8 sai lầm làm hại da và tóc ít ai ngờ đến

Gội đầu, tẩy tế bào chết, lau khô mình, dùng chất khử mùi... là những việc bạn thường xuyên làm nhưng liệu bạn dám chắc mình đang làm đúng?

Dưới đây là những sai lầm bạn có thể mắc phải trong việc chăm sóc da và tóc mỗi khi vào nhà tắm.

1. Chà mình bằng khăn tắm quá mạnh

44993-cham-soc-da-sai-cach5.jpg

Chà mình bằng khăn khô quá mạnh có thể khiến tình trạng da khô càng thêm tồi tệ hơn

Chà mình bằng khăn khô quá mạnh có thể khiến tình trạng da khô càng thêm tồi tệ hơn và làm trầm trọng thêm các vấn đề về da khác. Tốt nhất nên chậm nhẹ khăn lên mình sau khi tắm. Nếu đang có chế độ dưỡng ẩm da, nên làm ngay trước khi da hoàn toàn khô để tăng hiệu quả dưỡng ẩm vì khi da khô, nó sẽ không thể hấp thu dưỡng chất làm ẩm da.

2. Dùng dầu gội có chất tạo bọt

Các loại dầu gội với thành phần sodium lauryl/ laureth sulfate là những thành phần giúp tạo bọt trong dầu gội và đó là thủ phạm khiến tóc dễ khô, gãy. Hãy thử chuyển sang dùng loại dầu gội không tạo bọt để bảo vệ tóc khỏe lâu dài.

3. Không tẩy tế bào da chết

44990-cham-soc-da-sai-cach-2.jpg

Tẩy tế bào da chết bằng xơ mướp

Trong 24 giờ, bạn mất gần một triệu tế bào da. Vì vậy, hãy dùng xơ mướp chà mình mỗi tuần một lần và làm sạch nó bằng dung dịch thuốc tẩy + nước.

4. Tẩy tế bào da chết quá thường xuyên

Lớp sừng là lớp ngoài cùng bảo vệ làn da. Nếu tẩy da chết quá thường xuyên, chức năng này của lớp sừng sẽ không còn. Chính vì vậy, chỉ nên tẩy tế bào da chết mỗi 2 tuần một lần hoặc rửa mình bằng axit alpha hydroxyl để làm sạch thân thể.

5. Không đi tiểu khi đang đi tắm

Urê, thành phần chính của nước tiểu đã được chứng minh có tác dụng làm ẩm da và ngăn chặn ngứa ngáy. Vì vậy, đi tiểu trong lúc tắm chẳng phải là chuyện mất vệ sinh, trái lại còn giúp ích cho việc chăm sóc da.

6. Dùng xà phòng diệt khuẩn

44991-cham-soc-da-sai-cach-3.jpg

Xà phòng kháng khuẩn có nguy cơ tạo ra các vi khuẩn kháng kháng sinh

Một nghiên cứu của Đại học Michigan cho thấy xà phòng kháng khuẩn có nguy cơ tạo ra các vi khuẩn kháng kháng sinh. Trong khi đó, một số nghiên cứu tương tự khác cho thấy xà phòng thường cũng có chức năng kháng khuẩn như xà phòng kháng khuẩn đặc biệt. Do đó, nếu đang dùng xà phòng thường đừng bỏ nó đi nhé!

7. Làm dụng chất khử mùi

Cũng giống như cách vi khuẩn có thể kháng kháng sinh, bạn cũng có thể trở nên “miễn dịch” với chất chống mồ hôi hoặc lăn khử mùi mà mình lựa chọn. Do đó, thay vì dùng thường xuyên mỗi ngày, hãy dùng khoảng 1 lần một tuần và thay đổi các mùi hương mỗi tháng.

8. Gội đầu quá nhiều khi tắm

44992-cham-soc-da-sai-cach-4.jpg

Gội đầu mỗi ngày có thể làm khô tóc vì nó làm mất đi chất dầu tự nhiên bảo vệ da đầu

Gội đầu mỗi ngày có thể làm khô tóc vì nó làm mất đi chất dầu tự nhiên bảo vệ da đầu và giúp tóc chắc khỏe. Chính vì vậy, các chuyên gia về da đầu khuyên bạn nên dùng dầu gội đầu tối đa 2-3 lần trong một tuần. Nếu muốn, bạn có thể theo trào lưu gội đầu không xà phòng no shampoo.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI