Bác sĩ để quên băng gạc trong bụng sản phụ

Sau một tháng rưỡi quằn quại trong những cơn đau, chị Thương mới biết trong bụng mình có miếng gạc dài tới 20 cm.

Chị Trần Thị Thương (35 tuổi, giáo viên trường THCS xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, sau khi sự cố xảy ra, các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa huyện Long Phú đã tới xin lỗi và chấp nhận thanh toán tất cả chi phí điều trị, đồng thời sẽ cho phương tiện đưa chị đi tái khám tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ trong những ngày tới.

Trước đó, ngày 6/1, chị được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Long Phú nhập viện chờ sinh. Do ca sinh khó nên chị được cho mổ bắt con.

Sau khi mổ xong khoảng 3-4 ngày, các sản phụ đều có thể xuất viện, nhưng chị Thương nhận thấy cơ thể mình có dấu hiệu bất thường như đau bụng, sốt cao, nôn ói liên tục liền báo cho các nhân viên y tế biết nhưng họ không chú ý. Cơn đau xuất hiện càng về sau càng nhiều, càng dữ dội hơn. Nhân viên y tế tiêm cho chị một mũi thuốc và thấy cơn đau có giảm.

15564-mo-de-7177-1427443716.jpg

Mẹ chồng chị Thương và cháu bé được sinh trong ca mổ bỏ quên gạc trong bụng sản phụ.

Chị Thương nói: “Những ngày nằm ở bệnh viện, vừa đau bụng, vừa ăn uống không được nên sức khỏe của tôi yếu hẳn đi, phải truyền dịch, phải hỗ trợ thở bằng máy. Tôi có báo cho bác sĩ biết tình trạng sức khỏe của mình nhưng không ai ngó ngàng tới”.

Sau 9 ngày nằm tại bệnh viện, ngày 14/1, chị Thương được cho xuất viện nhưng cơn đau vẫn hành hạ. Thấy vợ bị đau dữ dội vùng bụng, anh Huỳnh Trúc Phương (chồng chị Thương) đưa vợ đến khám tại Trung tâm y khoa Hoàng Tuấn (phường 2, TP Sóc Trăng) khám. "Tại đây, tôi được bác sĩ thăm khám, siêu âm và cho biết trong vùng bụng có một vệt trắng nhưng không xác định được là gì”, chị Thương kể.

Đến sáng ngày 18/2 (tức ngày 30 Tết), chị Thương đau dữ dội, mủ ra rất nhiều từ vết mổ nên gia đình đưa tới Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ. Trong lúc rửa vết thương, nhân viên y tế bất ngờ phát hiện có vật lạ ở miệng vết mổ. Chưa biết là vật gì, người này cũng mạnh dạn lấy tay kiểm tra thử bằng thì tá hỏa khi phát hiện đó là miếng gạc y tế.

Bác sĩ Nguyễn Minh Nghiêm, quyền Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, ngày 18/2, chị Trần Thị Thương nhập viện trong tình trạng vết mổ dọc khoảng 10 cm có chỗ hở 3 cm da xung quanh thâm đen, rỉ dịch mủ, nghi nhiễm trùng vết mổ.

Bệnh nhân được sử dụng kháng sinh, rửa chăm sóc vết thương. Trong quá trình rửa và chăm sóc vết thương thì điều dưỡng phát hiện miếng ABD (gạc) lộ ra ngoài vết mổ. Sau đó bác sĩ của khoa sản đã dùng kẹp kéo ra một miếng gạc. Sau khi lấy được miếng gạc ra và làm vệ sinh sạch sẽ vùng ổ bụng, sức khỏe của chị Thương dần dần bình phục.

"Nhìn thấy miếng gạc, tôi sợ đến phát ngất. Nếu không phát hiện ra miếng gạc, chắc chắn tôi sẽ phải chịu nhiều đau đớn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng bởi miếng gạc bị bỏ quên trong bụng tôi từ ngày 6/1 đến ngày 18/2, tức là 42 ngày, đã khiến tôi bị nhiễm trùng nặng, bị hoại tử một phần”, bệnh nhân nhớ lại.

15563-h1-qpmv-9332-1427442607.jpg

Sản phụ Trần Thị Thương.

Bác sĩ Võ Quang Hà, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Long Phú, thẳng thắn: “Sau khi có thông tin, lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các bộ phận liên quan kiểm tra hồ sơ vụ việc. Đúng là vào thời điểm đó, bệnh viện chúng tôi có tiếp nhận và mổ sinh cho sản phụ Thương. Kiểm tra quy trình, đúng là kíp mổ có sai sót trong xử lý sau khi mổ cho bệnh nhân, chúng tôi cũng yêu cầu những người có liên quan làm tường trình trình bày rõ sự việc để có hướng xử lý kịp thời”.

Theo giải thích của lãnh đạo bệnh viện, sở dĩ có miếng gạc bỏ quên trong bụng chị Thương là vì khi mổ, chị Thương bị ra máu nhiều nên các bác sĩ phải lót miếng gạc cho thấm máu, sau khi phẫu thuật xong, do sơ ý nên khâu vết mổ mà không phát hiện còn sót miếng gạc đó.

Theo bác sĩ Hà, sau khi kiểm tra thông tin, bệnh viện đã liên hệ với gia đình và cá nhân chị Thương để nắm rõ thêm nội dung vụ việc. Ngày 26/2, ngày chị Thương xuất viện về nhà, bệnh viện đã cử người cùng phương tiện lên thăm và đưa chị Thương về tận nhà ở xã An Thạnh Nam. Ngày 2/3, các bác sĩ tới nhà chị Thương để trực tiếp xin lỗi.

Sản phụ thuật lại: “Ngày 2/3, người của bệnh viện sang tận nhà thăm hỏi và xin lỗi tôi cùng gia đình, mong được thông cảm cho sự việc đáng tiếc xảy ra vừa qua. Gia đình tôi cũng vui vẻ chấp nhận lời xin lỗi từ phía bệnh viện, không gây khó khăn hay đòi hỏi gì, coi như đây là sự xui rủi của mình và của những người thực hiện ca mổ cho tôi. Chúng tôi chỉ mong các bác sĩ hãy cẩn thận hơn đối với những bệnh nhân khác trong thời gian tới”.

Theo Pháp Luật Việt Nam

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI