Bé 4 tháng tuổi biết làm gì?

Khi trẻ 4 tháng tuổi, việc chăm sóc trẻ cần phải có nghệ thuật. Bố mẹ cần nắm bắt được những sự thay đổi và các biểu hiện của con để định hướng được cách chăm sóc tốt nhất cho con mình.

banner ads

1. Biết lẫy và tự ngẩng đầu lên khi nằm sấp

pic1
Trẻ có thể nằm sấp ở tháng này

Ở thời kỳ 4 tháng tuổi thì hầu như tất cả các bé đều có thể tự lật từ tư thế nằm ngửa sang nằm sấp mà không cần bất cứ sự tác động nào từ bố mẹ. Đây được hiểu là sự phát triển theo tự nhiên và nó giúp cho bé hoạt bát, tự lập trong vận động, phát triển xương và các cơ để tạo tiền đề tốt cho việc bé học ngồi, học bò cũng như là học đứng về sau này nữa.

Để hỗ trợ bé tốt nhất thì bố mẹ nên để cho bé được nằm trong một không gian thoải mái mà vẫn đảm bảo tính an toàn. Đồng thời cũng phải tạo thế cho bé bằng cách gập một tay bé lại, chống khuỷu tay lên đệm và tay còn lại thì duỗi ra để bé thuận lợi hơn trong hoạt động này.

2. Bé 4 tháng tuổi biết tiếp nhận thông tin và tập nói

Bạn đừng nghĩ rằng con còn quá nhỏ để có thể tiếp nhận được những gì bạn nói. Đúng là bé không thể hiểu được nhưng chính những câu chuyện giữa bạn và con không những giúp cho mối quan hệ tình thân thêm khắng khít mà còn kích thích khả năng ngôn ngữ của bé nữa. Bạn hãy để ý sẽ thấy rằng con bạn thường nghêu ngao một vài từ gì đó không có nghĩa nhưng đó chính là lúc bé đang bập bẹ tập nói những từ đầu tiên đấy.

3. Nghịch ngợm

pic2
Bé nhận diện được nhiều thứ xung quanh và nghịch ngợm

Nếu như trước đó các hoạt động của bé là do sự bộc phát đến từ tự nhiên thìbé 4 tháng tuổiđã bắt đầu nghịch ngợm có chủ đích rồi đấy. Bé bắt đầu nhận ra sự hiện diện của bản thân và những gì tồn tại xung quanh mình, do vậy bé thường vồ lấy tất cả các đồ vật trước mắt mình và có thể chơi với các món đồ chơi nữa.

4. Bé bắt đầu mọc răng

Có những đứa trẻ phải từ tháng thứ 6 trở đi mới mọc răng nhưng nếu phát triển sớm thì từ tháng thứ 4 là răng đã bắt đầu nhú lên rồi. Lúc này bố mẹ phải để ý tất cả mọi biểu hiện của con để kịp thời phát hiện và chăm sóc bé an toàn. Biểu hiện của mọc răng thường là bị sốt, lợi bé đỏ và sưng to hoặc cũng có thể kèm theo đi ngoài phân nhão nữa.

5. Có thể ăn dặm

piv3
Trẻ 4 tháng tuổi có thể biết ăn dặm

Thường các bà mẹ sẽ cho con ăn dặm từ sau 6 tháng tuổi nhưng thật sự thì bé đã có thể ăn dặm từ lúc 4 tháng. Tuy nhiên, việc ăn dặm của con trong giai đoạn này chỉ là một phép “thử nghiệm” nhỏ chứ không nên ép bé phải ăn quá nhiều. Chỉ nên cho bé ăn 2-3 thìa con và xem khả năng dung nạp của bé như thế nào nữa để xem bé có phản ứng gì lạ với các món ăn dặm hay không rồi sau đó mới tiếp tục thực hiện kế hoạch dinh dưỡng cho bé.

6. Đã nhận thức được rất nhiều thứ

trẻ 4 tháng tuổi còn quá nhỏ nhưng bé đã cảm nhận được sự mật thiết với bố mẹ, vì vậy mà bé sẽ có thái độ rất vui vẻ khi được bố mẹ săn sóc hoặc khóc thét, giận dỗi nếu như bị “bỏ lơ”. Bé rất thích theo dõi bố mẹ nên dù bạn di chuyển tới nơi đâu thì ánh mắt của bé vẫn sẽ hướng về bạn đấy. 

4 tháng tuổi là một cốt mốc rất quan trọng trong việc phát triển về cả thể chất lẫn trí tuệ của bé nên các ông bố bà mẹ hãy quan tâm con nhiều hơn để giúp cho bé hoàn thiện toàn diện về mọi mặt nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI