Bật mí 4 ngộ nhận về sinh con lần 2 nhiều mẹ vẫn tin "sái cổ"

Sinh con lần 2 sẽ nhanh hơn lần 1 và đứa trẻ thứ 2 sẽ nặng cân hơn đứa đầu... là những ngộ nhận mà hầu hết chị em nào cũng tưởng đúng. Sự thực thì hoàn toàn không phải như thế.

banner ads

1. Sinh con lần 2 luôn sớm hơn lần 1

sinh con lan 2
Sinh con lần 2 không phải lúc nào cũng sớm hơn lần 1

Nhiều mẹ vẫn tin rằng, đứa trẻ sinh đầu nếu sinh đúng ngày hoặc trễ so với ngày dự kiến thì em bé thứ hai sẽ chắc chắn sinh sớm hơn. Nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy.

Theo kết quả nghiên cứu, con thứ 2 không hẳn lúc nào cũng chào đời sớm, thậm chí một tỉ lệ lớn khảo sát cho thấy, các bé thứ 2 vẫn chào đời quá ngày dự sinh.

2. Chuyển dạ lần 2 dễ dàng hơn

Một số mẹ tin rằng, sau lần chuyển dạ sinh đứa đầu, chị em đã học được cách thở và rặn, tử cung hoặc âm đạo cũng đã được "luyện" trong lần 1 nên sang lần 2, việc sinh con sẽ diễn ra nhanh và thuận lợi hơn.

Sự thật thì, không phải bà mẹ nào cũng sinh con lần 2 suôn sẻ và dễ dàng như lần 1. Một số trường hợp cảm thấy khó sinh trong lần 2, cơn chuyển dạ lâu hơn, đầu em bé to hơn và khó có thể ra ngoài âm đạo dễ dàng. Chưa kể, nhiều mẹ sinh con lần 2 khi tuổi đã lớn, sức khỏe yếu nên việc sinh con cũng khó khăn hơn.

Vì vậy, các mẹ không nên chủ quan khi sinh lần 2.

3. Sinh con lần 2 sẽ bị rạch tầng sinh môn nếu lần 1 đã bị rạch

mang bau lan 2
Sinh con lần 2 không nhất thiết bị rạch tầng sinh môn

Hầu hết chị em đều mang tâm lý lo lắng bị rạch tầng sinh môn lần 2 sau khi lần 1 đã bị rạch. Nhưng tin vui cho chị em, nhiều nghiên cứu cho thấy bạn không hề có nguy cơ bị rạch hay rách tầng sinh môn lần 2. Việc rạch hay rách còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, không phải cứ sinh là bị rạch.

4. Con thứ 2 luôn nặng cân hơn con đầu

Câu trả lời là không đúng hoàn toàn. Nhiều trường hợp con thứ 2 nặng cân hơn con đầu do người mẹ đã biết chăm sóc cơ thể và ăn uống nghỉ ngơi điều độ, có kinh nghiệm mang thai từ lần 1. Nhưng vẫn nhiều trường hợp con thứ 2 nhẹ cân hơn con đầu. 

Cân nặng thai nhi khi mang thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe người mẹ, tâm lý người mẹ, dinh dưỡng thai kỳ... do đó, muốn con phát triển tốt khi trong bào thai, người mẹ cần phải quan tâm tới sức khỏe của mình.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI