7 thói quen xấu sau khi ăn nên từ bỏ

Những thói quen tưởng chừng vô hại mà bạn thường làm sau khi ăn như tắm, uống trà lại âm thầm gây hại cho sức khỏe bạn.

Vì vậy, những điều dưới đây bạn nên tránh để giữ gìn sức khỏe.

1. Hút thuốc sau bữa ăn

7165-hut-thuoc-sau-an.jpg

Tác hại của thuốc lá sẽ tăng lên gấp 10 lần nếu bạn hút sau bữa ăn.

Tác hại của thuốc lá sẽ tăng lên với liều lượng gấp 10 lần nếu bạn hút chúng sau bữa ăn. Điều này được lý giải là do hệ thống tiêu hóa đang hoạt động của bạn dễ dàng dung nhập các chất độc có trong thuốc lá vào máu trong thời gian này.

2. Đi hoặc chạy sau khi ăn

Nếu bạn đi nhanh hay chạy sau khi ăn bạn sẽ bị xóc hông hoặc là đau bụng. Áp lực từ các vận động khiến cho dạ dày khó chịu. Nên tốt nhất là bạn hãy nghỉ ngơi 30 phút sau khi dùng bữa và chỉ đi lại nhẹ nhàng thôi.

3. Uống trà sau khi ăn

7160-uong-tra-sau-bua-an-2.jpg

Sắt có trong trà sẽ kìm hãm quá trình hấp thu dinh dưỡng.

Sắt có trong trà sẽ kìm hãm quá trình hấp thu dinh dưỡng cũng như làm hoạt động tiêu hóa suy giảm. Vì vậy nên bạn hãy uống trà cách sau bữa ăn ít nhất một giờ đồng hồ để tránh bị chúng ảnh hưởng.

4. Tráng miệng bằng hoa quả

Hoa quả sẽ khiến bạn chướng bụng, đầy hơi. Vì thức ăn luôn ở lại trong dạ dày từ 1 đến 2 giờ nên trái cây sẽ bổ sung vào khi lượng thức ăn vẫn còn. Việc nạp một lượng lớn thức ăn khiến cho dạ dày trở nên quá tải.

Ngoài ra, trong trái cây còn có chứa đường đơn khi kết hợp với men tiêu hóa sẽ lên men và giải phóng khí làm đầy hơi dạ dày.

5. Tập thể dục sau khi ăn

7159-tap-the-duc-sau-an.jpg

Các bài tập thể dục cho cơ bụng sau khi ăn no có thể sẽ khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa .

Các bài tập thể dục cho cơ bụng có thể sẽ khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa. Các dạng vận động khác cũng khiến cho sự hấp thu dinh dưỡng của cơ thể yếu đi.

Vì vậy, việc tập thể dục sau khi ăn không có tác dụng giảm cân mà còn gây ra những tác hại đối với cơ thể.

6. Ngủ ngay sau khi ăn

Không những bạn sẽ không ngủ ngon nếu ngủ ngay sau khi ăn vì lúc này năng lượng tập trung cho việc tiêu hóa khiến não bộ cũng phải thức tỉnh để điều tiết, mà ngủ ngay sau khi ăn còn mang nguy cơ dẫn đến béo phì và ung thư dạ dày.

7. Tắm sau bữa ăn

Sự thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột do tắm gây ra khiến cho lượng máu không tập trung vào cơ quan tiêu hóa được. Lú này năng lượng trong cơ thể phải phân tán để giữ và cân bằng nhiệt độ cơ thể bằng các mạch máu dưới da. Do đó, hiệu quả của việc hấp thu chất dinh dưỡng sẽ giảm sút đi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI