Bé bị biến chứng nặng nề chỉ vì bố mẹ bỏ qua các dấu hiệu bệnh nguy hiểm

Có những dấu hiệu chứng tỏ bệnh chuyển biến nặng nhưng bố mẹ lại dễ dàng bỏ qua vì không biết hoặc không để ý đến.

50342-dau-hieu-benh-nang-3.jpg

Sốt, ho, sổ mũi... có thể nguy hiểm nếu đi kèm một vài dấu hiệu khác

Chuyện con trẻ hắt hơi, sổ mũi, ho… tưởng chừng rất bình thường nhưng khi đi kèm một vài dấu hiệu đặc biệt nghiêm trọng nó có thể là mối nguy cho bé. Dưới đây là các dấu hiệu bố mẹ chớ nên xem nhẹ:

Xuất hiện vết ban bất thường trên da

Khi trên da trẻ đột ngột xuất hiện nốt mẩn đỏ hình thành theo xoáy tròn hoặc có các nốt nhỏ li ti trên bề mặt da nhưng không biến mất khi ấn vào thì điều đó có thể tiết lộ nguy cơ rất cao về các bệnh lý nguy hiểm, trong đó có bệnh đông máu. Ngoài ra, các vết bầm tím không lý do xuất hiện trên da hoặc vết bớt, nốt ruồi, mụn… có hình thù và màu sắc bất thường cũng là một nghi ngại rất đáng lưu tâm. Đặc biệt, nếu những dấu hiệu này đi kèm triệu chứng sưng tím môi, khó thở, mệt mỏi… thì bố mẹ nên cho trẻ đến bệnh viện ngay.

Sốt, phát ban đi kèm triệu chứng cứng cổ

Sốt và phát ban có dạng hình đốm, màu tím nếu đi kèm triệu chứng cứng cổ và ngủ li bì hoặc co giật thì nguy cơ biến chứng viêm não, viêm màng não rất cao. Thông thường, các biến chứng này nếu không được can thiệp kịp thời sẽ để lại di chứng nặng nề hoặc thậm chí tử vong.

Đau bụng đột ngột nhưng dữ dội

Trẻ nhỏ thường có những cơn đau bụng âm ỉ, đau một lúc lại thôi. Đây là dấu hiệu bình thường khi hệ tiêu hóa đang trong giai đoạn hoàn thiện. Tuy nhiên, nếu trẻ đang chơi, đột ngột đau bụng và cơn đau mỗi lúc một dữ dội hơn khiến bé phải co người thì đó có thể là dấu hiệu của chứng lồng ruột. Đây là trường hợp cần cấp cứu ngay nếu không bệnh chuyển biến nhanh làm các đoạn ruột dính vào nhau và gây nguy hiểm cho tính mạng của trẻ.

Dưới 3 tháng tuổi sốt cao trên 39 độ C

50340-dau-hieu-benh-nang-1.jpg

Bé dưới 3 tháng tuổi sốt cao rất nguy hiểm

Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi có nguy cơ nhiễm trùng do virus và vi khuẩn rất cao. Do đó, tất cả các trường hợp này nếu có dấu hiệu sốt cao trên 39 độ C đều cần đưa đến bác sĩ. Sau khi loại bỏ nghi ngờ về việc bị nhiễm trùng, các bác sĩ sẽ có biện pháp hạ sốt và điều trị bệnh phù hợp. Thêm vào đó, co giật khi sốt cao ở trẻ sơ sinh thường để lại những biến chứng nguy hiểm nên xử lý nhanh những trường hợp này là điều rất cần thiết.

Các dấu hiệu của bệnh nặng ở trẻ nhỏ mới biết đi hoặc dưới 1 tuổi :

Dưới đây là một loạt các triệu chứng cảnh báo bệnh nặng ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi:

- Bé sốt nhưng bàn chân và bàn tay lạnh

- Sốt cao nhưng không hạ dù đã uống paracetamol hoặc ibuprofen

- Bé lờ đờ, không ham chơi dù đã hạ sốt

- Thở nhanh hoặc thở hổn hển

- Nghe tiếng khàn khàn trong hơi thở của bé

- Khó thở và co lõm ngực khi thở

- Da xanh xao hoặc xuất hiện phát ban loang lổ trên da

- Bé mất phương hướng hoặc hạn chế tầm nhìn

- Khóc nhiều và không nín dù đã được dỗ dành bằng mọi cách

- Đốm màu tím xuất hiện bất thường trên da

- Nôn ra dịch màu xanh lá

- Co giật trong cơn sốt

- Trong 8 tiếng, trẻ không đi tiểu hoặc đi ngoài

- Ngừng thở

50341-dau-hieu-benh-nang-2.jpg

Khi khó thở nghĩa là trẻ đang gặp nguy

Tất cả các dấu hiệu bệnh nặng có thể ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của trẻ ở hiện tại và để lại di chứng nặng nề về sau thường do: viêm màng não, nhiễm trùng đường tiết niệu và bệnh tiểu đường loại 1. Vì vậy, bố mẹ đừng bao giờ xem nhẹ tất cả những dấu hiệu trên nhé!

Sau cùng, sẽ rất khó để chẩn đoán một đứa trẻ bị bệnh nặng hay nhẹ. Chính vì vậy, các bố mẹ nên tin vào bản năng của mình để có những phán đoán chuẩn xác.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI