Bí quyết tránh da bị sẹo, vết thâm, viêm nhiễm sau khi nặn mụn

Không nên nặn mụn, bởi sau khi nặn mụn, bạn sẽ để lại một vết sẹo dài và vô hình trung khiến cho khuẩn mụn ẩn sâu hơn vào cấu trúc da, sinh ra những nhân mụn khác ở các vùng da lân cận.

Mặc dù vậy, đôi lúc bạn cũng không thể giữ được đôi tay táy máy của mình và tự chuốc lấy phiền toái. Muốn tránh khỏi những rắc rối này, bạn có thể tham khảo ý kiến của Tiến sĩ – bác sĩ Rebecca Kazin, giám đốc Viện da liễu và phẫu thuật thẩm mỹ Surgery Chevy Chase (bang Washington DC, Mỹ) và giảng viên da liễu John Hopkins để biết cách làm thế nào kiểm soát vết thương tốt nhất sau khi nặn mụn nhé!

39634-nan-mun-1.jpg

Trước và sau khi dùng tay để nặn mụn, bạn nên rửa kỹ bàn tay của mình bằng xà phòng triệt trùng

Giữ bàn tay luôn sạch sẽ

Trước và sau khi dùng tay để nặn mụn, bạn nên rửa kỹ bàn tay của mình bằng xà phòng triệt trùng. Bằng không, vết thương tại vị trí nặn sẽ trở nên tồi tệ hơn. Sở dĩ phải kỹ lưỡng như vậy là vì bàn tay luôn là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn nhất. Khi bạn dùng tay để nặn mụn, vi khuẩn có thể theo đó mà xâm nhập vào vùng mụn và làm cho mụn lây lan một cách nhanh chóng. Một khi vi khuẩn bên ngoài đã tấn công vào vùng da đang bị mụn thì nó sẽ trở thành thảm họa với bạn vì tình trạng viêm sẽ còn tiếp tục kéo dài.

Thoa thuốc mỡ để ngăn viêm da

39635-nan-mun-2.jpg

Dùng thuốc kháng sinh dạng mỡ để thoa vào mỗi tối nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi của làn da

Tiến sĩ Kazin khẳng định "Nếu bạn nặn mụn ở đâu, vùng da nơi đó sẽ trở thành một vết thương nhỏ". Do đó, bạn cần phải dùng một loại thuốc kháng sinh dạng mỡ như Neosporin để thoa vào mỗi tối nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi của làn da. Vào ban ngày, bạn nên để da được “thở” bằng cách để thoáng tự nhiên mà không cần bôi thêm loại thuốc nào khác.

Dừng lại và không nặn thêm

Một khi bạn tiếp tục nặn mụn nghĩa là bạn đang “quấy rầy” chúng dù rằng sau khi nặn có vẻ như nhân mụn đã được “đánh bay” đi một phần. Thực chất, các vết mụn sẽ sưng tấy ngay sau đó chỉ vài giây và làm cho vị trí nổi mụn mỗi lúc mỗi sưng to hơn. Điều này sẽ đồng nghĩa với việc gia tăng các thương tổn lên vùng da vốn nhạy cảm và hình thành sẹo cũng như phát triển mụn trên diện rộng hơn.

Đừng đụng đến vảy da khô

39648-nan-mun-4.jpg

Để ngăn ngừa sẹo hình thành, không nên can thiệp đến lớp vảy bên trên vết nặn

Theo Tiến sĩ Kazin "điều quan trọng nhất để ngăn ngừa sẹo hình thành là không can thiệp đến lớp vảy bên trên vết nặn”. Những lớp vảy này vốn đã rất khó khăn để có thể tái tạo lại trên bề mặt da. Do đó, nếu bạn nảy chúng lên, cơ hội phục hồi da sẽ mất đi và phải cần thêm thời gian để tiếp tục hình thành một lớp vảy mới. Bất kỳ lớp vảy nào hình thành sau lớp vảy đầu tiên đều không thể tạo ra một cấu trúc hệt như “bản gốc” ban đầu. Và như vậy, gần như chắc chắn bạn sẽ bị sẹo về sau này.

Tìm cách che giấu mụn

Có thể bạn sẽ muốn áp dụng các kỹ thuật trang điểm để che đi vùng da đang bị sưng đỏ sau khi nặn mụn. Nhưng đó không phải là ý định đúng đắn. Nếu như hàng ngày bạn vẫn thường xuyên rửa mặt vào sáng tối để làm da sạch và thoáng thì không cần lo ngại vết thương không khỏi nhé!

Nên ngăn chặn sự hình thành nhân mụn

39636-nan-mun-3.jpg

Miếng dán ngăn sự hình thành nhân mụn

Nếu đã không thể giữ được sự táy máy của bản thân, bạn có thể mua những miếng dán mụn như Nexcare Absorbing Cover để hỗ trợ thêm. Với những miếng dán này, nhân mụn và dầu sẽ được hút sạch và trả lại bề mặt thông thoáng cho làn da.

Điều quan trọng cần nhớ: Nặn mụn có thể là cách nhanh nhất để làm mụn mất đi. Nhưng nếu bạn làm cho nhân mụn vỡ ra, nó có thể khiến tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn. Để tăng khả năng phục hồi cho da sau khi nặn mụn, bạn nên xem nó như một vết thương và phải thoa thuốc kháng sinh dạng mỡ. Ngoài ra, luôn nhớ không dùng tay khử, hoặc tiếp tục nặn mụn khi vết thương chưa lành hẳn.

Yeutre.vn

Nguồn: MD

Xem thêm các bai viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI