8 quan niệm sai lầm về dinh dưỡng khiến trẻ “ăn mãi không cao”

Chế độ dinh dưỡng quyết định rất nhiều cho việc phát triển chiều cao ở trẻ. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết được điều này để điều chỉnh dinh dưỡng phù hợp, giúp con phát triển chiều cao toàn diện.

banner ads

Dưới đây là một vài quan niệm dinh dưỡng sai lầm khiến con bị lùn mà cha mẹ cần lưu ý.

1. Cho trẻ ăn quá nhiều thịt bò

14419-thit-bo.jpg

Ăn nhiều thịt bò, trẻ không cao như mẹ nghĩ

Trong thịt bò có rất nhiều cholesterol, chất béo, ít canxi và giàu các nguyên tố axit, phot pho, lưu huỳnh, calo vì vậy nó không hề tốt cho hệ xương của trẻ. Chưa kể, các sợi cơ thịt bò không dễ được tiêu hóa, trẻ sẽ không hấp thụ được hết chất dinh dưỡng, ăn nhiều có thể gây đầy bụng, khó tiêu.

Bên cạnh đó, nếu ăn thường xuyên có thể dẫn tới rối loạn sức khỏe ở trẻ. Vì vậy, cha mẹ chỉ cần cho trẻ ăn 3 lần/tuần với lượng vừa đủ như 100gr thịt bò là được. Ngoài ra, nếu mẹ cho trẻ ăn thịt bò cần chế biến thật chín, không cho trẻ ăn đồ tái, đồ nướng vì hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu có thể dẫn tới đau bụng, khó tiêu ở trẻ.

2. Nấu cháo thường xuyên bằng nước hầm xương

14417-nuoc-ham-xuong.jpg

Nấu cháo bằng nước hầm xương quá nhiều, trẻ có thể bị còi xương

Không ít mẹ quan niệm rằng, nước hầm xương từ xương có rất nhiều chất dinh dưỡng, lại có vị ngọt, thơm, rất thích hợp cho việc nấu cháo và giúp trẻ ăn ngon miệng. Tuy nhiên, thực tế, nước hầm xương không có nhiều canxi, chất dinh dưỡng như mẹ nghĩ và trẻ sẽ không thể cao được nếu mẹ duy trì chế độ dinh dưỡng này cho trẻ.

Canxi là yếu tố quan trọng trong việc phát triển hệ xương ở trẻ, nhờ có canxi, xương phát triển mạnh, các khớp vận động dẻo dai. Nhưng trong nước hầm xương không những không có nhiều canxi giúp trẻ cao mà còn có nguy cơ khiến trẻ còi cọc, chậm lớn. Do đó, mẹ cần phải thay đổi dinh dưỡng cho trẻ như cho ăn các loại cá nhỏ (nếu bé đủ lớn để nhai cả xương), hải sản, thịt, trứng, sữa…

3. Trẻ uống nước có ga nhiều

14418-nuoc-ngot.jpg

Thủ phạm đào thải canxi ra ngoài cơ thể trẻ

Ít cha mẹ biết rằng, nước có ga chính là nguyên nhân hàng đầu tăng quá trình đào thải canxi ra ngoài cơ thể trẻ. Mà thiếu canxi trẻ không thể nào cao lớn được. Ngoài ra, nước có ga rất ngọt, lại có khí ga khiến trẻ luôn có cảm giác no bụng và trở nên biếng ăn. Vì vậy, trẻ không những mất canxi mà còn không “nạp” được nhiều chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác khiến trẻ vừa lùn lại vừa còi cọc, chậm lớn.

4. Cho con ăn nhiều váng sữa

Mặc dù váng sữa là thực phẩm đáng tin cậy, giàu canxi, hỗ trợ trẻ trong việc tăng chiều cao. Nhưng đó là khi mẹ thực hiện chế độ dinh dưỡng ăn 1 hộp váng sữa mỗi ngày. Còn nếu mẹ cho con ăn từ 2-3 hộp váng sữa, thậm chí thay thế cả sữa tươi thì cực nguy hại cho sự phát triển chiều cao cũng như cơ thể của con.

Ăn nhiều váng sữa, trẻ sẽ dẫn tới mất cân bằng dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa, chưa kể lượng đạm trong váng sữa thấp có nguy cơ dẫn tới suy dinh dưỡng, thiếu máu ở trẻ. Vì vậy, muốn con phát triển toàn diện, phát triển chiều cao tối ưu mẹ cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ và không dùng váng sữa để thay thế các thực phẩm khác.

5. Chế độ dinh dưỡng “hỗn loạn”

14421-tre-bieng-an.jpg

Trẻ sợ ăn vì chế độ dinh dưỡng “hỗn loạn” của mẹ

Vì mong muốn con cao, không ít cha mẹ tìm đủ mọi thông tin về dinh dưỡng để cải thiện chiều cao của con. Tuy nhiên, thay vì chọn lọc, mẹ lại áp dụng tất cả các phương pháp và ép con ăn nhiều theo chế độ của mẹ. Điều này chỉ khiến con cảm thấy sợ ăn, mệt mỏi, dẫn tới chán ăn, cơ thể hấp thụ kém vì lo lắng. Thậm chí, khi cùng một thời điểm, con ăn quá nhiều dẫn tới các chất dinh dưỡng bài trừ nhau và con không nhận được đầy đủ dinh dưỡng như mẹ mong muốn. Và dĩ nhiên, đó cũng là nguyên nhân khiến chiều cao của con cứ “dậm chân tại chỗ” mãi.

6. Cho con ăn quá nhiều, quá no trước khi đi ngủ

14420-tre-an-nhieu.jpg

Không nên cho trẻ ăn qúa nhiều trước khi đi ngủ

Cha mẹ nghĩ rằng, con ăn nhiều vào ban đêm sẽ hấp thu được nhiều dinh dưỡng hơn, cao hơn. Đây chính là quan niệm hoàn toàn sai lầm về dinh dưỡng. Theo các chuyên gia, khi con đạt được giấc ngủ ngon, ngủ sâu thì cơ thể con sẽ phát triển tốt hơn và cao gấp ba lần so với ban ngày. Nhưng vì ăn quá nhiều, dạ dày con phải hoạt động mạnh khiến con khó tiêu, khó ngủ, ảnh hưởng tới khả năng kích thích yếu tố sinh trưởng trong thời điểm này ở con.

Cha mẹ chỉ cần cho con ăn vừa đủ để đảm bảo trước giờ đi ngủ, con đã tiêu hóa được phần lớn lượng thức ăn nạp vào.

7. Cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt

14416-banh-ngot.jpg

Đồ ngọt chính là nguyên nhân ức chế sự phát triển của hệ xương

Bất cứ trẻ nhỏ nào cũng thích đồ ngọt và cha mẹ lại thường xuyên chiều theo sở thích của con. Tuy nhiên, đồ ngọt chính là nguyên nhân ức chế sự phát triển của hệ xương. Vì trong quá trình tiêu hóa đồ ngọt, cơ thể phải đầu tư lớn lượng canxi đó là nguyên nhân trẻ sẽ thiếu hụt canxi trầm trọng nếu dung nạp quá nhiều đường.

Cha mẹ hãy cho con ăn vặt với những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ như phomat, trái cây, sữa chua… thay vì các loại bánh kẹo, nước ngọt…

8. Kết hợp canxi với các loại đậu, khoai lang, cải bó xôi

14415-tre-uong-sua.jpg

Uống sữa đúng cách mới giúp trẻ cao lớn

Nhiều mẹ vừa cho con uống sữa vừa ăn các thực phẩm như họ nhà đậu, khoai lang, cải bó xôi… vì cho rằng điều này giúp trẻ dung nạp được nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, chính những thực phẩm này lại là thủ phạm loại bỏ canxi có trong sữa hoặc các chế phẩm giàu canxi khác.

Do đó, nếu trẻ đang uống sữa hay dung nạp các thực phẩm giàu canxi thì mẹ tuyệt đối không cho trẻ ăn kèm các loại đậu, khoai lang, cải bó xôi kể trên.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 2 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI