Các loại rau củ mẹ không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn nhiều kẻo ảnh hưởng sức khỏe

Rau củ quả là thực phẩm "xanh" rất tốt cho hệ tiêu hóa của con người, tuy nhiên, với trẻ dưới 1 tuổi thì những loại dưới đây không thích hợp vì ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

banner ads

1. Các loại hạt

cac loai hat
Các loại hạt không nên cho trẻ ăn nhiều

Mặc dù hạt rất giàu chất xơ, vitamin, chất béo tuy nhiên nó không hề thích hợp với trẻ dưới 1 tuổi, thậm chí nếu trẻ dưới 5 tuổi cũng không cần phải ăn các loại hạt. Nguyên nhân trẻ dưới 1 tuổi ăn hạt rất dễ bị hóc, dị ứng và khó tiêu. Hầu hết khi trẻ dưới 1 tuổi ăn hạt đều không thể tiêu, đặc biệt với các loại hạt cứng như đậu phộng, các loại đỗ...

2 Củ dền

Mặc dù giá trị dinh dưỡng trong củ dền rất cao, nhưng nó lại không hề thích hợp với trẻ dưới 1 tuổi. Vì trẻ có nguy cơ bị ngộ độc nặng từ củ dền. Theo các bác sĩ giải thích, trong củ dền có hàm lượng nitrate cao, khi bé ăn nhiều có thể khiến hệ tiêu hóa của bé không thể tiêu hóa được dẫn tới ngộ độc khi ăn nhiều.

3. Các loại củ quả ít i-ốt

su hao
Hạn chế cho trẻ ăn nhiều su hào

I-ốt là vi chất quan trọng trong việc giúp trẻ phòng các bệnh về tuyến giáp như bướu cổ chẳng hạn. Tuy nhiên, các loại củ như củ cải trắng, su hào, bắp cải không hề có i-ốt, nếu cha mẹ thường xuyên cho trẻ ăn và bỏ lỡ các thực phẩm nhiều i-ốt khác sẽ khiến con có nguy cơ bị thiếu i-ốt và gây bướu cổ.

4. Rau chân vịt

Rau chân vịt từng được ca ngợi và coi là thực phẩm vàng ăn dặm vì nó nhiều sắt, canxi, chất xơ... tuy nhiên, các bác sĩ lại cho rằng, trẻ dưới 1 tuổi không cần ăn rau chân vịt. Trong rau chân vịt có rất nhiều nitrate cao khiến bé không thể tiêu hóa hết được và có nguy cơ bị ngộ độc, gây thiếu  máu, suy hô hấp và tổn thương não.

Một số loại rau xanh lá đậm tương tự như rau chân vịt cũng không được khuyến khích cho ăn nhiều vì chúng rất nhiều nitrate.

5. Cải thảo

cai thao
Rau cải thảo có chất làm ảnh hưởng tới hệ hô hấp của trẻ

Trong cải thảo có chất làm ảnh hưởng tới hệ hô hấp và lưu thông máu, do đó, các bác sĩ khuyến cáo, trẻ dưới 1 tuổi tuyệt đối không ăn cải thảo.

Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể cho trẻ ăn các loại rau xanh chứa nitrate nhưng với điều kiện ăn với số lượng ít vừa phải để trẻ có thể tiêu thụ được. Trên 1 tuổi, hệ tiêu hóa trẻ tốt hơn có thể ăn nhiều thực phẩm đa dạng hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI