1. Các tác dụng của sắt, axit folic, canxi đối với bà bầu và thai nhi
Sắt
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, sắt đóng vài trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh cho con, hình thành hemoglobin - một loại protein có trong hồng cầu, có nhiệm vụ vận chuyển oxy đến các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, sắt cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp bà bầu cảm thấy thoải mái, da dẻ hồng hào. Thiếu sắt, bà bầu sẽ cảm giác mệt mỏi, khó chịu cho cả mẹ và con và là nguyên nhân gây sinh non, thiếu cân ở trẻ sơ sinh.
Canxi
Tương tự như sắt, ngay từ 3 tháng đầu, canxi đã đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thai nhi. Canxi giúp xây dựng hệ thống xương và răng thai nhi. Nếu nguồn canxi từ thực phẩm không đủ, thai nhi sẽ lấy nguồn canxi từ mẹ khiến mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi, đau lưng và chuột rút nhiều hơn. Đặc biệt trong những tháng cuối, nguồn canxi thai nhi cần rất nhiều khiến bà bầu phải dung nạp lượng canxi nhiều hơn
Axit folic
Nếu bạn có kế hoạch mang thai, bạn nên bổ sung axit folic trước khi mang thai để bảo vệ bé chống lại các vấn đề liên quan đến não và tủy sống. Ngoài ra, axit folic còn ảnh hưởng quan trọng tới sự phát triển và phân chia các tế bào trong cơ thể trẻ.
Theo các bác sĩ, ống thần kinh chạy bên trong xương sống và phát triển trong vài tuần đầu tiên ở thai kỳ. Ở những tuần này, nhiều bà mẹ còn chưa biết mình mang thai, do đó, bổ sung axit folic càng sớm trước thai kỳ càng tốt cho thai nhi.
2. Bà bầu có cần phải bổ sung sắt, canxi, axit folic qua viên uống?
Viên uống chứa sắt, canxi, axit folic giúp bà bầu tiện hơn trong việc bổ sung thêm các vi chất. Đặc biệt với những phụ nữ lao động vất vả, ít thời gian chăm sóc bản thân và bữa ăn nghèo nàn. Khi thai phụ muốn bổ sung vitamin thông qua thuốc thì cần có sự hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không tự mua thuốc bên ngoài uống vì có thể gây thừa hoặc thiếu chất. Thừa và thiếu vitamin đều ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
Tuy nhiên, bà bầu có thực sự phải sử dụng các viên uống tổng hợp hay sắt, canxi, axit folic? Các bác sĩ cho rằng, bà bầu nhận các vi chất từ nguồn thực phẩm tự nhiên sẽ tốt hơn từ thuốc. Bạn hoàn toàn không phải sử dụng bất kỳ viên thuốc uống nào trong thai kỳ nếu đảm bảo nguồn dinh dưỡng đa dạng, đầy đủ các chất kể trên.
Ngoài ra, hấp thu sắt, canxi hay axit folic thông qua thực phẩm tự nhiên sẽ tốt hơn thông qua thuốc. Cơ thể sẽ hấp thu vi chất tốt hơn và đào thải tốt hơn, tránh được tình trạng thừa hay thiếu chất.
Do đó, trước khi mang thai, hãy đảm bảo sức khỏe, công việc và nên dành nhiều thời gian cho việc mang thai để cả mẹ và thai nhi đều được khỏe mạnh hoàn toàn.
3. Các loại thực phẩm giàu sắt, canxi, axit folic
Gợi ý cho mẹ một số thực phẩm giàu:
- Sắt: Sắt được tìm thấy trong rất nhiều nguồn thực phẩm tự nhiên, dễ ăn và tốt cho thai phụ như: động vật thân mềm (hàu, sò, bạch tuộc), gan động vật, các loại hạt (bí xanh, bí đỏ, hạt điều, hạt macadamia, hạnh nhân, đậu phộng, quả hồ trăn), thịt bò, thịt cừu, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt hoặc dạng cám (ngũ cốc nguyên chất), rau có lá xanh đậm, socola đen, đậu phụ...
- Canxi: Mẹ có thể tìm thấy một số thực phẩm giàu canxi và tốt cho cơ thể như: Rau cải ngọt, rau dền, cá chạch, hạt vừng, bột yến mạch, hạnh nhân, đậu phụ, đậu cove, trứng...
- Axit folic: Thực phẩm có màu xanh lá cây, các loại rau lá mầm, bắp cải, các loại đậu, cam, bơ, cà chua, gạo nâu, gạo nguyên cám, ngũ cốc,..
Yeutre.vn (Tổng hợp)