng chuyển động chào xuân mới.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI