Dưới đây là những lưu ý cho mẹ khi sử dụng thực phẩm này trong thai kỳ nhé.
Bà bầu ăn đậu phụ có tốt không?
Đậu phụ được làm từ các loại đậu khác nhau nhưng thường nhất vẫn là làm từ đậu nành. Thành phần dinh dưỡng của đậu phụ giàu sắt, canxi, magie…
Ăn đậu phụ thường xuyên có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, làm sạch ruột, dạ dày và bồi bổ cơ thể. Chúng rất có lợi cho những người bị chứng nhiệt nóng. Bên cạnh đó, đậu phụ còn có tác dụng tích cực cho việc củng cố hệ xương, răng và tăng hàm lượng sắt trong quá trình tạo máu.
Đậu phụ còn không chứa cholesterol nên chúng là thực phẩm có lợi cho người dễ mắc chứng huyết áp hay tim mạch.
Vậy với các công dụng trên của đậu phụ đối với sức khỏe hẳn mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn đậu phụ có tốt không rồi phải không nào. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần ăn thực phẩm này với số lượng vừa phải để không gây ra tác hại gì cho sức khỏe nhé.
Lợi ích khi bà bầu ăn đậu phụ
Đậu phụ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu như:
- Cung cấp canxi giúp củng cố hệ xương ở mẹ và giúp thai nhi phát triển xương và răng.
- Đậu phụ cũng giàu protein nên hỗ trợ cho thai nhi phát triển tế bào một cách tích cực.
- Chất sắt trong đậu phụ là nguồn dinh dưỡng ngăn ngừa sinh non hay sinh non nhẹ cân.
- Đậu phụ cũng giàu sắt giúp tái tạo tế bào và thúc đẩy tăng trưởng mô cũng như điều chỉnh các enzyme.
- Đậu phụ giúp duy trì hàm lượng lipid khỏe mạnh và giảm cholesterol xấu trong thai kỳ.
- Thực phẩm này còn giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch khi cung cấp vitamin E cho cơ thể. Isoflavones trong đậu phụ còn giúp hạn chế và ngăn ngừa nhiễm trùng thai kỳ.
- Cuối cùng, thực phẩm này cung cấp chất béo, protein và chất xơ giúp cho cơ thể khỏe mạnh.
Cách ăn đậu phụ có lợi cho bà bầu
Dù nhiều lợi ích nhưng mẹ bầu cùng cần sử dụng đậu phụ chừng mực. Mẹ chỉ nên dùng đậu phụ 3-4 bữa/tuần và chỉ nên uống khoảng 200ml sữa đậu nành mỗi ngày.
Nếu dùng quá nhiều đậu phụ mẹ có thể gặp các vấn đề như:
- Hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng và tuyến tụy bị ảnh hưởng do chất ức chế trypsin có trong đậu phụ gây ra.
- Đậu nành thúc đẩy bài tiết iot trong cơ thể nên có thể dẫn đến thiếu iot.
- Mẹ có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón khi ăn nhiều đậu phụ.
Hơn nữa mẹ cũng cần lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn, tránh các sản phẩm đậu phụ có chứa thạch cao sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến cơ thể mẹ đấy nhé.
Yeutre.vn (Tổng hợp)