Bé bị đâm xuyên sọ phải mổ thêm lần nữa vì não phình to

Một lượng dịch đã được các bác sĩ xác định ùn ứ trong não bé Dương Minh Phát khiến đầu của bé có nguy cơ phình to.

Ca mổ được các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 (Tp.HCM) phối hợp với Bệnh viện Nhi Đồng 1 thực hiện vừa kết thúc trưa nay (14/1). Ca mổ thành công, hiện sức khỏe của Phát ổn định nhưng cần phải được theo dõi chặt chẽ.

42188-phat-11-1536-1452759989.jpg

Mũi dao nhiễm bẩn đâm xuyên sọ đã khiến cậu bé hơn 4 tháng tuổi chịu nhiều biến chứng. Ảnh: Thiên Chương

Các bác sĩ cho biết, sở dĩ Phát phải trải qua lần mổ thứ 3 là do vài tuần trở lại đây, đầu của bé có dấu hiệu tăng kích cỡ. "Nghi ngờ não bé bị úng nước, chúng tôi đã cho chụp CT và phát hiện một lượng lớn dịch nằm bên trong. Đây là biến chứng đã được dự đoán trước", bác sĩ nói.

Ca phẫu thuật kéo dài gần 2 giờ đồng hồ. Các bác sĩ đã đục một lỗ ở sọ để thực hiện phương pháp mổ nội soi. Lượng dịch ứ trong não được dẫn xuống một khoang chứa an toàn. Phương pháp này nhằm gia giảm tình trạng não bé bị phình to lên.

Dương Minh Phát là một ca bệnh đặc biệt được cứu chữa tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Ngày 8/8, bé nhập viện với con dao đâm xuyên sọ do người tâm thần đâm. Bé may mắn thoát cửa tử sau khi được các bác sĩ phẫu thuật rút rút dao.

Ngày 20/8, cậu bé được xuất viện trở về quê ở Vĩnh Long trong tình trạng sức khỏe ổn định, tuy nhiên các biến chứng vẫn tiềm ẩn bởi con dao đâm vào não có thể mang theo nhiều loại vi trùng.

Điều nghi ngờ đã đến khi ngày 16/11, Phát lên cơn sốt, khóc quấy, bỏ bú. Trở lại bệnh viện, bé được chẩn đoán viêm màng não mủ không rõ nguyên nhân. Các bác sĩ điều trị tích cực nhưng vi trùng gây bệnh vẫn không mất hẳn. Nghi ngờ não của bé có vấn đề, bệnh nhi được kiểm tra và kết quả cho thấy trên đường lưỡi dao đi qua ở trong não có 2 khối tụ máu. Hai khối nhiễm trùng này liên thông với não thất và đây cũng chính là nguyên nhân khiến bé bị viêm màng não kéo dài.

Ngày 14/12, trước khả năng não bị nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 và bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 đã tiến hành mở hộp sọ của bé để lấy các khối tụ máu đã gây nhiễm trùng. Ca mổ kéo dài 3 giờ đồng hồ.

Sau khi mổ, Phát được chăm sóc đặc biệt tại khoa Nhiễm - Thần kinh tuy nhiên sức khỏe của bé vẫn không bình phục. Chỉ khoảng 2 tuần sau mổ, đầu bé có dấu hiệu to hơn bình thường và được chẩn đoán mắc chứng não úng thủy do dịch bên trong não không thoát.

Theo các bác sĩ, nếu không được phẫu thuật chỉnh sửa đường thoát của dịch, chứng úng thủy sẽ khiến não bị chèn ép và bé không thể phát triển bình thường.

Theo ngoisao

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI