Bật mí 7 vị trí thường bị sưng phù khi mang thai ít mẹ để ý

Trong thai kỳ khi nhắc đến chứng phù hầu như mẹ bầu nào cũng chỉ nghĩ đến đôi chân. Thế nhưng đây không phải là bộ phận duy nhất trên cơ thể mẹ bị sưng. Một số vị trí khác cũng bị sưng phù mà mẹ bầu ít biết tới hay để ý thấy.

Môi

51779-701.jpg

Môi mẹ bầu cũng bị sưng phồng.

Đôi môi cũng là nơi trong cơ thể mẹ sẽ bị sưng phồng. Đây cũng là một biểu hiện khó chịu của thai kỳ đấy. Tuy nhiên, nếu đôi môi không mang đến cảm giác nặng nề hay đau đớn thì mẹ không cần lo lắng nhé.

Bàn chân

Bộ phận này thường bị sưng phù nhiều nhất trong thai kỳ. Phần lớn các mẹ bầu đều cảm nhận rất rõ ràng đôi bàn chân trở nên to hơn một cách bất thường. Nhiều mẹ còn phải thay dép có size lớn hơn để cảm thấy thoải mái đấy.

Ngực

51780-702.jpg

Ngực mẹ bầu sưng và to dần lên.

Không phải là ngực tăng kích thước mà chúng chính xác là sưng lên và nhạy cảm hơn trong giai đoạn sớm của thai kỳ. Thường chứng sưng ngực bắt đầu xuất hiện từ tuần thai thứ 1 hay 2 và tăng dần vào tuần thứ 8 rồi phát triển suốt cả thai kỳ. Cảm giác sưng ngực này là do sự phát triển của bộ ngực làm thay đổi kích thước và chức năng, biến chúng thành đôi bầu sữa để nuôi dưỡng em bé.

Mũi

51781-703.jpg

Xung huyết mạch máu khiến mũi to hơn.

Thật đáng ngạc nhiên nhưng mũi của mẹ bầu cũng có chiều hướng sưng to hơn bình thường. Nguyên nhân là do các mạch máu trong mũi gây ra. Thai kỳ khiến cho mạch phình to, tăng áp lực lên mạch máu và khiến chúng dễ vỡ. Chính vì vậy mà mẹ bầu dễ bị chảy máu cam trong thai kỳ đấy. Để phòng tránh hiện tượng này mẹ bầu nên giữ ẩm luôn luôn cho mũi, giữ cho đầu luôn ngẩng cao và dùng đá lạnh đắp lên mũi nhé.

Chân và mắt cá chân

51782-705.jpg

Chân và mắc cá chân sưng lên trong thai kỳ.

Chân và mắt cá chân bị phù trong thời kỳ mang thai là do chất lỏng thừa tập trung lại trong các mô. Thường sưng phù ở hai vị trí này xuất hiện vào 3 tháng cuối thai kỳ. Triệu chứng này sẽ giảm sau khi mẹ sinh em bé. Nhưng cho đến khi trước lúc lâm bồn thì mẹ có thể tránh giữ một tư thế quá lâu, tập thể dục, uống nước, tránh ăn mặn… để giảm triệu chứng nhé.

Mặt

Khuôn mặt sưng phù cũng là hình ảnh được nhiều mẹ bầu chia sẻ. Đừng quá lo lắng mẹ nhé. Tình trạng sưng phù này gần như sẽ biến mất hoàn toàn ngay sau khi mẹ sinh con đấy.

Nướu

51783-707.jpg

Mẹ bầu thường gặp rắc rối răng miệng.

Các rắc rối về răng miệng như viêm lợi khi mang thai xuất hiện ở gần một nửa các mẹ bầu. Nướu lúc này bị sưng lên và chảy máu do độ nhạy mảng bám tăng lên.

Cách khắc phục là bạn nên đánh răng nhẹ nhàng 2 lần 1 ngày, dùng chỉ nha khoa thường xuyên và nếu có vấn đề về răng thì tốt nhất mẹ bầu nên đến bác sĩ nha khoa để chuẩn đoán và điều trị nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI