8 giá trị sống mẹ học được từ khi có con

Khoảnh khắc được biết tin có mặt trên cõi đời đã khiến mẹ trở thành người phụ nữ hạnh phúc nhất thế gian. Từ đó trở đi, qua bao điều tưởng chừng không thể, mẹ đã thấy mình trưởng thành hơn để sẵn sàng thực hiện thiên chức làm mẹ của mình.

banner ads

Mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày đợi đến ngày con chào đời và đón nhận bao thách thức, khó khăn trên hành trình nuôi nấng con nên người, mẹ hiểu rằng tất cả những điều này đã tôi luyện con người mẹ trở nên xứng đáng hơn với thiên chức thiêng liêng của chính mình.

1. Mẹ đã đi qua thử thách

18740-me-da-truong-thanh-1.jpg

Mẹ đã đi qua chuỗi ngày tháng thai nghén vật vã tưởng chừng sẽ làm mẹ quỵ ngã.

Những tưởng chuỗi ngày tháng thai nghén vật vã sẽ làm mẹ quỵ ngã trước khi kịp cảm nhận những cái cựa mình ngọ nguậy đầu tiên của con. Thế nhưng, chỉ cần trong đầu hình dung xem mắt mũi con trông thế nào? Con sẽ giống bố hay giống mẹ? Mẹ con mình sẽ trò chuyện ra sao?... là mẹ lại như có thêm sức mạnh để sẵn sàng đi qua mọi thử thách.

2. Mẹ đã chấp nhận đớn đau

Khi những cơn chuyển dạ đến, ban đầu chúng giống như những nhát cắt nhẹ cứ phút chốc khứa mạnh rồi lại đi. Về sau, cứ thế dồn dập và mạnh bạo hơn. Cơ thể mẹ như rạn nứt đến từng thớ thịt, từng khúc xương. Chưa bao giờ mẹ phải quằn quại, lăn lộn trong cơn đau đớn kinh hoàng đến thế. Vậy mà, chỉ giây phút được nhìn thấy con đỏ hỏn oằn mình trong tiếng khóc, mẹ lại như chưa từng trải qua đau đớn.

3. Mẹ bắt đầu biết kiên nhẫn

18741-me-da-truong-thanh-2.jpg

Mẹ sẵn sàng bế con hàng tiếng đồng hồ chỉ để dỗ dành những lúc con đau ốm.

Nếu như trước đây mẹ có thể phát cáu khi nghe thấy tiếng con nít khóc nhè thì nay mẹ sẵn sàng bế con hàng tiếng đồng hồ chỉ để dỗ dành những lúc con đau ốm. Khi con không chịu nuốt bất cứ thức ăn gì đưa vào miệng, mẹ cũng vẫn cố gắng ngồi đút từng giọt sữa cho dẫu lưng mỏi đến tê người. Và khi nhìn lại, mẹ đã nhận ra rằng mình bắt đầu biết kiên nhẫn.

4. Mẹ đã biết thế nào là hy sinh

Hy sinh với không ít người là điều gì đó quá lớn lao. Nhưng với mẹ, bài học của sự hy sinh giản đơn hơn nhiều. Mẹ đã không còn vung tiền mua sắm, thay vào đó sẽ dành dụm đợi ngày con chào đời. Mẹ cũng không còn thời gian cho những thú vui của riêng mình, thậm chí là cả cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp nhưng mẹ vẫn chấp nhận. Mẹ cũng đã từng nếm trải những cơn thức trắng trông con vật vã đến thế nào nhưng mẹ không nề hà vì tất cả những gì tốt nhất mẹ đều muốn dành cho con.

5. Mẹ trở nên mạnh mẽ

18742-me-da-truong-thanh-3.jpg

Sợ nhất những lúc con ốm đau nhưng trải qua những lần như thế mẹ biết mình có thể làm được mọi điều.

Sợ nhất những lúc con ốm đau phải nằm viện. Mẹ tưởng chừng mình sẽ không đủ sức để chăm sóc con. Ấy vậy mà nhường ấy công việc và lo lắng không thể đánh gục được mẹ. Từ lúc ấy mẹ hiểu rằng không có gì là không thể đối với mẹ. Và đó là cách mẹ trở nên mạnh mẽ hơn vẻ ngoài yếu đuối của chính mình.

6. Mẹ đã sống vị tha

Con đã khôn lớn hơn. Mỗi bước đi của con không phải lúc nào cũng bằng phẳng và đúng đắn. Có những lúc con cãi lời bố mẹ, làm trái những điều đã được chỉ dạy và trở nên chống đối…nhưng sau tất cả, lúc nào mẹ cũng sẵn sàng đón con trở về để con có thể cảm nhận sự ấm áp trong từng cái ôm hôn, vuốt tóc trìu mến. Qua bao thách thức về tình cảm gia đình và về những giá trị cốt lõi của cuộc sống, mẹ cũng hiểu rằng cả hai mẹ con mình đều học được một lối sống vị tha.

7. Mẹ dần trở nên tự tin

18743-me-da-truong-thanh-4.jpg

Mẹ đã dần tin rằng mình có thể làm được mọi điều cho con mà không phải lo sợ bất cứ điều gì.

Nhìn con khôn lớn và trưởng thành, mẹ hiểu rằng mình có quyền được tự hào về tất cả những gì đã làm. Ngay từ giây phút giúp con vượt qua được giai đoạn biếng ăn kéo dài, mẹ đã bắt đầu cảm thấy sự ái ngại thoái lui. Thay vào đó, mẹ đã dần tin rằng mình có thể làm được mọi điều cho con mà không phải lo sợ bất cứ điều gì. Nhận thức và cả trái tim mẹ như được mở rộng ra thêm sau mỗi trải nghiệm cùng con và mẹ biết đó là sức mạnh của niềm tin.

8. Mẹ đã nếm trải niềm hạnh phúc viên mãn

Có lẽ sự hoàn hảo trên thế giới này là điều không tưởng. Song, với mẹ, được sống và đi cùng con trên bước đường khôn lớn là một niềm hạnh phúc trọn vẹn và viên mãn hơn cả. Lẽ dĩ nhiên, hạnh phúc mẹ có được bên con không hoàn toàn trải bằng hoa hồng mà được trả giá bằng những hy sinh, nước mắt và thậm chí cả những thất vọng, chán chường. Nhưng trên hết đó là cái giá xứng đáng cho niềm hạnh phúc tột cùng của một người được làm mẹ.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI