9 bước bố mẹ nên làm khi bị con bắt gặp “tại trận”

Vợ chồng bạn đã cận trọng hết mức để không phải lúng túng đối diện và cố gắng giải thích cho con hiểu về chuyện người lớn. Thậm chí, bạn đã cho con ngủ riêng để cả hai được “tự do”. Nhưng vào lúc nào đó, bé lững thững bước vào phòng bố mẹ không phải lúc và chứng kiến điều không nên thấy. Bạn sẽ xử sự thế nào để bé không sợ hãi?

Có khá nhiều bố mẹ vì quá lúng túng đã vội đẩy con ra khỏi phòng mà không giải thích bất cứ điều gì hoặc giải thích qua loa khiến trẻ hoặc sợ hãi hoặc thêm tò mò. Mỗi đứa trẻ với độ tuổi khác nhau càng có nhiều lý do hơn để bận tâm về vấn đề tế nhị này.

Để không biến mình thành những bố mẹ bị động trong những tình huống như vậy, trước hết bạn phải lấy lại bình tĩnh và cư xử một cách khôn khéo.

Bước 1

7076-tre-vao-phong-bo-me-giua-dem-1.jpg

Bố mẹ cần bình tĩnh trong những trường hợp bị con bắt gặp "tại trận".

Bạn bị con bắt gặp khi đang làm chuyện vợ chồng? Bình tĩnh nào! Dù sao cũng chẳng cuống cuồng như chuyện trời sập phải không? Vì thế hãy từ tốn bước xuống giường, mặc quần áo đàng hoàng. Khi đã kịp vuốt tóc và phủi phẳng phiu áo quần trong một chừng mực nào đó, bạn nhẹ nhàng hỏi con xem vì sao lại tìm bố mẹ? Con đang sợ hay cần điều gì? Bố mẹ có thể giúp được gì cho con?

Tuyệt đối đừng lớn tiếng la mắng hay quát nạt con vì chúng sẽ hằn trong trí nhớ của trẻ như một ký ức kinh khủng.

Bước 2

Những trường hợp chứng kiến cảnh tượng như vậy thường được trẻ nhìn nhận như một sự tấn công bạo lực của bố với mẹ. Vì thế, bạn nên lấy một lý do vui vẻ nào đó để xua tan những hãi hùng vừa hình thành trong trí não của trẻ. Chẳng hạn, bạn có thể gợi ý về một câu chuyện nào đó bạn sẽ đọc cho trẻ nghe khi cả hai cùng trở về giường ngủ của con.

Bước 3

7077-tre-vao-phong-bo-me-giua-dem-3.jpg

Tìm cách trấn an con bằng những câu chuyện cũng là một cách giải quyết sáng suốt.

Bạn phải giữ nét mặt luôn trong trạng thái bình tĩnh nhất vì trẻ sẽ nhìn “chằm chằm” quan sát bạn. Nếu bạn tỏ ra bối rối, bất an, trẻ sẽ hiểu rằng bố mẹ chúng vừa làm điều gì đó rất đáng sợ hoặc phạm một sai lầm gì thật nghiêm trọng. Và dĩ nhiên, những hình ảnh này sẽ theo bé vào cả trong giấc ngủ. Vậy nên, khi trẻ chưa nhắm mắt ngủ trở lại thì mẹ nên giữ nét mặt bình tĩnh nhất có thể và tìm cách trấn an con bằng những chủ đề khác hoặc kể chuyện để bé vào giấc ngủ dễ hơn.

Bước 4

Khi thức dậy vào sáng sớm, bạn hãy thật tự nhiên trò chuyện với con như thường ngày. Đừng cố dò xét thái độ của con, cũng đừng trốn tránh sự tò mò của trẻ nếu bé có hỏi điều gì liên quan. Bởi vậy, bạn phải chuẩn bị sẵn những câu hỏi trẻ có thể đặt ra với bạn để chủ động trả lời một cách mạch lạc. Điều này sớm hay muộn bạn cũng phải đối mặt và giải thích cho con hiểu. Nên nhớ, mức độ giải thích sự việc tùy theo độ tuổi của trẻ.

Bước 5

Trả lời thế nào thật không hề dễ dàng. Trước hết bạn phải có thái độ đúng đắn. Khi con đã hỏi bạn phải là người trả lời. Dùng từ ngữ đơn giản nhưng phải chính xác để giải thích một cách mạch lạc nhất cho con hiểu. Kiểu trả lời dạng như "Bố mẹ đang đùa" chỉ khiến trẻ thêm buồn tủi vì như thể chúng bị cho ra rìa trong khi bố mẹ lại chơi đùa cùng nhau. Tốt nhất bạn hãy hỏi xem con đã thấy gì để tránh bị rơi vào trường hợp “không đánh mà khai”. Bởi lẽ, rất có thể, bạn đã kịp “lánh nạn” khỏi mắt trẻ .

Bước 6

7078-tre-vao-phong-bo-me-giua-dem-4.jpg

Không cấm bé đặt câu hỏi nếu bé vẫn còn thắc mắc.

Hãy trả lời từng câu hỏi một của trẻ. Không cấm bé đặt câu hỏi nếu bé vẫn còn thắc mắc. Nếu trẻ tỏ ra quan tâm hỏi xem bạn có bị đau không hãy trả lời có hoặc không? Sau mỗi câu trả lời, đừng quên cho con một lời giải thích. Nên nhớ, bạn trở thành người giải thích mọi chuyện còn hơn ai đó không nằm trong sự tầm soát của bạn trả lời những điều này cho con.

Bước 7

Sau khi mọi thắc mắc đã được giải quyết ổn thỏa giữa cả hai. Bạn hãy nhắc nhở con về phép lịch sự tối thiểu: gõ cửa trước khi vào phòng một ai đó. Khi được phép của người bên trong, hãy bước vào.

Bước 8

Hãy nhắc nhở mình cẩn thận hơn vào những lần “hành sự” sau để giảm thiểu tối đa những trường hợp không hay này. Nếu cửa phòng hỏng chốt cửa, hãy mau mau thay lắp chốt mới. Mỗi khi sex, hãy kiểm tra cửa phòng thật kỹ càng.

Với những gia đình không có điều kiện cho con ngủ riêng, bố mẹ cần phải có một tấm vách ngăn ranh giới và dặn dò những giới hạn không được phép với trẻ.

Bước 9

Sau cùng, dù sự cố này khiến tâm lý ham muốn của bạn bị “sững” lại thì bạn cũng không nên quyết định cai sex. Vì sex không chỉ mang đến cho cuộc sống vợ chồng sự viên mãn mà còn cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe.

Những chia sẻ trên đây chỉ mang tính tham khảo vì trong trường hợp thực tế còn nhiều tình huống khác cần đến bộ óc nhanh nhạy của bạn. Nhưng hy vọng, chúng có thể giúp ích được ít nhiều khi bạn đối diện với những tình huống oái ăm như trên.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI