Angelina Jolie tâm sự về quyết định cắt bỏ buồng trứng

Cuộc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng diễn ra tuần trước. Đây là cuộc phẫu thuật thứ hai của minh tinh nhằm ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư.

Nữ diễn viên công bố thông tin trong bài viết đăng tải trên The New York Times hôm 24/3. Bài viết có tên "Nhật ký phẫu thuật của Angelina Jolie". Mở đầu, minh tinh chia sẻ: "Cách đây hai năm tôi đã viết về lựa chọn của mình trong việc cắt bỏ tuyến vú ngừa ung thư. Một cuộc thử máu đơn giản đã cho thấy tôi mang trong mình bản sao lỗi của gene BRCA1, chứa 87% nguy cơ ung thư ngực và 50% nguy cơ ung thư buồng trứng. Tôi đã mất mẹ, bà ngoại và dì vì ung thư. Tôi muốn những người phụ nữ khác, có nguy cơ ung thư, biết về các lựa chọn của mình. Tôi hứa cập nhật bất cứ thông tin nào, có thể là hữu ích, bao gồm cả cuộc phẫu thuật tiếp theo của tôi, cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng".

Nữ diễn viên cho biết, cô đã lên kế hoạch cho việc này được một thời gian. "Nó là cuộc phẫu thuật ít phức tạp hơn cắt bỏ hai tuyến vú, nhưng ảnh hưởng của nó nghiêm trọng hơn. Nó buộc người phụ nữ rơi vào thời kỳ mãn kinh. Vì vậy, tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cả về thể chất lẫn tinh thần, thảo luận các tình huống với các bác sĩ, nghiên cứu các loại thuốc thay thế, và lập bản đồ hormone của tôi cho liệu pháp thay thế estrongen và progesterone".

15277-1.jpg

Minh tinh Angelina Jolie.

Nữ diễn viên chia sẻ, cách đây hai tuần, cô gọi cho bác sĩ của mình để lấy kết quả xét nghiệm máu. "'Nồng độ CA-125 của cô bình thường', ông ấy nói. Tôi thở phào nhẹ nhõm. Xét nghiệm đo lượng protein CA-125 trong máu được dùng trong việc theo dõi ung thư buồng trứng. Tôi thực hiện việc này hàng năm vì gia đình có tiền sử ung thư". Angelina kể, nhưng mọi việc không dừng ở đó. Bác sĩ cho biết, có một số dấu hiệu cao của việc bị viêm, và chúng xuất hiện cùng lúc, có thể là dấu hiệu của ung thư giai đoạn đầu. Thông tin khiến nữ diễn viên chết lặng. "Bác sĩ muốn tôi gặp chuyên gia phẫu thuật để lập tức kiểm tra buồng trứng. Tôi trải qua cảm giác mà tôi hình dung là hàng nghìn phụ nữ khác đã trải qua. Tôi tự nhủ bản thân mình phải bình tĩnh, mạnh mẽ và tôi không có lý do nào để nghĩ rằng tôi sẽ không sống để chứng kiến các con tôi trưởng thành và gặp các cháu của tôi", minh tinh viết.

Angelina Jolie cho biết, ngay lập tức, cô gọi điện cho Brad Pitt - chồng của cô đang ở Pháp. "Điều tuyệt vời nhất trong những khoảnh khắc như thế của cuộc sống, đó là bạn cảm nhận mọi thứ một cách rõ ràng. Bạn biết bạn sống vì cái gì và điều gì là quan trọng nhất".

Nữ diễn viên cho biết, cùng ngày, cô tới gặp bác sĩ phẫu thuật, người cũng từng điều trị cho mẹ cô, để thực hiện siêu âm, xét nghiệm. "Tôi được trấn an rằng nếu ung thư, nó cũng mới ở giai đoạn đầu. Nếu có bất cứ điều gì khác lạ trên cơ thể, tôi sẽ được biết trong 5 ngày. Tôi trải qua 5 ngày u tối, tham dự trận đấu bóng của các con, và làm việc để giữ bình tĩnh và tập trung". Angie cho biết, 5 ngày sau, khi có kết quả siêu âm, bản scan X-quang cho thấy cô không có khối u. "Tôi ngập tràn hạnh phúc, mặc dù do có chất đánh dấu phóng xạ (radioactive tracer), tôi không thể ôm các con mình".

15276-2.jpg

Trong những ngày chờ kết quả siêu âm, Angelina Jolie cùng chồng - Brad Pitt - tới xem trận bóng đá của hai cô con gái Shiloh và Zahara. Cô và Brad Pitt dành cho nhau nụ hôn tình tứ ngay bên lề sân bóng - điều mà họ hiếm khi làm nơi công cộng, ngoại trừ thảm đỏ.

Nữ diễn viên cho biết, mặc dù không có khối u, cô vẫn có nguy cơ mắc ung thư giai đoạn đầu. Để chắc chắn, cô đã lựa chọn cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng.

Tuần trước, cô trải qua cuộc phẫu thuật nội soi cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng (laparoscopic bilateral salpingo-oophorectomy). Có một khối u lành tính nhỏ trong buồng trứng, nhưng không có dấu hiệu ung thư ở các mô. Vòng tránh thai chứa progesterone cũng được chèn vào tử cung. "Nó giúp tôi giữ cân bằng hormone, quan trọng hơn, giúp ngăn ngừa ung thư tử cung. Tôi lựa chọn giữ lại tử cung vì gia đình tôi không có tiền sử mắc ung thư bộ phận này".

Như một hệ quả, Angie cho biết, cô không thể có thêm con và có thể chịu nhiều thay đổi về thể chất. Việc cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng không đồng nghĩa Angie thoát hẳn nguy cơ ung thư tiềm tàng. Tuy nhiên, nữ diễn viên cho biết, cô sẽ tìm những cách thức tự nhiên để tăng cường hệ miễn dịch của bản thân.

Nữ diễn viên chia sẻ, trước khi đưa ra lựa chọn, cô đã trải qua nhiều cuộc trò chuyện với các bác sĩ, chuyên gia phẫu thuật... Angie khuyên những người phụ nữ có nguy cơ ung thư buồng trứng rằng có nhiều lựa chọn khác nhưng mỗi người nên có quyết định phù hợp với bản thân mình. Trong trường hợp của cô, các bác sĩ phương Đông hay phương Tây đều nhận định phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng là lựa chọn tốt nhất. Cô khuyên mọi người hãy hành động bằng hiểu biết. "Kiến thức là sức mạnh", nữ diễn viên kết thúc bài viết.

Theo VNE

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI