Bật mí 7 bí mật về ngày rụng trứng giúp chị em dễ dàng thụ thai

Ngày rụng trứng có vai trò quan trọng cho quá trình mang thai của phụ nữ. Nắm chính xác được ngày rụng trứng sẽ giúp bạn tăng khả năng thụ thai. Nhiều mẹ còn dựa vào việc tính chính xác ngày rụng trứng để sinh con theo ý muốn.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy không nhiều phụ nữ hiểu rõ về ngày rụng trứng của mình. Theo một số nghiên cứu đã khảo sát trên 1.000 phụ nữ ở độ tuổi từ 18-40 để tìm hiểu về ngày trứng rụng, tuy nhiên hơn một nửa số họ đã có những nhầm lẫm hoặc thiếu những thông tin cơ bản về ngày “màu mỡ” nhất trong tháng của mình.

Nếu đang mong muốn có thai, bạn hãy nắm kỹ những “bí mật” về ngày rụng trứng dưới đây để tăng khả năng thụ thai.

Thời điểm vàng để thụ thai

thoi diem vang de thu thai
Thời điểm vàng để thụ thai vào khoảng 3 - 4 trước và sau ngày thứ 14 của chu kỳ

Theo cách tính thông thường, mỗi tháng, vào khoảng 3 - 4 ngày trước và sau ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt là khoảng thời gian trứng rụng. Kết hợp với dấu hiệu dịch nhờn đỉnh điểm, phụ nữ có thể canh được ngày rụng trứng để tận dụng thời cơ vàng thụ thai hiệu quả. Bởi vậy, nếu mẹ đang cố gắng thụ thai, cần phải “yêu” trước ngày trứng rụng – chứ không phải sau như nhiều người vẫn nghĩ.

Ham muốn hơn trong ngày trứng rụng

Đây cũng là một trong những dấu hiệu của ngày trứng rụng. Trong những ngày này, phụ nữ còn sexy và hấp dẫn nam giới hơn. Việc tăng ham muốn cũng đồng nghĩa với việc mẹ sẽ dễ dàng bước vào cuộc “yêu” và tăng cơ hội đậu thai.

Trứng không được tạo mới mỗi tháng

Mỗi tháng trứng rụng một quả tuy nhiên các quả trứng này không được tạo mới mà ngay khi mẹ sinh ra đã có một kho trứng trong buồng trứng.

Theo thời gian, số lượng trứng sẽ dần suy giảm. Khi mới sinh ra, một bé gái có khoảng 2 triệu quả trứng nhưng đến tuổi dậy thì, con số này giảm cỏn 500.000 trứng. Ngoài ra, khi tuổi càng cao, nhất là ngoài 35 tuổi, số và chất lượng trứng suy giảm trầm trọng. Đây là lý do vì sao phụ nữ trên 35 tuổi sẽ khó thụ thai hơn và hay bị sảy thai, sinh con dễ dị tật.

Biểu hiện của trứng rụng

ngay trung rung
Biểu hiện trứng rụng là thân nhiệt sẽ tăng cao hơn so với bình thường

Có hai dấu hiệu điển hình để bạn tự nhận biết sự rụng trứng. Một là theo dõi dịch nhờn tiết ra từ âm đạo. Dịch này thường có màu trắng trong, nhầy, không mùi và chỉ xuất hiện đỉnh điểm vào đúng thời điểm rụng trứng khiến bạn có cảm giác ẩm ướt. Dấu hiệu thứ hai là nhiệt độ cơ thể. Thân nhiệt ở điều kiện bình thường sẽ đạt 37 độ C. Nhưng vào ngày rụng trứng, thân nhiệt này sẽ tăng cao hơn. Bạn có thể đo chính xác vào thời điểm sáng sớm khi mới ngủ dậy để biết chính xác.

Thời gian sống của trứng

Trong khi tinh trùng có thể sống được tới 5-7 ngày thì ngay sau khi trứng rụng, trứng chỉ có thể thụ tinh trung bình 12-24 giờ.

Cứ có kinh nguyệt là trứng sẽ rụng

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày thì khả năng trứng rụng đều là rất cao nhưng nếu chu kỳ của bạn quá dài, quá ngắn hoặc hay bị rối loạn thì không phải cứ đúng ngày là trứng sẽ rụng. Trong trường hợp này, để xác định chính xác thời điểm “màu mỡ” nhất, mẹ nên tham khảo ý kiến chuyên gia.

Mỗi người chỉ có 15% đậu thai/tháng

Thời gian màu mỡ nhất để dễ dàng đậu thai đối với mỗi người phụ nữ thường rơi vào khoảng ngày thứ 10 đến 16 của chu kỳ kinh nguyệt. Những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì khả năng đậu thai tiếp tục giảm hơn. Vì vậy, mẹ đừng nghĩ rằng bất cứ khi nào cũng có thể đậu thai. Độ tuổi lý tưởng nhất cho một phụ nữ để mang thai là 20-30 và nam giới là 30-35. Hãy tận dụng thời gian này để sinh nở nhé!

Với những bí mật được chia sẻ trên đây hy vọng bạn sẽ sớm giải quyết được vấn đề mình đang vướng mắc và nhanh chóng có tin vui.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI