Bí quyết bảo quản tất tần tật các loại thực phẩm tươi ngon suốt 10 ngày Tết

Cẩm chướng đỏ Cẩm chướng đỏ 23:33 24/01/2017 0

Thực phẩm dự trữ trong những ngày Tết luôn dư. Chính vì vậy, để xảy ra tình trạng hỏng hóc, lên mốc, thiu chua… là điều luôn khiến các bà, các mẹ phiền lòng.

Dưới đây là những bí quyết bảo quản cho từng loại thực phẩm trong những ngày Tết, đảm bảo tươi ngon đến tận 10 ngày nhé!

Bánh chưng

bao-quan-thuc-pham-ngay-tet-1

Sau khi luộc xong, bánh phải được đem đi rửa với nước và ép để ráo bớt nước để giữ được lâu

Để bánh chưng tươi lâu, khi gói phải chú ý lá gói thật sạch và khô. Sau khi luộc xong, bánh phải được đem đi rửa với nước và ép để ráo bớt nước. Hoàn tất các khâu này, phải bảo quản bánh ở nơi thoáng mát, tránh ẩm mốc. Nhiều người còn thả bánh xuống ngâm trong ao, giếng để bảo quản bánh vì nhờ có lá và lớp nhựa nếp ra, bánh sẽ không bị thấm nước mà để được lâu hơn khi bảo quản ở nhiệt độ phòng.  

Các loại mứt

Mứt thường bị chảy nước và dễ bị mốc. Muốn giữ được lâu, tốt nhất cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Khi ăn, tùy vào sức ăn mà lấy lượng cần dùng, tránh đồ dư cho vào hũ mứt lại. Nếu đã để trong tủ lạnh phải để luôn chứ không mang ra ngoài vì khi đó nó sẽ rất dễ hút ẩm và nổi mốc.

Dưa hành, củ kiệu

Khi sơ chế, trong công đoạn cắt bỏ gốc, đừng cắt phạm vào phần củ. Sau khi rửa kiệu hoặc dưa phải để thật ráo mới cho vào nước ngâm. Nước ngâm cũng phải nấu thật kỹ. Ngoài ra, để tránh mốc, lượng muối phải đủ. Trong lúc bảo quản, tốt nhất mang phơi ngoài trời nắng. Cách này cũng giúp củ kiệu giòn hơn.

Giò chả

bao-quan-thuc-pham-ngay-tet-2

Nên bỏ hết lớp vỏ gói bên ngoài để tránh giò bị đổ mồ hôi

Nên bỏ hết lớp vỏ gói bên ngoài để tránh giò bị đổ mồ hôi. Sau đó cho vào rổ có nắp và dùng trong 2 ngày. Nếu để tủ lạnh sẽ dùng được lâu hơn nhưng nên nhớ cũng phải che đậy kỹ càng.

Thịt kho, cá kho

Càng kho kỹ, nước mắm càng thấm cá và sẽ để được lâu hơn. Khi kho xong, có thể gắp hết cá cho vào nồi khác với mức nước kho cách miệng nồi khoảng 10 - 15 cm và tiếp tục kho. Nước trong nồi bốc hơi hết sẽ giúp miếng cá bảo quản được lâu hơn.

Măng khô

Với món măng khô, nếu muốn để lâu, bạn cho măng vào nồi nước và đun sôi khoảng nửa tiếng với lửa nhỏ. Sao đó vớt ra, cắt bỏ phần măng già và dùng nước gạo hoặc nước đun sôi để nguội ngâm dùng dần. Khi nào ăn vớt măng ra dùng và nên thay nước ngâm mỗi ngày. Tuy nhiên, để tránh lãng phí, chỉ ngâm ít măng vừa đủ ăn trong vài ngày thôi nhé!

Thịt và gia cầm

Bảo quản thịt tốt nhất trong ngăn đông tủ lạnh nhưng trước khi cho vào đó phải làm sạch dụng cụ chứa. Tốt nhất nên chia thành những phần nhỏ, cho vào bọc nylon sẵn sàng để khi rã đông không phải bê nguyên miếng lớn, chờ rã thịt. Càng bọc nhiều lớp, thịt sẽ càng tươi ngon và đỡ mất chất.

Khi rã thịt trong ngăn mát, luôn giữ tủ lạnh ở mức khoảng 2 độ C. Với ngăn đông, phải ở mức -25 độ C và phải luôn kiểm tra nhiệt độ thường xuyên. Lưu ý phải để riêng từng loại thịt để tránh vi khuẩn xâm nhập.

Nếu muốn cá không lẫn mùi tanh với thực phẩm khác, bạn có thể làm sạch, chần sơ và bảo quản. Hoặc có thể xát muối để trong khoảng nửa tiếng, sau đó lấy ra ngoài rửa sạch, phơi thật ráo trước khi bảo quản. Nếu không có tủ lạnh, khi cá có dấu hiệu chết ngộp, phải đập đầu cho cá chết tươi để thịt cá tươi ngon. Sau đó, dùng một miếng giấy ướt che mắt cá lại và chế biến ngay sau 3 đến 5 tiếng. Cách khác, có thể pha giấm loãng đổ lên mình cá và để nơi thoáng mát nhé!

Trứng

Trứng bảo quản tốt hơn nếu để to lên trên và bỏ trong vỉ chuyên dụng. Cách bảo quản đơn giản là vậy nhưng nhớ kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh nhé!

Rau, củ, quả

bao-quan-thuc-pham-ngay-tet-3

Bọc tất cả rau, củ, quả trong giấy báo hoặc túi nilon và cột kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh

Ngay từ khâu chọn mua, phải chọn thực phẩm tươi ngon, không héo úa hoặc úng. Khi mua về, kiểm tra lại và loại bỏ những củ, quả, rau… đã bị dập nát hoặc thối. Sau đó bọc tất cả lại trong giấy báo hoặc túi nilon và cột kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với bắp cải, cải thảo, cà chua, cà rốt, khoai tây… có thể để ngoài, không cần bảo quản lạnh.

Thực phẩm đã nấu chín

Mỗi một loại thực phẩm qua chế biến đều phải có hộp riêng, có nắp kín để bảo quản. Không nên cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh vì như thế sẽ làm thức ăn bị biến chất, làm hỏng tủ lạnh và ảnh hưởng đến nhiều loại thực phẩm khác cũng đang bảo quản trong đó. Sau cùng, nên nhớ thực phẩm sống, chín phải để riêng để tránh ngộ độc.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

1,551 0 Đăng lúc: 23:33 24/01/2017
loading...