Bé không chịu bú bình: Những giải pháp hay cho mẹ

Bú bình là một trong những giải pháp an toàn và cung cấp đầy đủ sữa mẹ hoặc sữa công thức giúp trẻ phát triển khi mẹ vắng nhà, đặc biệt vào giai đoạn mẹ đi làm. Tuy nhiên, bé không chịu bú bình khiến không ít mẹ lo lắng.

47291-bu-binh-1.jpg

Tập cho bé bú bình sẽ giúp mẹ có thời gian đi làm

1. Tại sao bé không chịu bú bình?

- Bé quen việc bú mẹ và không được tập khi còn nhỏ. Bú bình không mềm mại như ti mẹ khiến bé khó chịu và không hợp tác.

- Thay đổi người cho bú cũng khiến bé không chịu bú bình. Ví dụ, bé quen được mẹ cho bú nhưng khi mẹ đi làm, bé được người khác cho bú khiến bé khó chịu và không chịu bú.

- Mùi vị sữa trong bình không giống sữa mẹ.

- Bé bị đau miệng, sưng lợi vì mọc răng hoặc bị nhiệt.

2. Những cách giúp trẻ chịu bú bình

Để bé có thể bú bình dễ dàng, mẹ nên tập từ từ, không ép bé. Một số bé quen bú mẹ, mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc bé bú bình.

- Đối với trường hợp, mẹ cho bé bú bình và sữa trong bình là sữa mẹ, mẹ cần tập cho bé cách bú núm vú giả như: có thể đưa cho bé ngậm nướu để làm quen với ti giả. Mẹ cũng nên lựa chọn núm vú giả chất lượng mềm mại gần giống với núm vú mẹ để bé dễ thích nghi. Ngày đầu tiên, mẹ cũng nên cho bé bú bình (trong bình là sữa mẹ) để giúp bé tập bú dễ hơn.

47292-suabot-jpg-1362021843-1362021872500x0.jpg

Mẹ có thể để bé thật đói, sau đó sẽ cho bú bình

- Đối với bé bú sữa công thức khi mẹ đi làm và không có thời gian dự trữ sữa mẹ hoặc quá ít sữa, mẹ nên tập cho bé bú từ ít đến nhiều. Trước hết, mẹ cho bé bú thử từ 30ml - 60ml. Khi bé không hợp tác, bé sẽ miễn cưỡng ngậm một chút và nhả ra ngay. Tuy nhiên, mẹ thường xuyên cho bé uống thử sữa trong bình, dần dần bé sẽ quen với việc nút núm vú giả và hương vị mới.

- Một cách khác, mẹ có thể để bé thật đói sau đó cho bé bú sữa bằng bình sữa. Vì khi đó, bé sẽ háu ăn hơn và chịu bú bình hơn dù số lượng ban đầu khá ít.

- Để việc bú bình diễn ra thuận lợi khi mẹ đi làm, tốt nhất mẹ nên tập cho bé bú trước 2 tuần, nhờ vậy, khi mẹ đi làm bé có thể đã làm quen được với cách bú mới.

- Mẹ cần kiên trì, nhẫn nại khi cho con tập bú bình. Bé có thể khóc, hất sữa đi, tuy nhiên, dần dần bé sẽ nhận ra thức ăn chính của mình là bú bình và hợp tác ngay thôi.

- Thời gian tập cho bé bú có thể kéo dài từ 1 - 2 tuần, vì vậy, mẹ tuyệt đối không nản lòng. Mẹ cũng có thể cho bé bú song song với sữa mẹ nhưng ưu tiên cho bé bú bình nhiều hơn.

- Tuyệt đối không chiều theo ý bé và dùng thìa đút sữa vì bé sẽ càng chống đối việc bú bình hơn.

3. Những lưu ý khi cho bé bú bình

- Mẹ cần lựa chọn các loại bình và núm vú chất lượng.

- Vệ sinh sạch sẽ bình sữa và núm vú trước khi cho bé bú.

- Mẹ có thể cho bé bú bình với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Đối với sữa công thức cần tuân thủ cách pha sữa như hướng dẫn trên bao bì.

- Sau khi cho bé uống xong, mẹ cần cho bé tráng miệng bằng nước đun sôi để nguội và vệ sinh bình sữa sạch sẽ, để nơi thoáng mát.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI