Bà bầu sử dụng đồ nhựa trong ăn uống có thể sinh non, thai nhi giảm IQ

Chất phthalates có trong đồ dùng bằng nhựa có thể tăng nguy cơ sinh non gấp 2-4 lần nếu mẹ bầu tiếp xúc thường xuyên.Ngoài ra, chất này còn ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển trí thông minh của em bé trong bụng mẹ.

Phthalates là gì?

Đây là một hợp chất hóa học, dùng để làm thay đổi tính chất cơ bản của vật liệu. Chúng được dùng chủ yếu trong các sản phẩm bằng nhựa. Chính vì vậy bạn dễ dàng bắt gặp chúng trong các đồ dùng hàng ngày như đồ gia dụng, giấy dán tường hay trong chính ngay các bao bì thực phẩm.

me bau dung do nhua 1
Phthalates có trong tất cả các đồ nhựa.

Phthalates gây nguy cơ sinh non ở mẹ bầu như thế nào?

Sinh non là một hiện tượng khá phổ biến. Bé sinh non là bé ra đời sớm hơn ngày dự sinh và trước tuần 36 của thai kỳ. Có nhiều nguyên nhân gây sinh non như chế độ dinh dưỡng hoặc do thói quen sinh hoạt không lành mạnh, các vấn đề bệnh lý ở mẹ bầu. Phthalates khiến nguy cơ sẩy thai tăng lên từ 2-4 lần nếu mẹ bầu tiếp xúc thường xuyên,đây là kết quả nghiên cứu từ 500 phụ nữ ở khu vực Boston.

Các nghiên cứu cũng cho thấy nếu mẹ bầu hoặc bé tiếp xúc với phthalates thường xuyên thì chỉ số IQ của bé cũng thấp hơn trung bình 6-8 điểm so với những bé bình thường. Nguyên nhân được cho là phthalates làm rối loạn nội tiết tố của mẹ bầu, đặc biệt là ở hormone tuyến giáp, khiến sự phát triển não bộ của thai nhi bị ảnh hưởng.

me bau dung do nhua
Mẹ bầu không nên dùng đồ nhựa để chứa thực phẩm nóng.

Bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé

Để tránh hóa chất này mẹ bầu nên lưu ý các điều sau:

- Hạn chế sản phẩm có chất tạo mùi nhân tạo: Mỹ phẩm, nước hoa, dưỡng thể, nước rửa tay, sơn móng tay… Trong chúng thường chứa chất phthalates. Hãy ưu tiên sử dụng các sản phẩm làm đẹp tự nhiên mẹ bầu nhé.

me bau dung do nhua 2
Mẹ bầu nên dùng đồ sành sứ thay cho đồ nhựa

- Dùng đồ nhựa“thông minh”: Mẹ bầu hãy tránh những sản phẩm nhựa một lần, không nên dùng hộp nhựa để đựng thức ăn. Tốt nhất mẹ nên dùng đồ thủy tinh, sành sứ để chứa đựng thực phẩm.

Mẹ chú ý không nên dùng các loại đồ nhựa có đánh dấu số 3,6,7 trên bao bì sản phẩm.Chúng có chứa cả hai chất độc hại cho cơ thể là phthalates và BPA.

- Không bỏ đồ nhựa vào lò vi sóng: Hãy để các đồ nhựa tránh xa lò vi sóng cho dù đó là loại đồ nhựa đã được bảo đảm có thể sử dụng cho loại lò này. ở nhiệt độ cao, những chất độc hại trong nhựa vẫn có thể được phân hủy và ngấm vào thực phẩm gây hại cho mẹ bầu đấy.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI