8 điều phụ huynh nên làm cùng con trước mọi kỳ thi

Trước khi con cái bước vào các kỳ thi mang tính chất quyết định, cha mẹ cần ở bên cạnh nhắc nhở, chăm sóc, động viên... để giúp con đạt được kết quả cao nhất. Dưới đây là những điều cha mẹ nên làm:

banner ads

1. Động viên con nỗ lực hết mình

21092-len-ke-hoach.jpg

Động viên con nỗ lực hết mình thay vì tạo thêm áp lực cho con

Càng cận kề ngày thi, con bạn càng lo lắng và căng thẳng. Lúc này cha mẹ không nên đặt nhiều áp lực lên con hoặc tạo sức ép cho con, chẳng hạn bằng mọi giá con phải thi đỗ đại học mà cần động viên con cố gắng hết sức.

2. Tạo bầu không khí gia đình vui vẻ và đầm ấm

Nhiều bậc phụ huynh vì đặt quá nhiều kỳ vọng vào con nên trước kỳ thi cũng tỏ ra lo lắng, bồn chồn, bất an không kém. Điều này sẽ tạo thêm áp lực cho con mà thôi.

Thay vì lo lắng, bất an hãy tạo cho không khí gia đình luôn tràn ngập niềm vui, thường xuyên trò chuyện và đưa con đi ra ngoài mua sắm, xem phim, giải trí để giải tỏa căng thẳng cho trẻ đồng thời giảm bớt áp lực cho bản thân. Tâm lý thoải mái sẽ giúp trẻ tự tin và làm bài hiệu quả hơn rất nhiều.

3. Lên kế hoạch ôn tập cùng con

21091-ap-luc.jpg

Cha mẹ nên lịch ôn tập và nghỉ ngơi hợp cho trẻ

Càng đến ngày thi con bạn càng cần được nghỉ ngơi thư giãn hơn là vùi đầu vào sách vở. Để giúp con có thể ôn tập hiệu quả, bạn nên lập kết hoạch, thời gian biểu học tập và nghỉ ngơi hợp lý cho con. Nếu được hãy giúp con ôn bài để trẻ vững tin hơn.

4. Khuyên con năng vận động và giải trí lành mạnh

Áp lực về thi cử sẽ khiến con bạn ngồi lì một chỗ trong phòng, vùi đầu vào sách vở từ sáng đến khuya. Điều này không những gây hại cho sức khỏe của trẻ mà hiệu quả học tập cũng không cao.

Vì thế, bạn nên khuyên con giữa các buổi nên đứng dậy vận động hoặc xem các chương trình giải trí lành mạnh, vui vẻ, nghe nhạc để thư giãn giúp đầu óc sáng khoái và minh mẫn hơn để ôn tập có hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, vào mỗi buổi sáng hoặc chiều bạn nên cùng con đi dạo hoặc tham gia các hoạt động thể dục ngoài trời để giúp trẻ nâng cao thể lực, chuẩn bị tốt sức khỏe cho kỳ sắp tới.

5. Cho con không gian yên tĩnh để ôn tập

21096-van-dong.jpg

Cho con không gian yên tĩnh để học tập

Nếu có quá nhiều âm thanh, tiếng ồn sẽ khiến con bạn mất tập trung và khó để có thể ôn tập hiệu quả được. Các bậc phụ huynh cần tạo cho con một không gian yên tĩnh để trẻ thư giãn và học tập tốt hơn.

6. Chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ

Sức khỏe ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập. Vì thế càng cận kệ ngày thi, bạn nên hạn chế cho trẻ ăn thức ăn đường phố. Bên cạnh đó, cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều thịt, cá hoặc thực phẩm có quá nhiều dầu mỡ mà nên cho trẻ ăn thêm rau xanh, trái cây, sữa, nước trái cây…để giúp trẻ có sức khỏe tốt nhất.

7. Thường xuyên bên cạnh và động viên con

21093-suc-khoe.jpg

Thường xuyên ở bên cạnh giúp con ổn định tâm lý

Áp lực thi cử và bài vở quá nhiều khiến trẻ cảm thấy quá tải, căng thẳng, mệt mỏi dẫn đến lo âu, chán nản. Để giúp con có tâm lý vững vàng và giảm stress các bậc phụ huynh nên thường xuyên ở bên cạnh và động viên con mỗi ngày.

8. Giúp con chuẩn bị mọi thứ cần thiết trước ngày đi thi

21095-thi-cu.jpg

Trước ngày con đi thi bạn nên giúp trẻ chuẩn bị những đồ dùng quan trọng cần thiết

Do tâm lý căng thẳng nên chắc chắn con bạn sẽ khó để chu toàn hành trang cần thiết trước khi đi thi. Vì thế trước ngày con đi thi bạn nên giúp trẻ chuẩn bị mọi đồ dùng cần thiết. Nếu có điều kiện hãy cùng con đi xem trước địa điểm thi.

Yeutre.vn (Tổng Hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI