Bác sĩ tâm lý trẻ em ở hà nội ba mẹ cần tham khảo

Bác sĩ tâm lý trẻ em ở hà nội ngày càng gia tăng về số lượng và nâng cao về chuyên môn, vì đây là nơi đầu tiên phát triển lĩnh vực này tại Việt Nam. Tuy nhiên, danh xưng “bác sĩ tâm lý” chưa thực sự phù hợp với tính chất công việc của những chuyên gia trị liệu tâm lý trẻ em. Để tìm hiểu kỹ thêm về sứ mệnh cũng như danh sách các chuyên gia tâm lý trẻ em tại Hà Nội, Yeutre.vn mời ba mẹ tham khảo bài viết dưới đây.

banner ads

1. Chuyên môn của các bác sĩ tâm lý trẻ em ở hà nội

bac sĩ nhi
Chuyên viên tâm lý trẻ em không dùng thuốc trong tiến trình trị liệu như các bác sĩ nhi - Ảnh Internet

Bác sĩ tâm lý trẻ em ở hà nội có chuyên môn như thế nào liệu ba mẹ có biết? Mà nói một cách chính xác thì cụm từ "bác sĩ tâm lý" là không phù hợp đâu ba mẹ ơi! Nhiều mẹ nghĩ tên gọi mà cũng phức tạp nhỉ, đã là khám bệnh thì gọi là bác sĩ chứ? Nhưng, đối với lĩnh vực tâm lý học thì khác, các chuyên viên tâm lý trẻ em làm việc với trẻ dựa trên các kỹ thuật và bài tập trị liệu theo các học thuyết Tâm lý học nhất định.

Điểm khác biệt với các hình thức khám bệnh khác là các chuyên viên tâm lý trẻ em không ưu tiên việc dùng thuốc hay các thiết bị y khoa, trong tiến trình trị liệu các rối loạn tâm lý ở trẻ. Do đó, từ nay nếu mẹ muốn tìm người có chuyên môn, trị liệu các vấn đề tâm lý cho trẻ thì đừng gọi là bác sĩ tâm lý trẻ em ở hà nội nữa nhé! Không riêng gì ở Hà Nội, dù là ở đâu thì mẹ nên gọi đúng chức danh của họ là chuyên viên tâm lý trẻ em nhé mẹ.

bác sĩ tâm lý hà nội
Chuyên viên tâm lý trẻ em can thiệp trên nhận thức và hành vi của trẻ - Ảnh Internet

Trong tiến trình trị liệu tâm lý trẻ em, các chuyên viên thường sẽ hỗ trợ tích cực cho trẻ về giao tiếp, hành vi, cách ứng xử, các loại hình vận động tinh và thô, khả năng tập trung, thư giãn,...Họ là người luôn đồng hành để quan sát và hướng dẫn trẻ thực hiện các bài tập trị liệu. Đồng thời, họ còn tham vấn cho ba mẹ của trẻ về tình hình tiến triển của trẻ, về vai trò và nhiệm vụ của ba mẹ trong việc cùng con thực hiện các bài tập đó.

Đối với những trường hợp trẻ mắc các tâm bệnh ở mức độ nặng hay các loại bệnh liên quan đến tâm thần – thần kinh, các chuyên viên tâm lý trẻ em sẽ phối hợp với các bác sĩ tâm thần nhi để cùng hỗ trợ trẻ. Những trẻ mắc tâm bệnh nặng liên quan mật thiết đến thần kinh hay có sự thay đổi lớn trong hóoc-môn, có thể sẽ được cho dùng thuốc dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ tâm thần nhi. Sau đó, các chuyên viên tâm lý vẫn đảm bảo thực hiện tiến trình trị liệu với trẻ theo kế hoạch can thiệp đã định.

Nhu cầu trị liệu tâm lý của trẻ em ngày càng gia tăng, do đó, nhiều bác sĩ tâm thần nhi cũng đã chủ động đi đào tạo thêm chuyên môn về trị liệu tâm lý trẻ. Nhờ vào đó, các bác sĩ này có thể thực hành tâm lý lâm sàng kết hợp điều trị dược lý cho những trẻ mắc phải tâm bệnh nặng. Họ có thể theo sát trẻ xuyên suốt tiến trình trị liệu mà không cần nhờ đến các chuyên viên tâm lý trẻ em.

2. Lĩnh vực điều trị của các chuyên viên tâm lý trẻ em ở Hà Nội

chuyên gia tâm lý chia sẽ kiến thức

Chuyên gia tâm lý trong một buổi tọa đàm chia sẻ kiến thức với mọi người - Ảnh Internet

Các chuyên viên tâm lý trẻ em thường làm việc trong các bệnh viện và phối hợp chặt chẽ với các bác sĩ tâm thần. Một bộ phận các chuyên viên khác có thể làm việc ở các trường học hoặc ở các trường trẻ em chuyên biệt. Ngoài ra, họ cũng làm việc trong các trung tâm chăm sóc sức khỏe trẻ em, hay các trung tâm/ phòng khám tâm lý trẻ. Họ cũng thường xuyên tham gia, tổ chức các buổi hội thảo khoa học về tâm lý trẻ em.

Các lĩnh vực chuyên môn của các chuyên viên tâm lý trẻ em và bác sĩ tâm thần nhi bao gồm: các loại tâm bệnh nhi, tự kỷ, tăng động kém chú ý, lo âu, trầm cảm, rối loạn học tập, chậm nói, đái dầm, ác mộng, rối loạn thần kinh,...Tùy vào từng trường hợp khác nhau của trẻ, mà các chuyên viên tâm lý trẻ em có cách thức can thiệp khác nhau. Mỗi trẻ là một thực thể riêng biệt, do đó, các chuyên gia làm việc dựa trên sự tôn trọng vào tình trạng bệnh của trẻ.

Chuyên viên sẽ lần lượt thực hiện các trình tự sau: Thăm khám – Chẩn đoán – Thiết lập kế hoạch can thiệp – Theo dõi tiến trình của trẻ - Phối hợp với ba mẹ hỗ trợ trẻ. Tiến trình điều trị các rối loạn tâm lý cho trẻ còn dựa vào sự hợp tác của ba mẹ. Vậy nên, mối tương quan chuyên viên - trẻ - ba mẹ đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị. Chuyên viên can thiệp các rối loạn của trẻ - chuyên viên tham vấn và hướng dẫn ba mẹ hỗ trợ trẻ - ba mẹ khích lệ trẻ thực hiện các bài tập trị liệu. Sự tương tác này sẽ quyết định tiến trình chữa lành tâm bệnh của mỗi đứa trẻ.

Như vậy, có thể thấy, trị liệu tâm lý cho trẻ là một quá trình tuân theo những nguyên tắc và kỹ thuật nhất định, đặc biệt là có sự kết hợp chặt chẽ, uyển chuyển và lắng nghe giữa chuyên viên, ba mẹ và trẻ. Qua đây, ba mẹ có thể hiểu hơn về tính chất công việc của các chuyên viên tâm lý trẻ em, cũng như hiểu rõ hơn lý do chúng ta xưng họ là chuyên viên tâm lý, chứ không phải bác sĩ tâm lý trẻ em ở hà nội, hay những nơi khác cũng vậy.

3. Các chuyên viên tâm lý trẻ em ở Hà Nội

• Thạc sĩ tâm lý Ngô Thị Thu Huyền

thạc sỹ tâm lý ngô thị thu huyền

Thạc sỹ tâm lý Ngô Thị Thu Huyền - Ảnh Internet

Th.S tâm lý Ngô Thị Thu Huyền là một nhà tâm lý học lâm sàng trẻ em, bà chuyên tham vấn và trị liệu các rối loạn tâm lý ở trẻ em. Hiện nay, bà đang làm việc tại Tâm lý học Đời sống - Số 8, ngõ 72 phố Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội.

• Chuyên viên tâm lý trẻ em Văn Thị Kim Cúc

Chuyên viên tâm lý Văn Thị Kim Cúc có gần 25 năm kinh nghiệm tham vấn, chẩn đoán và trị liệu tâm lý trẻ em. Bà đã từng Tốt nghiệp Tâm lý học tại Budapest – Hungary, bằng MA loại giỏi, và đạt chứng chỉ chương trình đào tạo về nghiên cứu sức khoẻ tâm thần trẻ em Việt Nam do trường Vanderbilt (Mỹ) và Viện Chiến lược và Chương trình giáo dục đồng tổ chức. Hiện bà đang làm việc tại Trung tâm tư vấn Ngàn Phố, đường Lạc Long Quân gần Âu Cơ, quận Tây Hồ, Hà Nội.

• Tiến sĩ, bác sĩ tâm thần Lã Thị Bưởi

ts là thị bưởi

Tiến sĩ Lã Thị Bưởi chuyên khám và điều trị các bệnh nội thần kinh cho trẻ em - Ảnh Internet

Tiến sĩ Lã Thị Bưởi có hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy tại Đại học Y Hà Nội và trên 40 năm kinh nghiệm khám, điều trị tại Viện sức khỏe tâm thần trung ương và các phòng khám.

Cô hiện là Trưởng phòng khám TuNa, chuyên khám điều trị các bệnh nội thần kinh cho trẻ em như: trầm cảm, rối loạn tâm thần, ác mộng, đái dầm, lo âu, nhớ kém, ám ảnh, suy nhược thần kinh, mất ngủ, khó tập trung, rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn tiêu hóa, đau thần kinh tọa, động kinh, đau nhức đầu, chóng mặt,...

Địa chỉ phòng khám: Số 26 ngõ 259/5 phố Vọng, phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

• Thạc sĩ - Bác sĩ tâm thần Nguyễn Thị Kim Mai

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Mai nguyên Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Cấp tính nữ - Bệnh viện Tâm thần Hà Nội. Hiện tại, bà đang làm việc tại Trung Tâm Điều Trị Tâm Bệnh và Tự Kỷ thuộc Bệnh viện Vinmec - 458 Minh Khai, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Với hơn 60 năm nghiên cứu về rối loạn tâm lý , và đóng góp cho sự phát triển của ngành nghề trong nước, lực lượng bác sĩ tâm lý trẻ em ở hà nội - hay chính xác hơn là chuyên viên tâm lý tại Hà Nội - đang dần khẳng định được uy tín về khả năng thực hành chuyên môn của mình, tự tin mở rộng giao lưu với các nước tiên tiến khác trên thế giới. Tất cả đều hướng đến mục tiêu phát triển đời sống tinh thần, thể chất bền vững cho người dân Việt Nam trong thời đại đổi mới hiện nay.

Minh Tâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI