Bao nhiêu tuần thì có tim thai? Đây câu trả lời chính xác cho các mẹ nôn con

Trong những tuần đầu của thai kỳ, rất nhiều mẹ sẽ tự hỏi “bao nhiêu tuần thì có tim thai” vì đó là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy sự hiện diện của bé yêu trong bụng mẹ.

bao nhieu tuan thi co tim thai 4
Nghe nhịp tim thai là cách để mẹ biết thai nhi trong bụng có khỏe mạnh hay không

Bằng những phương pháp y học hiện đại, mẹ có thể nghe rõ từng nhịp tim thai ngay từ những tuần đầu tiên của thai kỳ. Vậy tim thai hình thành từ lúc nào và bao nhiêu tuần thì mẹ có thể nghe được tim thai?

Các giai đoạn phát triển và hình thành tim thai

Vào ngày thứ 16 của thai kỳ, phôi thai sẽ bắt đầu hình thành hai mạch máu. Cả hai sẽ phát triển và tạo thành hai ống dẫn của tim. Tất nhiên, lúc này hình dáng tim thai vẫn chưa rõ ràng nhưng những hoạt động tiên khởi đã bắt đầu bằng cách co bóp và làm đúng chức năng của một quả tim.

Khi được 4 – 5 tuần, phôi thai sẽ có chiều dài khoảng 1 cm và đây cũng là lúc tim thai phát triển thêm bước mới, hoàn thiện hơn dù chưa có chân tay và các cơ quan trọng yếu khác.

Sang đến tuần thứ 5, tức tuần thứ 3 kể từ thời điểm thụ thai thì thì chiều dài phôi thai sẽ được chừng 1,25mm. Lúc này, rất nhiều tế bào đã phát triển và thai nhi bước đầu có hình hài. Các ống thần kinh tiếp tục phát triển và phân bổ dọc xuốt chiều dài thân. Những dây thần kinh này, sau sẽ phát triển thành cột sống và tập trung ở phần não của bé. Phần trên cùng của ống thần kinh dần phẳng ra để tạo nên mặt trước của não bộ. Đây là sự phát triển song song, giúp tim thai ngày càng hoàn thiện hoạt động của mình.

bao nhieu tuan thi co tim thai 1
Đến tuần thứ 7, tim đã lớn và phân chia vách, tạo thành hai buồng: tâm thất trái và tâm thất phảii

Đến tuần thứ 7, tim đã lớn và phân chia vách, tạo thành hai buồng: tâm thất trái và tâm thất phải. Từ thời điểm này, tim đập nhẹ và sẽ hoàn thiện rất nhanh chóng khi đến tuần thứ 12.

Khi đến khoảng tuần thứ 12, tim thai của bé có thể xem như hoàn thiện và tiếp tục phát triển để mẹ có thể nghe được tim thai rõ ràng vào tuần thai thứ 14. Nhưng có lẽ mạnh mẽ nhất là thời điểm tuần thứ 16 vì lúc này tim đã có thể bơm 24lít máu/ngày và sẽ tiếp tục tăng thể tích theo tuổi thai.

Với những bước phát triển của thai nhi, hẳn mẹ đã biết bao nhiêu tuần thì có tim thai và đến khi nào mẹ có thể nghe được tim thai con mình trong lần thăm khám rồi phải không?

Từ sau tuần 16 đến khi bé lọt lòng, tim thai sẽ không dừng ở đó mà tiếp tục tăng thêm về kích thước, khối lượng. Trung bình, tim thai đập từ 120 – 160 lần /phút. Tuy nhiên, nhịp tim sẽ tăng cao hơn nếu bé máy nhiều và thấp hơn những lúc bé ngủ. Theo các nhà khoa học, tim của bé trai luôn đập nhanh hơn tim của bé gái. Do đó, nhiều bác sĩ Sản khoa thường dựa trên nhịp tim để đoán biết giới tính của thai nhi.

Khi nào mẹ có thể nghe nhịp tim thai

bao nhieu tuan thi co tim thai 3
Cùng bố nghe nhịp tim thai là một trải nghiệm rất hạnh phúc

Với các phương tiện tiên tiến của y học hiện đại, mẹ có thể nghe được nhịp tim thai từ tuần thứ 6-7 thai kỳ. Tuy nhiên, số ít trường hợp có thể nghe tim thai vào giai đoạn muộn hơn của thai kỳ, tức vào khoảng tuần thứ 8-10. Để nghe nhịp tim thai, bác sĩ sẽ định vị trí thai và đặt máy nghe tim thai. Những âm thanh thình thịch rõ ràng mẹ nghe được lúc này sẽ đem lại cảm giác hạnh phúc khôn tả cho những ai đang làm mẹ. Tuy nhiên, các mẹ cũng có thể san sẻ niềm vui này với bố của bé để nhân đôi hạnh phúc nhé! Nếu thai đã đucợ 20 tuần trở đi, không cần đến bệnh viện, bố vẫn có thể áp tai vào nghe tim con mình đập bằng cách đặt một tờ giấy cứng lên bụng bầu và áp sát tai mình vào đó. Nhịp tim thai càng rõ càng chứng tỏ bé đang phát triển khỏe mạnh.

Mang thai là một hành trình của niềm hạnh phúc bất tận. Những thông tin này không chỉ đơn thuần giúp mẹ trả lời cho câu hỏi bao nhiêu tuần thì có tim thai mà còn giúp mẹ có thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui có con cùng với người bạn đời của mình. Chúc mẹ có được những phút giây hạnh phúc trong suốt thai kỳ nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI