“Bật mí” những điều thú vị về đôi mắt trẻ sơ sinh

Lần đầu tiên làm cha mẹ, đối với nhiều ông bố, bà mẹ trẻ có nhiều cảm xúc khó tả và nhiều điều ngỡ ngàng. Cùng khám phá những điều thú vị về đôi mắt trẻ sơ sinh dưới đây nhé!

Tại sao mắt em bé sơ sinh lại to?

Mắt trẻ sơ sinh to là do bé phát triển theo chiều từ đầu xuống chân.

Đây có lẽ là thắc mắc chung của nhiều bố mẹ, lý giải về điều này các bác sĩ cho biết, nguyên nhân là do trẻ sơ sinh phát triển từ đầu xuống chân. Theo đó, kích thước của mắt trẻ sẽ bằng khoảng 70% và chiều dài bằng 30% của người lớn. Vì thế, bố mẹ sẽ cảm nhận con mình có đôi mắt to và đẹp. Mắt bé sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện trong vòng 2 năm đầu.

Em bé sơ sinh có thể nhìn được những gì?

Trẻ sơ sinh chỉ có thể nhìn được những đồ vật ở khoảng cách rất gần, nếu nhìn xa mắt trẻ sẽ bị mờ giống như người bị cận thị.

Từ 0 -2 tháng tuồi: Trẻ sẽ nhìn được những vật cách xa khoảng 40cm. Ở giai đoạn này, bé thích nhìn vào khuôn mặt người hơn là các đồ vật khác.

Trẻ được 3 tháng tuổi: Ở giai đoạn này, đôi mắt bé bắt đầu trở nên linh hoạt hơn một chút, bé có thể đưa mắt theo những vật chuyển động chậm kèm theo hoạt động dùng tay để với hoặc chạm vào đồ vật. Đây là thời điểm mắt bé khá nhạy cảm với ánh sáng chói. Nên mẹ tránh bật đèn sáng khi cho con ngủ hoặc nên tránh ra ngoài khi trời nắng.

Từ 4-6 tháng tuổi: Giai đoạn này, mắt trẻ đã có những bước phát triển đáng kế, mắt trở nên linh hoạt hơn một chút có thể phối hợp nhịp nhàng với tay để tìm kiếm đồ vật và màu sắc mình yêu thích, và cho chúng vào miệng chính xác. Khi bé tròn 6 tháng tuổi, con có thể phân biệt được màu sắc giống như đôi mắt người lớn.

Trẻ từ 7-12 tháng tuổi: Đây là thời điểm bé bắt đầu tập bò nên khả năng phân biệt khoảng cách cũng đã tốt hơn rất nhiều. Trẻ có thể giữ, nắm cũng như có thể ném đồ chơi chính xác hơn. Giai đoạn này, là dấu mốc quan trọng, là thời điểm bé phát triển khả năng kiểm soát và phối hợp giữa tầm nhìn và chuyển động.

Tại sao em bé sơ sinh luôn nhắm mắt?

Mắt trẻ sơ sinh luôn nhắm.

Lý giải về điều này các bác sĩ cho biết, vì thời gian ở trong bụng mẹ đôi mắt của trẻ không được tiếp xúc với ánh sáng mà luôn ở trong bóng tối. Vì thế, khi bé chào đời được tiếp xúc với ánh sáng bên ngoài sẽ khiến trẻ lạ lẫm, chưa quen và bị chói mắt nên mắt bé có xu hướng luôn nhắm lại.

Đây là điều hết sức bình thường các mẹ đừng quá lo lắng, hãy đặt con trong phòng tối trẻ sẽ mở măt ra. Và sau 2 tuần, con sẽ quen với môi trường bên ngoài, lúc đó trẻ sẽ bắt đầu mở mắt và làm quen với ánh sáng ban ngày.

Tại sao mắt trẻ sơ sinh lại giống như bị lác?

Nhiều bà mẹ thắc mắc rằng, sao mắt con tôi giống như bị lác? Nguyên nhân là do do mới sinh đôi mắt của bé chưa thể kiểm soát được cơ mắt của mình. Vì thế, bạn sẽ cảm nhận đôi khi hai mắt của con ở hai hướng khác nhau. Đây là điều hết sức bình thường, không phải là dấu hiệu của trẻ bị mắt lác. Theo các bác sĩ, phải 4 tháng sau khi sinh mắt trẻ mới có thể hoạt động bình thường, bé mới bắt đầu kiểm soát được cơ mắt của mình tốt.

Trẻ sơ sinh có thể phân biệt được màu sắc?

Bé sơ sinh có thể nhìn thấy và phân biệt rõ ràng một số màu sắc như: đỏ, vàng, xanh và cam.

Sau khi sinh, mắt em bé sơ sinh có thể nhìn thấy và phân biệt rõ ràng một số màu sắc cụ thể như: đỏ, vàng, xanh lá cây và màu cam. Tuy nhiên, phải mất một thời gian dài sau đó, trẻ mới có thể nhìn rõ được màu xanh và tím. Nguyên nhân là do, hai màu này có bước sóng ngắn hơn, ít tồn tại trong mắt người nên trẻ chưa thể nhìn rõ được.

Tại sao mắt em bé sơ sinh lại bị ghèn và dính?

Nguyên nhân là do ở nước mắt của trẻ sơ sinh không được thoát ra ngoài. Thông thường nước mắt của người lớn sẽ được tiết ra ở mí trên sau đó trôi qua mắt chảy về ống lệ ở mí mắt gần mũi và ra ngoài.

Còn đối với trẻ sơ sinh, do ống dấn lệ chưa linh hoạt nên không có khả năng tiết nước mắt ra ngoài nên bị khô và đọng lại trên mí mắt dẫn đễn bị ghèn và dính mắt. Và người ta gọi là hiện tượng tắc lệ đạo nó sẽ tự mất vài tuần sau đó.

Nếu tuyến lệ bị tắc lâu không thể tự thông nên đến bác sĩ để được hướng dẫn điều trị và thông lệ đạo sớm cho trẻ.

Lưu ý: mẹ dùng bông gòn hoặc tăm bông sạch để vệ mắt cho bé mỗi ngày.

Trên đây là những “bật mí” thú vị về đôi mắt trẻ sơ sinh, hy vọng giúp các mẹ có thêm kiến thức để chăm sóc và bảo vệ con tốt hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI