7 tai nạn dễ gặp nhất ở trẻ 1 - 3 tuổi

(Yeutre.vn) Trẻ 1 - 3 tuổi thường thích táy máy chân tay, tò mò, hiếu động, vui chơi, khám phá mọi thứ trong khi chưa đủ “ý tứ” bảo vệ mình. Do vậy, trẻ dễ có nguy cơ gặp phải những tai nạn bất ngờ. Cha mẹ không nên lơ là nhé!

Dưới đây là 7 mối nguy tiềm ẩn đối với trẻ 1 - 3 tuổi:

1. Té ngã

Bao gồm té ngã do leo trèo lên bàn ghế, tủ đồ, trợt ngã trong nhà tắm, té cầu thang, té cửa sổ không có song sắt, thậm chí té lầu. Đặc biệt lưu ý tai nạn thường gặp là trẻ té ngã va đầu, mặt, mắt vào các đồ vật có cạnh sắc nhọn xung quanh như cạnh bàn, ghế, giường, tủ....

5487-giu-an-toan-cho-be-tap-bo-2.jpg

Té ngã do leo cầu thang là một trong những tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ.

2. Bị vật nặng rơi xuống người/đầu

Những vật dụng như bình thủy, tivi, đồ trang trí, ly chén, chai rượu… đặt trên bàn hay tủ có thể rơi xuống đập vào người, đầu trẻ, khi chúng tò mò với lấy hay nắm khăn trải bàn/tủ kéo khiến các vật ở trên đó rơi xuống. Vì vậy, khi sắp xếp, trang trí đồ đạc trong nhà ba mẹ cần lưu ý đến yếu tố an toàn cho trẻ.

3. Nguy cơ từ nắp hòm/thùng

Những chiếc hộp/hòm có nắp luôn là thứ gây tò mò và trẻ rất muốn khám phá. Nếu trong nhà có những vật này ba mẹ không nên dùng đựng quần áo hoặc đồ chơi cho con, hoặc nếu đựng ba mẹ nên tháo bỏ nắp để tránh trẻ bị dập tay, chân thậm chí đầu khi nghịch chúng.

10719-15-cd1f1.jpg

Để những chiếc rương có nắp đậy tránh xa tầm tay trẻ

4. Lò vi sóng

Nếu trong nhà có lò vi sóng, ba mẹ nên đặt lò ở nơi vững chắc, an toàn vì ở lứa tuổi 1 - 3 trẻ hay táy máy tay chân, thích thú khám phá những thứ mới lạ xung quanh mình. Nếu chẳng may để lò ở vị trí không an toàn, khi trẻ với tới có thể khiến lò vi sóng đổ vào người bé.

5. Té vào… bồn cầu

Với hầu hết các bà mẹ, nhà tắm - bồn cầu luôn được liệt vào danh sách là một trong những nơi có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Bồn cầu - mặc dù không khiến trẻ có thể bị đuối nước nhưng nó có thể gây nguy hiểm cho trẻ với những kiểu tai nạn như: ị trợt ngã cắm đầu, bị rớt đồ chơi vào bồn cầu và gập người xuống lấy bị té úp mặt xuống bồn cầu. Do đó, ba mẹ tuyệt đối không để trẻ tự ý vào nhà vệ sinh một mình hay để trẻ ở quá lâu trong nhà vệ một mình, nhất là trẻ dưới 3 tuổi.

6. Điện giật

5486-085029500-4.jpg

Với những ổ điện thấp, ba mẹ nên dùng băng keo dán kín lại.

Trẻ con luôn thích bắt chước những hành động của người lớn và thường có xu hướng bắt chước khi không có ai để ý. Ổ điện là một trong những yếu tố có thể gây tai nạn nghiêm trọng cho trẻ nếu bắt chước ba mẹ cắm bất cứ thứ gì trẻ có được vào đó. Điều này vô cùng nguy hiểm.

Để đề phòng các tai nạn về điện có thể xảy ra với trẻ khi chơi một mình, ba mẹ nên thiết kế hệ thống điện trong nhà an toàn và tránh xa tầm tay bé. Với những ổ điện đặt dưới thấp, nếu chưa có điều kiện thay mới ba mẹ nên dùng băng keo băng dính lại.

Ngoài ra, với những thiết bị khi không sử dụng như quạt máy, phích cắm điện... mẹ nên rút dây cắm ra khỏi ổ điện.

7. Phỏng

10720-347428.jpg

Ống bô xe đang nóng cũng là một trong những nguyên nhân gây tai nạn cho trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây phỏng cho trẻ như: mẹ nấu canh xong đặt dưới đất trẻ đi bị ngã vào, phích nước sôi mẹ vừa chế chưa kịp gài nắp bị trẻ kéo ngã, hoặc mừng ba mẹ đi làm về chạy ra đụng ống bô đang nóng.... Vì vậy, ba mẹ cần hết sức cẩn thận trong mọi hành động của mình để hạn chế những tai nạn thương tâm có thể xảy ra gây phỏng cho trẻ.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI