Bí quyết chăm con sinh đôi dành cho các bố mẹ trẻ

Bạn đang mang thai đôi? Xin chúc mừng vì không phải ai cũng được diễm phúc ngắm hai con xinh lung linh như vợ chồng bạn đâu nhé! Tuy nhiên, khó khăn chồng chất đang ở phía trước và đòi hỏi bạn phải có chiến lược lâu dài đấy!

banner ads

Vợ chồng bạn phải lên những hoạch định cho mình trước khi em bé chào đời để khi đối diện với sự thật “trần trụi” bạn không thể để mình rơi vào thế bị động. Hãy lên chiến lược cho những gì sắp đến thôi nào!

1. Nhận sự giúp đỡ

17389-cham-tre-sinh-doi-1.jpg

Hãy nhờ con đầu của anh chị giúp bạn chăm sóc các bé sinh đôi.

Trong danh sách những người bạn có thể “nhờ vả” có thể kể đến: bạn bè, con hàng xóm thân thiết từ 10-12 tuổi, các thanh niên trong xóm, sinh viên, các chị em họ hàng, con đầu của các anh chị trong nhà… Tất cả những “đối tượng” phải là những người đầu tiên bạn “nhắm” đến khi cần vì bạn không phải chi trả khi nhận được sự giúp đỡ từ họ.

Nếu bạn thật sự không có quá nhiều mối quan hệ thân tình để nhờ, hãy tìm hiểu thêm những dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà vì sự thật một mình bạn không thể quán xuyến được việc chăm cùng lúc hai đứa trẻ đỏ hỏn.

2. Xác định ngay từ đầu rằng bạn sẽ nghỉ ngơi bất cứ khi nào cần

Hãy tranh thủ những ngày đầu sau sinh để nghỉ ngơi vì các bé thường đánh những giấc dài. Nếu cần thiết, bạn cũng nên bịt tai lại và để mặc người thay phiên bạn chăm sóc các bé. Tuy nhiên cũng đừng vì thế mà để nhà cửa bừa bộn quá thể vì chúng không tốt cho sức khỏe của các bé. Nếu bạn cảm thấy không thể kham nổi những việc như vậy, hãy thuê người đến dọn dẹp hoặc nhờ người thân qua lại thăm nhà giúp đỡ. Suy cho cùng, sức khỏe của bạn vẫn là điều cần phải quan tâm trước hết.

3. Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp

17390-cham-tre-sinh-doi-2.jpg

Hãy nhờ chồng sơn lại phòng ốc cho thật tươi sáng.

Một không gian sạch sẽ, gọn gàng và thoáng mát sẽ giúp bạn có được tinh thần thoải mái hơn sau khi trở về nhà từ bệnh viện. Vì thế, trước đó, bạn hãy dọn dẹp và sắp xếp lại tất cả mọi thứ. Hãy để đồ của các bé chung một tủ với những vật dụng sơ sinh khác.

Bạn cũng có thể mua một chiếc cũi lớn để cả hai bé được nằm ngủ chung vì bạn cần phải tập cho bé như thế nếu muốn có thêm thời gian nghỉ ngơi.

Nếu phòng ốc chưa đủ ánh sáng tự nhiên, bạn hãy nhờ chồng tìm cách làm thêm khung cửa sổ nếu khu vực nhà ở cho phép. Bằng không, bạn có thể sơn lại phòng ốc cho thật tươi sáng.

Nên nhớ, mọi vật dụng trong phòng bé cần đơn giản nhất có thể.

4. Lập thời gian biểu

Sẽ có nhiều người thiện ý giúp đỡ bạn vì thế đừng phụ lòng họ. Hãy chuẩn bị một thời gian biểu để họ có thể thực hiện mọi thứ thật dễ dàng. Mọi người chỉ việc nhìn vào đó và biết họ sẽ phải bắt tay ngay vào việc gì. Tuy nhiên, nên bàn trước với chồng để anh ấy phụ bạn việc này vì sau sinh bạn không nên dùng đôi mắt của mình quá sớm.

Nếu bạn vẫn cảm thấy quay cuồng với hàng núi công việc cần làm với hai bé dù đã có người giúp đỡ, hãy cùng bé và mọi người đi dạo. Không khí bên ngoài sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần tốt nhất. Điều này cũng thực sự tốt cho bé.

5. Vợ chồng sát cánh

17388-cham-tre-sinh-doi-3.jpg

Bạn sẽ sinh đôi nên vất vả của việc chăm trẻ sinh đôi sẽ tăng gấp đôi nên bạn cần nhờ đến sự chia sẻ của chồng.

Đã qua rồi cái thuở vợ sinh chồng ở ngoài buồng. Bạn hãy cũng chồng san sẻ công việc chăm sóc con cái cùng nhau. Thậm chí nếu bạn có những cảm xúc bất thường, muốn cáu bẳn hoặc không muốn nói chuyện cùng ai hãy nói tất cả cho chồng bạn được biết. Anh ấy sẽ biết cách vỗ về bạn. Cho dẫu không phải là người chồng quá mẫu mực chăng nữa, thì chỉ cần nghĩ đến cảnh cơn trầm cảm đánh gục bạn trong lúc này cũng sẽ buộc anh ấy phải dịu dàng với bạn. Bởi suy cho cùng, khi không có bạn, trách nhiệm của một người cha sẽ buộc anh ấy phải gánh hết phần việc quá tải kia.

6. Dành thời gian một mình và thời gian dành cho nhau

Đừng nghĩ bạn sẽ ru rú ở nhà và quanh quẩn mãi với việc chăm con. Thỉnh thoảng hãy dám xa con, gửi chúng cho ông bà và thực hiện những cuộc hẹn hò cho riêng mình. Bạn có thể đi bất cứ đâu bạn muốn: xem phim, đi dạo, ăn tối…Hoặc nếu bạn cần có không gian của riêng mình, hãy tự đi đâu đó shopping, tụ tập bạn bè… Những người khác có thể nhìn vào việc bạn đang làm và xì xào bàn tán nhưng chỉ có bạn mới biết bạn yêu thương và chăm sóc con chu đáo đến mức nào. Tuy nhiên, đừng viện cớ này để bỏ bê con và nhượng trách nhiệm chăm sóc cho ông bà nhé!

7. Thiết lập các ranh giới

Có nhiều người quan tâm đến bạn và các con sẽ thật là niềm hạnh phúc cho bạn. Tuy nhiên, hãy thiết lập những ranh giới có thể vì đôi khi bạn sẽ nhận phải những sự quan tâm thái quá. Những lời khuyên từ bên ngoài có thể tốt và cũng có thể không tốt vì suy cho cùng chỉ bạn mới biết điều gì thực sự tốt cho hoàn cảnh hiện tại của bạn và cho chính sức khỏe của con bạn.

8. Mỉm cười

Những đứa trẻ sinh đôi có thể trở thành tâm điểm chú ý khi chúng đến những nơi công cộng. Vì thế, nếu có ai đó chào hỏi bạn đôi điều, dù có mệt mỏi cũng hãy mỉm cười với họ và đi tiếp. Đừng quan tâm quá nhiều đến những lời nói từ sau lưng bạn.

Lối suy nghĩ và hành động hướng về chính mình nhiều hơn quan tâm đến dư luận chính là cách mà những bố mẹ trẻ đưa ra chiến lược đối diện khó khăn nuôi trẻ sinh đôi này. Nếu bạn cũng có chung suy nghĩ, tại sao bạn không thử?

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI