Bà bầu ăn nhiều trái cây con thông minh không kém gì so với việc ăn cá

Việc ăn trái cây trong thai kỳ xem ra không đơn thuần chỉ là tăng cường sức khỏe cho mẹ mà còn mang lại nhiều lợi ích hơn thế đối với trí não thai nhi.

50187-an-trai-cay-khi-mang-thai-2.jpg

Mẹ bầu ăn nhiều trái cây trong thai kỳ thực sự có thể giúp thai nhi thông minh hơn

Có lẽ đã đến lúc các mẹ bầu tha hồ buôn dưa, lê theo đúng nghĩa đen rồi đấy! Một nghiên cứu mới đây cho thấy mẹ bầu ăn nhiều trái cây trong thai kỳ thực sự có thể giúp thai nhi thông minh hơn.

Lợi ích từ trái cây

Trái cây vốn được biết đến với tác dụng phòng chống các bệnh về bệnh tim mạch và đột quỵ. Nhưng giờ đây, lợi ích của nó còn nhiều hơn thế khi có thể hỗ trợ cho sự phát triển trí não của thai nhi.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Piush Mandhane cho biết những người mẹ ăn nhiều trái cây khi mang thai, con của họ cũng phát triển tốt hơn vào giai đoạn 1 năm tuổi.

50188-an-trai-cay-khi-mang-thai-3.jpg

Mẹ ăn nhiều trái cây khi mang thai thì con của họ cũng phát triển nhận thức cao hơn so với những trẻ khác

Để đi đến kết luận này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ các trẻ sơ sinh khỏe mạnh ở Canada và thu thập thông tin từ 688 trẻ em ở Edmonton. Qua đó, họ muốn xác định những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức của trẻ nhỏ từ giai đoạn bào thai vì các yếu tố mang tính chất dự báo cao nhất nằm trong số lượng trái cây các bà mẹ đã tiêu thụ trong thai kỳ. Đúng như dự đoán, kết quả nghiên cứu cho thấy, các bà mẹ ăn nhiều trái cây khi mang thai thì con của họ cũng phát triển nhận thức cao hơn so với những trẻ khác.

Ăn bao nhiêu trái cây đủ để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi?

Theo nghiên cứu, các bà mẹ ăn từ 6 hoặc 7 phần trái cây trong ngày sẽ giúp thai nhi tăng 6 hoặc 7 điểm theo thang điểm IQ quy chuẩn. Đây thực sự là một khác biệt rất đáng kể. Thậm chí, những tác dụng to lớn từ trái cây còn tiếp tục đem lại nhiều lợi ích tương tự cho trẻ sơ sinh trong hơn 1 tuần sau khi lọt lòng.

Để phát triển nghiên cứu của mình, Mandhane sau này đã cùng hợp tác với Francois Bolduc, một giáo sư tại chuyên khoa Thần kinh Nhi để tiến hành thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên những con ruồi giấm. Kết quả, ruồi giấm sau khi hấp thụ lượng nước trái cây gia tăng trong thời kỳ bào thai có khả năng ghi nhớ rất đáng ngạc nhiên. Điều này hoàn toàn trùng khớp với kết quả nghiên cứu của Mandhane về trẻ sơ sinh.

Cảnh báo khi ăn quá nhiều trái cây

50186-an-trai-cay-khi-mang-thai-1.jpg

Ăn trái cây quá nhiều dễ bị biến chứng tiểu đường thai kỳ và tăng cân quá nhanh

Phát hiện này chắc chắn sẽ khích lệ rất nhiều mẹ bầu ăn thêm trái cây mỗi ngày. Nhưng tiến sĩ Mandhane cũng cảnh báo những biến chứng nguy hiểm tiềm ẩn như tiểu đường thai kỳ và tăng cân quá nhanh nếu tiêu thụ quá nhiều trái cây. Chính vì vậy, tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có thể bổ sung lượng trái cây phù hợp với mình trong thai kỳ nhé!

Yeutre.vn

Nguồn: Ps

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI