8 việc mẹ cần làm ngay khi muốn có thêm “tập hai”

Theo chia sẻ của nhiều bà mẹ muốn sinh con thứ hai, việc chuẩn bị để đón thêm một đứa trẻ trong gia đình không phải là vấn đề lớn nhất khiến họ lo lắng mà chính là làm thế nào để bé lớn có thể chấp nhận và thích nghi được với thay đổi này.

banner ads

Dưới đây là một số việc cần làm ngay dành cho các mẹ muốn sinh thêm bé:

1. Cho bé lớn ngủ giường riêng

17558-co-them-be-1.jpg

Hãy bắt đầu tập cho bé làm quen dần với một chiếc giường riêng lớn hơn.

Nếu bé lớn nhà bạn đã quen ngủ với bố mẹ hoặc ngủ trong nôi, hãy bắt đầu tập cho bé làm quen dần với một chiếc giường riêng lớn hơn. Đã đến lúc bé cần nhận ra mình đủ lớn để bắt đầu tự lập. Đây là bước đầu tiên để bé có được tâm lý ổn định khi bố mẹ có thêm em bé mới.

2. Tập cho bé lớn đi bộ

Không có nhiều thời gian để bạn tập cho bé lớn đi bộ nếu bé nhỏ đã kịp chào đời. Vì thế, hãy tận dụng thời gian để tập cho bé tự lập từ trong những bước đi. Điều này sẽ giúp bạn thảnh thơi nhiều hơn khi cùng lúc chăm hai đứa trẻ đấy!

3. Nuông chiều bản thân

Bạn xứng đáng có được những khoảnh khắc chiều chuộng bản thân sau khoảng thời gian vất vả với con. Hãy thử thư giãn tại các spa hoặc đi xem phim cùng chồng hay tụ tập vui chơi cùng bạn bè tất cả những gì bạn muốn.

4. Du lịch một chuyến

Hầu như bạn đã luôn nói “không” với những chuyến du lịch xa khi có con nhỏ. Nếu như sắp đến gia đình bạn lại dự định tăng quân số thì không biết đến bao giờ bạn mới dành cho mình chút thời gian thoải mái vậy? Vì thế, hãy lập tức lên kế hoạch cho một chuyến du lịch xa nhà và tận hưởng những phút giây thảnh thơi còn lại trước khi bắt tay vào việc chăm sóc thêm một đứa trẻ.

5. Soạn lại quần áo của con

Hãy soạn lại số quần áo cũ của bé lớn xem có gì bạn tận dụng được hay không. Nếu là bé cùng giới, bạn có thể dùng lại được kha khá đồ cũ. Với các bé khác giới, những bộ đồ trung tính vẫn có thể được dùng. Sau đó, hãy sắp xếp chúng lại thật ngăn nắp và riêng rẽ giữa số đồ dùng của hai bé.

6. Dành thời gian nói chuyện nhiều hơn với bé lớn

17560-co-them-be-3.jpg

Dành thời gian nói chuyện nhiều hơn với bé lớn là điều bạn cần tập trung nhất trong các bước chuẩn bị của mình.

Đây có lẽ là điều bạn cần tập trung nhất trong các bước chuẩn bị của mình. Bởi lẽ những cú sốc tâm lý có thể sẽ dẫn đến những hành vi bất thường của trẻ. Bạn có thể hỏi thăm xem bé có thích thú khi được bồng em bé hay không? Hỏi bé xem nếu có em, bé sẽ làm gì? Bé có muốn giúp mẹ chăm em bé không? Bé có thích có người chơi cùng hay không?...

Cùng với đó, bạn hãy đưa bé đi chơi, quan sát cách những anh/ chị khác chăm sóc và yêu thương các em của mình ra sao để bé phần nào hình dung về hình ảnh “lớn lao” của mình trong thời gian sắp tới. Ngoài ra, chính bạn cũng cần biết tận dụng những cái ôm yêu thương với bé lớn vì sắp đến bạn cần phải sẻ chia tình yêu thương mà vốn dĩ bạn nghĩ chỉ dành cho đứa con đầu.

7. Tập cho bé quen với một số việc vặt

Bé lớn sẽ đóng vai trò là người giúp đỡ bạn trong việc chăm sóc bé nhỏ. Vì thế, nếu muốn bé thạo việc hơn, bạn hãy tập cho bé làm quen với các công việc vừa sức mình như rửa bình sữa, cho em bé bú, gấp tã, lau miệng cho em bé…

Bạn cũng có thể chỉ cho bé biết vị trí những đồ dùng của em bé vì khi cần, bé có thể giúp bạn lấy chúng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Sau cùng, đừng quên dành cho bé lời khen ngợi.

8. Chụp ảnh bụng bầu với bé lớn

17559-co-them-be-2.jpg

Lưu giữ những hình ảnh của bụng bầu đang lớn với bé lớn trong nhà cũng là một việc bạn nên làm.

Lưu giữ những hình ảnh của bụng bầu đang lớn với bé lớn trong nhà cũng là một việc bạn nên làm để những khoảnh khắc đẹp như thế này không bao giờ phai nhạt trong ký ức bạn và con.

Sự có mặt của một đứa trẻ khác trong nhà sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm làm mẹ hoàn toàn khác. Bạn sẽ khó hình dung được bé lớn nhà bạn lại ra dáng người lớn đến vậy hoặc ngược lại bé cũng có thể trở nên khó ưa hơn. Nhưng trên tất cả, là một người mẹ bạn có đủ niềm tin và tình yêu thương để đón nhận hết tất cả những đứa con là máu mủ ruột thịt của mình.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI