8 - 3 đừng quên tặng hoa cho mẹ chồng

Mẹ cầm bó hoa trên tay, nhìn tôi trìu mến. Chỉ cần nụ cười ấy thôi, ánh mắt ấy thôi, tôi đã hiểu, mẹ yêu quý tôi biết nhường nào.

Từ ngày về nhà chồng, có một điều mà tôi thấy lạ lùng vô cùng. Suốt 2 năm làm dâu, tôi chứng kiến nhiều cảnh tượng, nhiều lần gia đình xích mích cũng như to tiếng hay vui vẻ với nhau. Và tôi phát hiện ra rằng, dù thế nào thì trong những lần cãi vã ấy, mẹ tôi vẫn là người cam chịu, chấp nhận tất cả chuyện này và bỏ qua hết với ý nghĩ ‘dĩ hòa vi quý’.

Nhà chồng tôi đông người, có bà, có cả em chồng, thế nên chúng tôi sống chung cũng có nhiều lúc bất tiện. Người nào tính tình không dễ chịu thì sẽ rất khó sống kiểu đó. Tôi vốn biết điều, bản tính cũng không nóng giận, cũng nghĩ mình không nên sống ích kỉ hay nóng giận ở một gia đình đông người. Thế nên, về nhà chồng 2 năm, dường như tôi chưa từng xảy ra chuyện gì khó chịu với bố mẹ chồng, nhà chồng.

Lúc nào tôi cũng cảm thấy mình cần phải có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc với nhà chồng, đó mới là điều nên làm. Con dâu mẹ chồng đâu phải không thể sống vui vẻ với nhau. Huống hồ, mẹ chồng tôi là người nhẫn nhịn, biết điều và lúc nào cũng quan tâm chúng tôi.

13904-d1.jpg

Từ lúc nào, tôi thật sự rất quý mẹ chồng, thậm chí còn coi mẹ như mẹ đẻ. Mẹ đã dành cho tôi những tình cảm thật lòng, không phô trương, không giả tạo. (ảnh minh họa)

Từ lúc nào, tôi thật sự rất quý mẹ chồng, thậm chí còn coi mẹ như mẹ đẻ. Mẹ đã dành cho tôi những tình cảm thật lòng, không phô trương, không giả tạo. Tôi tin tưởng rằng, mẹ sẽ là người mẹ chồng tốt. Chỉ là, chính tính tình hiền lành của mẹ lại càng khiến tôi thấy buồn khi mà người trong gia đình, chẳng mấy ai quan tâm mẹ, chẳng mấy ai chịu hiểu nỗi lòng của mẹ.

Có lần tôi bảo chồng ‘anh ơi, đi mua quần áo biếu mẹ đi. Mẹ dạo này thấy đồ cũ hết rồi’. Chồng tôi chậc lưỡi bảo ‘ôi, em mua làm gì, mua mẹ không mặc đâu. Mẹ mình không quan trọng chuyện đó. Mẹ bảo mẹ thích thì mẹ mua, con cái mua không vừa mẹ không thích’. Hôm ấy tôi mặc kệ chồng, cứ ra ngoài, mua biếu mẹ mấy cái áo và cái quần mặc ở nhà. Về nhà, tôi biếu mẹ. Mẹ cười bảo ‘con mua làm gì cho tốn kém, mẹ thiếu gì quần áo, mua không biết kích cỡ, mẹ mặc lại không vừa thì phí ra’.

Tôi đã quan sát kĩ rồi, và tôi biết, bộ quần áo ấy vừa với người mẹ. Chỉ cần mình tinh ý một xíu, chịu xem những bộ quần áo mẹ mặc trước đây thì sẽ biết kiểu nào mẹ hợp và kiểu nào vừa với mẹ. Hôm sau, thấy mẹ mặc quần áo tôi mua, tôi mừng lắm.

Nhà tôi có em gái chồng, nhưng tôi chưa từng thấy cô ấy mua biếu mẹ cái gì mặc dù cũng đi làm, cũng có thu nhập rồi. Mỗi ngày lễ, ngày nhà giáo hay ngày phụ nữ, tôi đều không thấy bố chồng, chồng tôi và em chồng thể hiện tình cảm gì với mẹ. Suốt ngày mẹ ở nhà cơm nước, chăm sóc vợ chồng tôi, gia đình tôi, từ bố đến em chồng, mọi người đều chờ đợi những bữa cơm từ mẹ. Thế mà, chẳng có ai nghĩ đến việc, quan tâm cho mẹ. Đôi lúc, mọi người còn nói ‘ở nhà suốt, có làm gì đâu mà ăn mặc đẹp với lại trang trí’. Bố tôi còn cười khi tôi cứ hay hỏi mẹ có mặc cái này không, có dùng bím tóc này không hay mẹ có thích kiểu dép này không…

13903-d2.jpg

Sắp ngày 8/3, tôi đã có suy nghĩ khác hơn sau 2 năm làm dâu nhà chồng. Tôi quyết định mua hoa tặng mẹ, dành cho mẹ bó hoa tươi thắm nhất. (ảnh minh họa)

Mỗi năm, tôi cũng muốn tặng mẹ hoa nhân ngày sinh nhật mẹ, nhân ngày 8-3, nhưng chồng tôi hay cản. Anh bảo, cả nhà không ai làm thế, tôi làm vậy rồi lại khác đi, lại bảo chơi trội, còn em chồng, bố chồng nghĩ sao. Sao đàn ông không nghĩ, ngày này, họ nên quan tâm tới phụ nữ, vào bếp, hoặc là mua hoa, mua quà tặng vợ, tặng mẹ? Hoặc là có thể đưa cả nhà đi ăn. Em chồng tôi thì luôn miệng nói ‘mình là phụ nữ, sao phải tặng hoa phụ nữ…’. Nghĩ đi nghĩ lại, mẹ chồng tôi thật thiệt thòi. Mẹ dễ chịu nên cũng chẳng nghĩ mấy chuyện đó. Có thể mẹ không tủi thân nhưng tôi biết, mẹ sẽ mừng lắm nếu như có ai đó quan tâm mẹ. Chẳng có ai không thích được người khác quan tâm và yêu thương…

Sắp ngày 8/3, tôi đã có suy nghĩ khác hơn sau 2 năm làm dâu nhà chồng. Tôi quyết định mua hoa tặng mẹ, dành cho mẹ bó hoa tươi thắm nhất. Tôi quyết định mua biếu mẹ một bộ đồ ở nhà rất đẹp, làm món quà cho mẹ cảm thấy được con cái quan tâm và an ủi. Chồng tôi bảo ‘em cứ bày vẽ, ngày này quan trọng gì đâu, ở quê người ta không thế’. Ừ thì ở quê không thế nhưng tôi sẽ thế, để mẹ biết, ngày này là ngày của những người phụ nữ như chúng tôi. Và dù tôi cũng là phụ nữ, nhưng tôi là con, tôi có trách nhiệm quan tâm mẹ.

Mẹ cầm bó hoa trên tay, nhìn tôi trìu mến. Chỉ cần nụ cười ấy thôi, ánh mắt ấy thôi, tôi đã hiểu, mẹ yêu quý tôi biết nhường nào. Đôi mắt mẹ ngấn lệ vì xúc động, như mẹ đang thầm cám ơn con dâu.

Tặng hoa mẹ chồng, việc làm ấy thật sự ý nghĩa và cần thiết. Nếu bạn đang có mẹ chồng, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 này đừng quên tặng mẹ một món quà, một bó hoa tươi thắm để thể hiện tình yêu thương dành cho mẹ. Đó cũng là một cách rất tốt để tình cảm mẹ chồng con dâu càng thêm tốt đẹp…

Tôi sẽ làm việc này thường xuyên hơn nữa, sẽ quan tâm và hiểu mẹ hơn nữa, hi vọng rằng, mẹ sẽ thực sự được sống vui vẻ, hạnh phúc khi thấy con cái quan tâm mình. Và tôi cũng không quên nhắc nhở chồng, với những người phụ nữ, được người đàn ông mà họ yêu thương quan tâm là điều hạnh phúc nhất trên đời…

Theo Khám phá

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI