Các dấu hiệu thai không phát triển mẹ bầu nên biết để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Khi mang thai, người mẹ cần nắm rõ các dấu hiệu thai không phát triển để kịp thời phát hiện ra tình trạng xấu và tìm cách xử lý sớm, nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cả khả năng sinh sản về sau.

1. Dấu hiệu thai không phát triển có nghĩa là gì?

dau hieu thai chet luu
Thai chết lưu làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người mẹ

Thai ngừng phát triển có nghĩa là quá trình mang thai của người phụ nữ đã không thể tiếp tục được nữa, thai đã chết lưu. Khi thai kỳ bị chấm dứt, một thời gian sau sẽ xảy ra hiện tượng sảy thai và thai nhi sẽ bị đẩy ra khỏi cơ thể người mẹ. Dù là vậy, nếu để đến khi sảy thai mới phát hiện, sức khỏe của người mẹ sẽ bị tổn hại nghiêm trọng, vì vậy cần phải nhận biết các dấu hiệu để biết được phôi thai có còn phát triển bình thường hay đã ngừng để có phương án giải quyết vấn đề sớm.

2. Nguyên nhân thai ngừng phát triển?

- Về phía người mẹ: Trong cơ thể thai phụ có nhiễm sắc thể bất thường, bị nhiễm trùng trước khi thai nhi được sinh ra, hoặc do cao huyết áp, bệnh tiểu đường, mắc các bệnh về thận hay tim mạch,… khi mang thai thường dễ xảy ra hiện tượng thai ngừng phát triển. 

- Về phía thai nhi: Có thể do dị tật bẩm sinh ở mức nghiêm trọng, hoặc do bé đã bị nhiễm trùng từ bên trong tử cung, tan máu ở tử cung, cuống rốn và nhau thai không bình thường,…

Thông thường, cơ thể người mẹ sẽ tự “phản ứng”, khi thai đã chết lưu, sau 2 tuần cổ tử cung sẽ co rút và đẩy thai ra bên ngoài. Nếu thai nhi chết lưu trong tử cung trong 4 tuần, nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, có khả năng làm phát sinh đông máu trong mạch máu rải rác gây chết người. Cần đặc biệt lưu ý để trường hợp này không xảy ra.

3. Dấu hiệu thai không phát triển

-  Trong ba tháng đầu: mang thai nếu thai phụ cảm thấy bị mất đi những phản ứng của thời kỳ đầu mang thai như mất cảm giác căng ngực, có xuất hiện những hiện tượng ra máu bất thường ở âm đạo cũng như âm đạo tiết ra các dịch nhầy có màu nâu đen.

Thấy các hiện tượng đó, thai phụ nên lập tức tiến hành kiểm tra phụ khoa cũng như làm các kiểm tra phụ trợ, nếu kết quả cho thấy độ lớn của tử cung là nhỏ hơn so với số tuần mang thai, và siêu âm không phát hiện tim thai đập, thí nghiệm mang thai chuyển từ dương tính sang âm tính, điều này là dấu hiệu cho thấy phôi thai đã ngừng phát triển.

thai ngung phat trien
Thai chết lưu làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người mẹ

- Bắt đầu từ tháng thứ 4: Khi thai phụ cảm thấy các hoạt động của thai ngừng, cộng với việc tử cung không phát triển tiếp nữa, không còn nghe thấy nhịp tim của thai, so sánh độ cao của đáy tử cung thấy thấp hơn tuần mang thai, ngực thai phụ đang căng to lại bắt đầu nhỏ dần,...

Tiến hành siêu âm, thấy thai không có nhịp tim cũng như các hoạt động của thai nữa, xương sọ trùng điệp, và sụp mỏ ác, kết cấu trong sọ cũng như hình dáng của thai nhi không rõ ràng, nhau thai phồng, tỉ lệ alpha fetoprotein của nước ối tăng cao rõ ràng, cùng với đó là lượng estriol trong nước tiểu đã nhỏ hơn 3mg/24 giờ. Khi chụp X – quang cho thai phụ có thể thấy khí tích tụ trong cơ thể của thai nhi, và xem cột sống có góc quanh co, ngay cả khi theo dõi nhịp tim của thai nhi bằng các thiết bị đo điện tử cũng không thấy được nhịp tim,… thì đây cũng là những dấu hiệu thai không phát triển được nữa rồi.

4. Phải làm gì để thai không bị chết lưu?

Quá trình phát triển của thai nhi diễn ra âm thầm trong cơ thể người mẹ, vì vậy để tránh trường hợp thai chết lưu, chỉ còn cách mẹ phải đảm bảo sức khỏe, ăn uống ngủ nghỉ hợp lý, có khoa học; đi khám thường xuyên và định kỳ để phát hiện vấn đề sớm, tìm cách giải quyết vấn đề tốt nhất, đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI