7 sự thật tâm lý đàn ông nhất định phụ nữ nên biết

Sự thật tâm lý đàn ông cũng như sự thật tâm lý đàn bà vốn là những thứ mơ hồ và thuộc về một thế giới khác. Thế nhưng, chính sự ảo ảnh và không thuộc về mình đó, khiến chúng ta từ bấy lâu nay trong mỗi bước đi hay nghĩ suy đều cố gắng tìm lời giải đáp về sự thật tâm lý của nửa kia cuộc đời. Vậy, rốt cuộc liệu có câu trả lời xác đáng cho sự thật tâm lý đàn ông hay đàn bà hay không? Câu trả lời là không. Có chăng chúng ta chỉ có những gợi ý về sự thật mong manh này. Bài viết dưới đây đưa ra 7 gợi ý nhỏ về sự thật tâm lý đàn ông mà chị em phụ nữ cần biết (và nên biết). 

banner ads
sự thật tâm lý của đàn ông
Sự thật tâm lý đàn ông luôn là mối quan tâm của phụ nữ. Ảnh: Internet 

1. Sự thật tâm lý đàn ông khi nghĩ về cơ thể

Khi phụ nữ hỏi, đàn ông nghĩ gì về cơ thể đàn bà thì đây là một câu hỏi dễ. Nhưng nếu hỏi ngược lại, đàn ông nghĩ gì về cơ thể đàn ông thì đây lại là một vấn đề khác liên quan đến sự thật tâm lý đàn ông ẩn giấu trong mỗi phái mạnh.

Cụ thể, với tâm lý đàn ông, tiêu chuẩn một cơ thể đẹp đôi khi chẳng rạch ròi như đàn bà có 3 vòng. Đàn ông ít nghĩ về cơ thể của và cũng không thèm nghĩ đến cơ thể của người đàn ông đối diện. Điều này, rõ ràng là khác với đàn bà - họ nghĩ nhiều về cơ thể của mình lẫn cơ thể người đàn bà đối diện.

Về bản chất, đàn ông hiểu họ là phái mạnh. Từ đây, họ có một định nghĩa khác về “cơ thể đẹp” - Với họ một cơ thể đẹp có thể khoác hình thức khiêm nhường nhưng nhất định phải có một sức khỏe tốt. Đó cũng là lý do đa số đàn ông tự hào về “độ khỏe” của mình hơn là “độ bóng bẩy” sáu múi. 

cơ thể đàn ông
Đa số đàn ông tự hào về sức khỏe của mình. Ảnh: Internet 

Từ thực tế đó, phụ nữ cần hiểu một sự thật tâm lý đàn ông khi nghĩ về cơ thể rằng: Hãy ngưng so sánh cơ thể người đàn ông của mình với người đàn ông trên tạp chí người mẫu (hoặc kể cả với anh hàng xóm, chồng con bạn thân…). Bởi nói thẳng ra, mặc dù không nghĩ nhiều về cơ thể nhưng việc đem cơ thể ra đối sánh với họ là một sự “sỉ nhục”. Thay vào đó, hay luôn tự hào về người chồng/ người yêu của mình.

Dù chồng bạn không cao, bạn cũng phải biết cách “ngước nhìn”.

Dù chồng bạn bụng ngấn mỡ, bạn hãy cho anh ấy biết điều bạn cần nơi anh ấy là sức khỏe chứ không phải cơ bụng.

Dù người yêu bạn có đôi chân “ít lông” cũng đừng chê anh ấy thiếu nam tính.

Dù người yêu bạn tóc ít hoặc tóc nhiều cũng đừng nặng lời nhắc đến những từ “hói”, “luộm thuộm”.

Điều này cũng như hình ảnh phụ nữ “đùi to chân ngắn mới là vợ anh” trên quảng cáo. Với đàn ông, bạn hãy cho họ hiểu rằng “bụng bia, chân ngắn mới là chồng em”, nhé!

2. Sự thật tâm lý đàn ông khi nghĩ về tiền

Nhiều phụ nữ nghĩ (dù không nói trắng ra) rằng, với đàn ông thước đo thành công chính là số tiền anh ấy kiếm được. Điều này ở một phần nào đó là đúng đắn, bởi sự thật tâm lý đàn ông khi nghĩ về tiền họ luôn cho rằng tiền là quan trọng. Nhưng dù nói gì thì nói, tiền lại là một vấn đề cực kỳ nhạy cảm với tâm lý đàn ông - nhất là khi họ phải sống giữa một thế giới vây quanh những người luôn xem họ là trụ cột. 

đàn ông và tiền
Tiền bạc với đàn ông quan trọng nhưng không phải là tất cả. Ảnh: Internet 

Vậy sự thật tâm lý đàn ông khi nghĩ về tiền là gì đây? Câu trả lời là trong tâm sự đàn ông trưởng thành - mọi người đàn ông - họ luôn cho rằng tiền bạc là điều quan trọng nhưng không phải là số 1. Vì thế, phụ nữ ạ, làm ơn đừng ra rả suốt ngày “luận điệu” kinh tế này. Thay vào đó, hãy để những người đàn ông kiếm tiền trong “im lặng”, trong khả năng và trong sự phấn đấu vốn không biết mệt mỏi của những kẻ mang trên vai hai chữ “phái mạnh”.

Đàn ông thích kiếm tiền, nhưng rất ghét người khác nói về tiền, đặc biệt là số tiền của họ.

Đàn ông thích ngồi lê la bàn tán những cách làm ăn, đầu tư ra tiền, nhưng lại cực ghét những ai nói nhiều về “vai trò của đồng tiền”, đặc biệt nếu phụ nữ nói.

Đàn ông thích tiền, nhưng chưa bao giờ xem đó là tất cả. Họ có thể “cày ngày cày đêm” để kiếm đủ những con số mơ ước, nhưng họ cũng có thể bỏ những con số ấy để đổi lấy những phút giây mà họ cho rằng xứng đáng.

Đàn ông kiếm tiền trước hết vì đó là một phần của bản năng (như ngày xưa đàn ông săn bắn, đàn bà hái lượm), sau đó là vì trách nhiệm (với bản thân, gia đình, xã hội). Đây chính là những điều mà phụ nữ cần hiểu về người đàn ông bên đời mình.

3. Đàn ông khi nghĩ về… đàn ông

Có 2 vấn đề nổi trội: (1) Đàn ông sẽ không nghĩ về… đàn ông nếu như người phụ nữ bên đời khiến họ đủ “an tâm”. (2) Đàn ông sẽ không nghĩ về… đàn ông nếu như họ luôn cảm thấy mình ngang bằng hoặc hơn người đàn ông đó.

Ở vế đầu tiên, chúng ta có thể hiểu một sự thật tâm lý đàn ông đó là họ biết ghen tuông. Đây là điều không hẳn lạ lẫm, bởi ai yêu mà chẳng biết cảm giác ghen. Nhưng ghen tuông trong tâm lý của đàn ông nó hoàn toàn khác với ghen tuông trong tâm lý phụ nữ. Cụ thể, về “hình dáng” ghen tuông với đàn ông nó không rõ ràng (khác với phụ nữ ghen thì thấy “rõ mặt”), và về cảm xúc nó ở một cấp độ cao hơn (đừng nghĩ chỉ đàn bà mới biết ghen).

đàn ông ghen
Đàn ông cũng biết ghen. Ảnh: Internet

Do đó, nếu người đàn ông của bạn thấy bạn đi với một người đàn ông khác thì họ chắc chắn sẽ nảy sinh cảm xúc ghen tuông. Và từ đây trong tâm lý họ sẽ phát sinh nhiều câu hỏi về người đàn ông mà bạn đi cùng. Ví dụ: Hắn ta là ai? "Thằng đó" sao âu yếm với bạn gái mình thế? Hắn ta có gì hơn mình? Hoặc kể cả tới đỉnh điểm cảm xúc họ sẽ nghĩ “có nên dằn mặt hắn một trận tơi bời không?”….

Còn ở vế thứ hai nổi bật một sự thật tâm lý đàn ông là họ sẽ nghĩ về người đàn ông khác nếu họ cảm thấy yếu kém hơn. Đây có lẽ là một phần bản năng, khi phái mạnh từ muôn đời luôn có khát khao chứng tỏ mình. Tất nhiên, những nghĩ suy này luôn luôn bí mật, đàn ông sẽ chẳng bao giờ nói ra rằng họ đang ghét một gã khác vì gã đó hơn mình đâu. Thay vào đó họ sẽ âm thầm phấn đấu, ví dụ họ làm việc nhiều hơn, họ rèn luyện sức khỏe nhiều hơn…

Lời khuyên dành cho phụ nữ trong sự thật tâm lý đàn ông thứ ba này là: Thôi lả lơi với đồng nghiệp nam hay anh hàng xóm, thay vào đó, hãy tạo sự an tâm cho người đàn ông của đời mình. Một người phụ nữ khiến chồng ghen tuông hay một cô gái khiến người yêu của mình ghen tức không nên dùng kế dính líu đến người đàn ông khác. Còn riêng vấn đề vế thứ hai thì hãy để họ âm thầm nghĩ nhé, bạn không nhất thiết phải rằng hỏi người đàn ông của đời mình đang “ghét” ai đâu!

4. Sự thật tâm lý đàn ông nghĩ về… người cũ

Có bao nhiêu phụ nữ muốn biết hết về người cũ của chồng/ người yêu mình? Câu trả lời là 100% phụ nữ đều muốn hiểu tận chân tơ kẽ tóc. Đây có lẽ là một sự thật (mặc dù nếu khảo sát sẽ ra một con số đẹp hơn nhiều), và từ sự thật này đi đến một vấn đề liên quan sự thật tâm lý đàn ông khi nghĩ về người cũ, nó như sau:

Với người tình cũ, đàn ông luôn tôn trọng họ trong âm thầm. Dù người đàn ông của đời bạn có nói rằng họ đã hết yêu, hết thương người cũ thì bạn cũng phải hiểu họ chưa bao giờ hết tôn trọng với người đến trước bạn. Tôn trọng ở đây khác nhớ thương hay một cảm xúc “không rủ cũng đến”, tộn trọng người cũ chính là cách người đàn ông cảm thấy tôn trọng chính mình. Nó cũng liên quan khái niệm “trách nhiệm” hay câu “hết tình còn nghĩa” của đàn ông mà chúng ta hay nhắc tới.

tình cũ của đàn ông
Với người cũ đàn ông luôn dành sự tôn trọng. Ảnh: Internet

Với người tình cũ, trong sự thật tâm lý của đàn ông là họ không bao giờ muốn kể lại. Nên phụ nữ à, làm ơn đừng gặng hỏi về người đến trước mình, làm ơn đừng bới móc Facebook, email, Zalo, điện thoại… chỉ để thỏa mãn thói “nhiều chuyện” và tự làm mình thêm đau. Trước khi muốn biết chuyện cũ, phụ nữ hãy xem lại điều trên, đó chính là với đàn ông họ luôn tôn trọng tình cũ (nếu có một gã nào đó không tôn trọng, suốt ngày đi kể lể “chiến tích” tình trường thì có lẽ họ chưa xứng đáng gọi là đàn ông).

Với tình cũ khái niệm “không rủ cũng đến” là có thật? Thật khó để trả lời cặn kẽ câu hỏi này. Trong sự thật tâm lý đàn ông khi ứng xử với tình cũ trên hết họ dành sự tôn trọng, nên khả năng “không rủ cũng đến” là có thật. Nhưng, mọi thứ chỉ đến khi mà đàn ông không còn là chính mình, hoặc phụ nữ bên đời họ không còn là chính mình. Vì lẽ đó, khi xứng xử với tình cũ của chồng/ người yêu, phụ nữ cần nhớ 2 điều nho nhỏ: (1) Tôn trọng họ và để chồng/ người yêu mình tôn trọng họ; (2) Không tìm hiểu chuyện cũ để làm gì.

5. Đàn ông khi nghĩ về… người cũ của bạn gái

Đàn bà muốn biết tất tần tật về người cũ của đàn ông, còn đàn ông chỉ cần biết hiện tại vợ/ người yêu của mình có bao nhiêu người cũ thuộc diện “cạnh tranh”. Đây là một sự thật tâm lý đàn ông khi nghĩ về người cũ của vợ hoặc bạn gái họ.

Với đàn ông trưởng thành, chuyện người cũ của bạn đời hiện tại sẽ không quan trọng nếu như những người cũ đó không còn liên hệ gì tới bạn đời của họ. Nhưng sẽ thật mệt mỏi nếu mối quan hệ này vẫn thuộc dạng dây mơ rễ má. Họ không cần biết trước mình, bạn đời có bao nhiêu mối tình lẫn những tình tiết phiêu lưu nào, nhưng họ cần biết hiện tại bạn đời mình có còn thương nhớ người cũ hay không. 

người cũ của phụ nữ
Đàn ông luôn muốn biết phụ nữ có còn quen người cũ hay không. Ảnh: Internet

Đàn ông sẽ buồn và tức giận nếu biết người phụ nữ của mình còn vương vấn và hay nhắc về tình cũ. Đặc biệt, nếu người phụ nữ kể lể để rồi so sánh họ với tình cũ thì càng làm họ đau thêm. Bắt buộc phải nói rằng, với tâm lý đàn ông, đừng bao giờ so sánh họ với người yêu cũ của bạn. Đừng bao giờ nói “ngày xưa anh ấy thế này”, “anh ấy ga lăng”… bởi những câu nói đó chẳng khác những mũi dao nhọn đâm sâu vào tim họ.

Và thêm một điều thú vị, nếu như phụ nữ thích đàn ông kể về tình cũ thì đàn ông không hề thích phụ nữ kể về tình cũ đâu. Nên trong những phút giây mặn nồng, trong những giờ tâm sự đừng đem chuyện người cũ ra kể với đàn ông, phụ nữ nhé.

6. Đàn ông - họ thích chịu đựng một mình

“Chia sẻ”, “tâm sự”… là những từ phần lớn thuộc từ điển dành riêng cho phụ nữ, không dành cho đàn ông. Trong sự thật tâm lý đàn ông hầu như không có khái niệm bày tỏ cảm xúc, thay vào đó họ thích gặm nhấm những cảm xúc một mình.

thích một mình
Với những áp lực đàn ông thích một mình chịu đựng. Ảnh: Internet

Điều này có phần ảnh hưởng từ bản chất mang tên phái mạnh. Từ nhỏ hầu hết con trai đều được dạy phải mạnh mẽ, không được khóc (đặc biệt là khóc trước mặt người khác) nên họ rất ít khi tỏ ra những cảm xúc mãnh liệt ở đám đông.

Phụ nữ sẽ thấy đa số đàn ông đều cố giấu đi những cảm xúc thật của mình vào bên trong. Khi vui họ không tỏ ra “vui quá đà”, khi buồn họ cũng không đến mức “bị lụy”. Đừng trách họ hững hờ, lạnh lùng mà hãy để họ tự điều phối sự thật tâm lý đàn ông này phụ nữ nhé.

Tất nhiên, việc “sẻ chia” cũng có lúc cần với đàn ông. Nhưng là “sẻ chia” dưới một dạng rất khác không như phụ nữ, kiểu sẻ chia như hai người đàn ông nói chuyện với nhau, thẳng thắn, chân thành, cởi mở, không mập mờ.

7. Đàn ông - họ không bao giờ muốn hạ thấp bản thân

Trong các sự thật về tâm lý đàn ông, chữ “nhẫn” là một điều rất quan trọng. Đàn ông trưởng thành có thể rất biết cách nhẫn nhịn nhưng họ không bao giờ chịu nhẫn nhục. Trên thực tế, đàn ông không bao giờ muốn hạ thấp bản thân hay quy lụy một ai cả.

không muốn hạ thấp bản thân
Đàn ông không bao giờ muốn hạ thấp bản thân. Ảnh: Internet

Điều này dẫn đến một thự tế khác khá bi hài, đó là nhiều đàn ông vì không muốn hạ thấp mình nên thường có tính khoa trương. Họ luôn tỏ ra nam tính, mạnh mẽ để tránh bị xoi xói; họ giả vờ mình là kẻ hiểu biết tình ái để khỏi bị chê khờ khạo trên tình trường…

Tất nhiên, ở một mặt khác, nhiều đàn ông trưởng thành hơn không chọn cách khoác lên mình vẻ giả tạo đó. Vì họ không muốn hạ thấp bản thân nên họ chọn cách phấn đấu đưa bản thân lên một tầm cao mới bằng học thức, làm việc, rèn luyện sức khỏe, hay đơn giản là cách ứng xử lịch thiệp với con người, cuộc đời.

Sau cùng, 7 gạch đầu dòng trên chỉ là những gợi ý khi nói về sự thật tâm lý đàn ông. Để qua đó phụ nữ thêm một lần biết rằng, tâm lý đàn ông đôi lúc không hẳn như chị em nghĩ, đoán, nhất là đoán bằng cảm giác phụ nữ của mình. Sẽ còn rất nhiều “sự thật” khác liên quan đến tâm lý phái mạnh mà có lẽ, chỉ trong một cuộc sống thực tế thì phụ nữ mới hiểu và “rút kinh nghiệm” được. Nhưng điều cần hơn hết không nằm ở chỗ là phụ nữ phải biết có tổng cộng bao nhiêu sự thật tâm lý đàn ông, mà cái phụ nữ cần hơn hết là hiểu chính người đàn ông của mình, biết về chính anh ấy một cách thật "tâm lý", cũng như hiểu những điều bản thân cần nơi người đàn ông ở bên.

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI