9 điều hữu ích mẹ bầu nên nhớ trước khi sinh em bé

Việc chăm sóc cho bé như thế nào không phải mẹ nên tìm hiểu sau khi đã sinh con. Mà ngay trong thời gian bầu bí mẹ đã cần biết về điều này để tự tin hơn với vai trò làm mẹ sắp tới.

Dưới đây là những lời khuyên căn bản mà mẹ bầu cần thuộc lòng để có thể sẵn sàng vai trò làm mẹ trong thời gian tới nhé.

Em bé cần được chăm sóc "đặc biệt" trong 6 tháng đầu

50125-102.jpg

Mẹ cần tìm hiểu cách chăm sóc bé từ khi bầu bí.

Trong sáu tháng đầu tiên khi bé chào đời, mẹ không nhất định phải ôm con và theo dõi bé luôn luôn. Lúc này mẹ chỉ chú ý đến bé sao cho bé không bị rung lắc mạnh, khi bé đói cho bé bú và khi bé ngủ thì không nên đánh thức bé dậy.

Cơ thể bé lúc này rất yếu ớt nên khi bồng bế hay tắm rửa mẹ nên thật nhẹ nhàng.

Chăm sóc vùng rốn cho bé trong những ngày đầu. Kiểm tra thân nhiệt của bé thường xuyên. Khi bé quấy khóc mà không rõ nguyên nhân thì mẹ tốt nhất nên đưa bé đi khám.

Tỉnh táo và linh động

Đừng cuống là công thức chung cho mọi bà mẹ trẻ. Mỗi em bé có một phản ứng khác nhau, vì vậy để hiểu bé cách duy nhất là mẹ nên chú ý để hiểu được các tín hiệu của con. Nếu không thể xác định được, mẹ hãy nhờ bác sĩ hỗ trợ nhé.

Không hành động theo cảm tính

Việc “khăng khăng” rằng con đói bụng vì lâu rồi chưa bú hay bé cần ngủ vì đã chơi mấy tiếng đồng hồ thường không chính xác. Mẹ cũng đừng mặc thêm áo cho bé khi mình thấy trời lạnh hay hạ nhiệt độ phòng vì bản thân cảm thấy nóng… Bé cảm nhận khác với mẹ, do đó hãy quan sát và kiểm tra bé chứ đừng dựa trên cảm giác của riêng mẹ nhé.

Kiểm tra lưng, gáy, tay chân xem con có nóng quá hay đang lạnh, có ra nhiều mồ hôi không, có biểu hiện bứt rứt, khó chịu hay không,... là cách để mẹ xác nhận được cảm nhận của bé đấy.

50126-10.jpg

Mẹ cần quan sát để biết bé muốn gì.

Thư giãn là cần thiết

Việc chăm sóc cho bé không nên choáng hết 24/24 thời gian của mẹ. Điều này chỉ khiến mẹ kiệt sức và việc chăm sóc con trở nên dễ mắc sai lầm hơn do sức khỏe không đảm bảo. Mẹ hãy dành thời gian hợp lý để nghỉ ngơi, thư giãn, việc nhờ người thân hỗ trợ là cần thiết đấy.

Chăm sóc bản thân

Mẹ cũng đừng bỏ bê bản thân của mình khi chăm sóc con. Kiêng cữ đúng mức, ăn uống khoa học, chăm sóc da dẻ, tóc tai, vóc dáng… là cách để mẹ có thể lấy lại niềm vui và sự yêu đời để chăm sóc cho con tốt nhất cũng như tận hưởng cuộc sống của mình.

Không bao giờ coi nhẹ vai trò của bố em bé

Đừng bao giờ quên mất vai trò của người bố trong quá trình chăm sóc em bé nhé. Hãy để các ông bố vụng về cùng chia sẻ gánh nặng chăm sóc con với mẹ. Vai trò của bố cũng là thiết yếu với trẻ nhỏ, hành động bế ẵm, tắm rửa hay chơi với con giúp gắn kết tình cảm giữa hai người với nhau, và vun đắp rất nhiều cho tinh thần của một đứa trẻ.

Đừng bỏ qua lời khuyên từ người có kinh nghiệm

Những lời khuyên từ “người đi trước” luôn đáng giá và mẹ đừng bỏ qua chúng nhé. Việc này sẽ giúp mẹ chăm sóc cho bé tốt hơn và dễ dàng hơn đấy. Tuy nhiên, khi tiếp nhận những lời khuyên mẹ đừng nghe gì tin nấy, hãy chủ động tiếp nhận có chọn lọc nhé.

50124-101.jpg

Làm mẹ không dễ dàng nhưng cũng không quá khó khăn các mẹ nhé.

Hãy cho con bú sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn thực phẩm tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chính vì vậy, mẹ hãy cố gắng cho trẻ bú sữa mẹ. Tuy nhiên, nếu mẹ không thể đảm bảo nguồn sữa tự nhiên này thì hãy dùng các nguồn sữa thay thế khác, mẹ đừng quá trách móc bản thân.

Mát-xa cho bé

Việc massage cho bé không chỉ giúp cho bé và bố mẹ có sự tiếp xúc thân mật mà còn mang lại những lợi ích to lớn cho cơ thể bé như: kích thích trí não phát triển, giúp bé ăn ngon, mau lớn, tăng sức đề kháng,..

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI