Bí quyết hay giúp con có đôi mắt sáng, khỏe mạnh ngay từ nhỏ

Bất kỳ cha mẹ nào cũng muốn con sở hữu đôi mắt sáng, trong veo. Nhưng mẹ đã biết bảo vệ đôi mắt của con chưa? Dưới đây là những mẹo hay giúp mẹ bảo vệ đôi mắt trẻ ngay từ khi con còn nhỏ.

47893-14098194512038172063tac-dung-cua-omega3-voi-cac-benh-ve-mat.jpg

Chăm sóc mắt giúp con có đôi mắt sáng, trong veo

1. Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A

Cà rốt, bí đỏ là những thực phẩm rất giàu vitamin A, đây chính là loại củ thích hợp cho trẻ ăn dặm. Đặc biệt, cà rốt, bí đỏ rất dễ chế biến thành các món ăn và mùi vị cũng dễ chịu. Mẹ có thể nấu cà rốt + trứng cho bé ăn dặm hoặc cháo sườn, bí đỏ cho trẻ ăn thô.

Tuy nhiên, mẹ lưu ý, chỉ nên cho trẻ ăn 2 - 3 bữa cà rốt/tuần để tránh bị vàng da ở trẻ.

2. Kích thích sự phát triển mắt với đồ chơi

Cho trẻ chơi đồ chơi không chỉ kích thích trí thông minh mà còn kích thích đôi mắt trẻ. Đặc biệt các loại đồ chơi nhiều màu sắc, đung đưa. Ví dụ, với trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ có thể treo nhiều đồ chơi nhiều màu sắc trước nôi để kích thích thị giác của trẻ.

Khi trẻ lớn hơn, mẹ hãy cho con chơi các loại đồ chơi di chuyển màu sắc đậm như đỏ, vàng, xanh để kích thích thị giác.

3. Vệ sinh mắt hàng ngày

Mẹ cần vệ sinh và bảo vệ đôi mắt trẻ cẩn thận để tránh làm tổn thương mắt. Khi vệ sinh mắt, mẹ nhúng bông gòn vào nước ấm, nhẹ nhàng lau từ hốc mũi đến hết đuôi mắt. Lau từ từ tránh làm trẻ đau.

Mẹ lưu ý, chỉ nên rửa mắt cho trẻ bằng nước muối sinh lý rửa mắt khi trẻ bị đau hoặc viêm và rửa theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, mẹ cũng có thể rửa mắt cho trẻ bằng nước muối khi đi ngoài về để loại bỏ bụi bẩn. Tuyệt đối không lạm dụng nước muối và rửa thường xuyên có thể khiến trẻ bị khô giác mạc và ảnh hưởng tới mắt.

4. Đeo kính mát cho trẻ khi ra ngoài

47894-chon-kinh-cho-be-ra-duong.jpg

Đeo kính mát cho trẻ khi ra ngoài

Bảo vệ đôi mắt trẻ dưới ánh nắng mặt trời rất quan trọng. Tia cực tím có thể khiến trẻ bị giảm thị lực hoặc mù mắt nếu thường xuyên bị ánh nắng chiếu vào mắt. Trong khi đó, trẻ con thường hiếu động và chúng thích nhìn lên bầu trời, nheo mắt lại. Nếu thường xuyên làm điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề tới đôi mắt trẻ.

5. Hạn chế cho trẻ xem tivi, chơi điện thoại

Thói quen của nhiều cha mẹ là cho trẻ xem tivi hoặc nghịch điện thoại để "ngồi im" cho mẹ làm việc. Đây chính là thói quen gây hại cho đôi mắt trẻ mà mẹ thường bỏ qua. Ngoài việc hại mắt, xem tivi, điện thoại còn ảnh hưởng tới hành vi của trẻ, trẻ cũng trở nên cô lập và giao tiếp kém hơn.

Vì vậy, tốt nhất mẹ chỉ nên cho trẻ xem tivi 30 phút mỗi ngày, thời gian còn lại, mẹ có thể cho trẻ xem hình ảnh nhiều màu sắc hoặc đồ chơi.

6. Chế độ thực phẩm giàu dinh dưỡng

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, giàu dinh dưỡng sẽ giúp trẻ không chỉ có sức khỏe mà còn giúp đôi mắt phát triển. Trong đó, mẹ nên tăng cường cho trẻ ăn nhiều rau xanh, trái cây giúp trẻ hấp thu nhiều vitamin và khoáng chất cho đôi mắt khỏe, trong veo.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI