Bé bị ung thư mắt hiếm gặp được cứu sống nhờ một bức ảnh

Bà mẹ người Mỹ đã phát hiện một đốm lạ trong mắt con trai khi chụp ảnh con. Bức ảnh cô chụp đã giúp bác sĩ chẩn đoán một loại bệnh ung thư mắt hiếm gặp ở bé Ryder, con trai 3 tháng tuổi của cô và cứu sống bé.

43388-ung-thu-mat-hiem-gap-o-be-trai-duoc-me-phat-hien-som-1-102304472.jpg

Ung thư mắt hiếm gặp ở bé trai được mẹ phát hiện sớm

Andrea Temarantzj, 36 tuổi, một bà mẹ ở Arizona, Mỹ, bắt đầu nhìn thấy một ta sáng lóe trong mắt trái của con trai cô sau khi chụp ảnh bằng điện thoại di động với đèn flash. Ngay khi phát hiện ra dấu hiệu bất thường trong mắt con trai, cô đã đưa con đi khám mắt, Temarantz trả lời với Daily News sau khi trở về nhà từ Trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering, New York để điều trị bệnh u nguyên bào võng mạc cho Ryder.

Những bác sĩ ở Arizona đã cho Temarantz và chồng của cô 2 lựa chọn để cứu Ryder của họ sau khi chẩn đoán cậu bé bị ung thư: lựa chọn một là phải loại bỏ một bên mắt trái, hoặc hóa trị tĩnh mạch. Tuy nhiên, theo bác sĩ, tiếp tục điều trị bệnh có thể khiến cậu bé có nguy cơ phát triển ung thư khác lớn hơn. Gia đình Ryder sau đó cũng gây quỹ điều trị cho con và lập một trang web để nhận sự ủng hộ có địa chỉ Ryderstrong.com. Sau đó, gia đình đã quyết định lựa chọn thứ 2 là điều trị mắt cho con.

Ryder và cả gia đình đã đến New York để thực hiện đợt hóa trị nội động mạch đầu tiên. Tiến sĩ Davis Abramson, giám đốc trung tâm ung thư mắt MSK, người đã phát triển phương pháp hóa trị liệu hơn 10 năm trước đây đã mô tả rằng các bác sĩ đã phải cân nhắc khi điều trị cho Ryder. Họ phải điều chỉnh lượng hóa trị nhỏ hơn cả một muỗng cà phê khi điều trị cho bé.

Abramson đã điều trị những tế bào máu bị hỏng trong mắt Ryder thông qua một ống thông dài khoảng 128 cm và ống mỏng như một sợi tóc. Ống mỏng và dài này có đầu ra ở háng của em bé.

“Hầu hết các trẻ nhỏ đều được phẫu thuật loại bỏ mắt khi bị mắc bệnh này.”, Abramson nói. “Chúng tôi đã chữa thành công cho tất cả những đứa trẻ và không em bé nào bị chết do căn bệnh ung thư này cả”. Nếu không được điều trị, khoảng 50% số trẻ bị bệnh này trên toàn thế giới sẽ bị chết. Nhiều trẻ phát triển u nguyên bào võng mạc và được phát hiện trước 5 tuổi. Có khoảng 350 ca bệnh ung thư này mỗi năm ở Mỹ, Abramson cho biết thêm.

43389-ung-thu-mat-hiem-gap-o-be-trai-duoc-me-phat-hien-som-4-102241259.jpg

Bé bị ung thư mắt hiếm gặp được cứu sống nhờ một bức ảnh

Ryder điều trị u nguyên bào võng mạc, một loại ung thư mắt hiếm gặp tại bệnh viện Phoenix. Đây cũng là nơi các nhân viên y tế đề cập đến phương pháp hóa trị thay cho phẫu thuật loại bỏ mắt cho Ryder. Hiện tại, phương pháp chữa bệnh u nguyên võng mạc này được tiến hành và chữa trị thành công cho nhiều bệnh nhân tại trung tâm ung thư Nemorial Sloan Kettering, New York.

Theo congluan

Nguồn: DN

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI