Bỏ túi 8 tuyệt chiêu nấu các món cá thơm nức mũi

Nhiều người nội trợ rất ngại nấu các món cá chỉ vì sợ bị tanh. Đó là do các mẹ chưa bỏ túi cho mình những tuyệt chiêu sau đây. 1. Nguyên tắc không đậy nắp

7343-dsc0909a.jpg

Muốn cá ngon, khi nấu không nên đậy nắp.

Các acid amin là "thủ phạm" khiến cá bị tanh trong lúc chế biến. Nhưng chúng cũng dễ dàng bị mất đi trong quá trình bốc hơi. Vì thế, thật đơn giản, bạn chỉ cần mở nắp vung trong lúc nấu món cá thì mùi tanh sẽ tự biến mất và món ăn của bạn sẽ có mùi vị hấp dẫn hơn nhiều.

2. Hài hòa gia vị khử tanh

7340-ot.jpg

Những gia vị cay như ớt có thể làm át đi vị tanh của cá.

Những gia vị cay như ớt, tiêu, gừng hoặc một số loại rau như rau răm, lá gừng hoặc thơm có thể làm át đi vị tanh của cá. Do đó, bạn có thể cho thêm chúng vào nồi cá kho của mình.

Lưu ý, nếu bạn dùng gừng tươi phải cho vào sau khi cá sôi. Nếu cho vào cùng lúc với cá khi vừa bắp lên bếp, khi cá sôi sẽ chảy nước ra. Trong ấy, có chứa một lượng protein làm gừng mất tác dụng khử tanh. Mục đích của việc đợi cá sôi một lúc là để protein ngưng kết tủa. Có như vậy, gừng mới có thể làm tròn nhiệm vụ của mình trong việc khử tanh.

3. Dùng những loại gia vị chua để vừa khử tanh vừa làm dậy mùi cá

- Những gia vị cho vị chua như khế, mẻ, giấm hoặc me... cũng có tác dụng làm cá bớt mùi tanh đặc trưng. Vì vậy, bạn có thể dùng các loại gia vị này thay thế.

- Mặt khác, trước khi chế biến, bạn có thể tưới một ít nước cốt chanh lên bề mặt thịt cá cũng sẽ giúp át đi mùi tanh của cá.

4. Sữa tươi tăng thêm độ ngọt của cá

7341-sua.jpg

Sữa tươi tăng thêm độ ngọt của cá.

Sữa tươi nếu dùng để ngâm cá trước khi chế biến có thể vừa làm cá tăng thêm độ tươi ngon vừa giúp thịt cá ngọt hơn. Với cách này, bạn có thể áp dụng cho các món rán cũng như cari.

5. Muốn cá thơm hơn cho thêm ít rượu trắng hoặc bia

Đối với các món kho, rán hoặc nấu, bạn cho thể cho từ hai đến ba muỗng rượu trắng vào nồi trước khi bắt lên bếp. Bạn cũng có thể thay thế rượu bằng bia cũng sẽ cho kết quả tương tự. Với cách làm này bạn có thể vừa tiết kiệm thêm chút thời gian vừa khử được mùi tanh và giúp cá dậy mùi thơm ngon.

6. Mỡ gà làm món cá kho béo và nổi màu vàng đẹp

7342-ca-hap.jpg

Mỡ gà làm món cá kho béo và nổi màu vàng đẹp.

Bạn có thể hấp món cá tuyệt ngon như nhà hàng cao cấp với việc đặt lên mình cá một miếng mỡ gà trước khi cho vào nồi hấp. Ở nhiệt độ cao, mỡ gà sẽ từ từ thấm vào cá và làm cá béo ngậy, thơm ngon đến từng thớ thịt. Bạn cũng có thể áp dụng cách này đối với món kho để có được màu vàng đẹp mắt như ý muốn.

7. Nấu canh cá không cho thêm nước giữa chừng

Điều quan trọng khi nấu các món canh dùng cá làm nguyên liệu chính là phải canh sao cho nước vừa đủ dùng. Vì nếu giữa chừng, bạn nhận thấy thiếu nước và cho thêm sẽ khiến nồi canh không còn vị ngọt thanh ban đầu mà thay vào đó là mùi tanh và vị nhạt thếch.

8. Xào phi lê cá nhớ ướp thêm đường

Với phần cá đã rút xương và đem thái mỏng để xào sẽ rất dễ bị nát. Điều này sẽ khiến món ăn mất phần hấp dẫn mà mùi vị cũng không ngon. Mẹo hay mách bạn là dùng một ít đường để ướp phần thịt phi lê này trước lúc nấu. Như vậy cá sẽ săn lại và không sợ bị nát khi xào. Lưu ý, nên xào phần cá riêng trước khi cho các nguyên liệu khác vào để món ăn được ngon hơn.

Sau cùng, nên nhớ các món ăn từ cá dù rán, kho, hấp hay nấu canh... nên thưởng thức ngay khi còn nóng. Điều này không chỉ đem lại sự ngon miệng mà còn giúp bạn tránh được mùi tanh của món ăn khi để nguội.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI