Bé mấy tháng ăn được cháo và ăn như thế nào để đảm bảo con phát triển tốt nhất?

Nhiều bà mẹ trẻ còn thiếu kinh nghiệm vẫn chưa biết bé mấy tháng ăn được cháo và cần phải chú ý gì khi cho con ăn loại thức ăn mới này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Bài viết sau đây hy vọng sẽ giúp ích cho các mẹ trong việc chăm sóc trẻ nhỏ được tốt hơn.

1. Bé mấy tháng ăn được cháo?

chao xay nhuyen
Trẻ trên 6 tháng có thể ăn được cháo xay nhuyễn

Cháo có 3 loại cháo xay nhuyễn, cháo hạt vỡ và cháo nguyên hạt. Ở mỗi giai đoạn phát triển, sẽ có một loại cháo phù hợp đối với khả năng tiếp nạp và nhu cầu của trẻ.

Cháo xay nhuyễn

Là loại cháo dành cho những đứa trẻ từ 6 tháng tuổi và đây cũng là thời điểm bắt đầu ăn dặm. Thời kỳ này, hệ tiêu hóa của bé chưa thực sự khỏe mạnh để có thể “làm việc” hiệu quả đối với những thức ăn thô nên cần xay nhuyễn để bé hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng.

Cháo hạt vỡ

Bắt đầu từ khoảng tháng thứ 9, mẹ nên tập cho bé ăn cháo vỡ hạt kèm một ít thức ăn thô được xé nhỏ. Nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ ra trong ngày và mỗi lần không nên cho trẻ ăn quá 30 phút.

Cháo nguyên hạt

Trên 1 năm tuổi, trẻ có thể ăn cháo nguyên hạt. Khi nấu cháo mẹ cần để hạt bung hạt gạo, sánh mịn, có thể ăn cùng thực phẩm xay hoặc để thô. Lúc này, bé đã mọc răng nên bé sẽ tập nhai và đồng thời thành ruột cũng đã đủ cứng cáp để tiêu thụ thức ăn thô.

2. Những lưu ý khi cho trẻ ăn cháo

tre an dam
Cần cho trẻ ăn cháo đủ dinh dưỡng

Ngoài việc phải nắm được bé mấy tháng ăn được cháo và từng giai đoạn cần cho trẻ ăn cháo như thế nào thì còn có những điểm sau đây mà mẹ cần hết sức lưu ý khi cho trẻ ăn cháo để đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con.

Giai đoạn trẻ ăn dặm

Khi nấu cháo cho trẻ, không nên kết hợp nhiều loại thực phẩm lại với nhau, điều này sẽ làm mất đi hương vị riêng của món cháo, khả năng nó còn gây ra chứng khó tiêu ở trẻ nữa. Đồng thời, khi cho trẻ ăn dặm mẹ nên cho một ít dầu ăn dành cho trẻ em vào món cháo để giúp cơ thể trẻ hình thành mô mỡ với chức năng điều hòa thân nhiệt, cũng như hỗ trợ cung cấp chất béo làm quá trình hấp thu các vitamin quan trọng trong cơ thể được tốt hơn. 

Giai đoạn trẻ 8 tháng

Thời điểm này bé vẫn chưa đủ men tiêu hóa để “làm việc” tốt với một số thức ăn như thịt bò, thịt gà, cũng như các loại hải sản,… Mẹ không nên cho trẻ ăn những loại thực phẩm đó mà thay bằng những thực phẩm lành tính như: thịt heo nạc và các loại cá đồng,…

Đảm bảo dinh dưỡng

Nước hầm xương vẫn được cho là có chứa nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên các mẹ nên tránh lạm dụng nước hầm xương để nấu cháo cho con yêu của mình nhé. Bởi vì nước hầm xương chỉ có vị ngọt và mùi thơm, còn những chất đạm vẫn còn trong xác thịt. Tốt nhất khi hầm xương, mẹ chọn loại xương còn nhiều thịt để lấy cả phần nước lẫn phần thịt cho con ăn để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ.

Đề cao tính an toàn

Để đảm bảo chất dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ, mẹ không nên nấu cháo 1 lần (trừ cháo trắng nấu sẵn) để cho trẻ ăn nhiều lần, tốt nhất trẻ ăn bữa nào thì nấu thịt, rau bữa đó cho trẻ ăn.

Mong rằng với những kiến thức có được sau khi đọc bài viết này, các bà mẹ sẽ biết được bé mấy tháng ăn được cháo cũng như những điều cần lưu ý khi cho trẻ ăn cháo giúp cho trẻ khỏe mạnh hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI