Tâm sự đàn ông trưởng thành - phụ nữ mấy ai hiểu thấu?

Tâm sự đàn ông trưởng thành có thể quá khó để phân tích cặn kẽ, nhưng bù lại ít ra chuyện đàn ông nghĩ gì vẫn đơn giản hơn chuyện phụ nữ suy tính. Người ta thường bảo, thật khó để làm đàn ông vừa ý cũng như thật khó, và thật rủi ro, để làm phụ nữ vừa lòng. Nói như thế để biết, tâm sự đàn ông trưởng thành là một chuyện “dễ hiểu” hơn so với phụ nữ, và có thể đưa ra những gạch đầu dòng như bài viết dưới đây. 

banner ads
tâm sự đàn ông trưởng thành
Tâm sự đàn ông trưởng thành không quá khó như tâm sự phụ nữ. Ảnh: Internet 

1. Thế nào là đàn ông trưởng thành và tâm sự của đàn ông trưởng thành?

Trước khi tìm hiểu khái niệm tâm sự đàn ông trưởng thành phụ nữ cần phải biết lúc nào thì một người đàn ông được gọi là trưởng thành. Có phải con số 30 tuổi - khi đàn ông đi được nửa cuộc đời (bài hát 60 năm cuộc đời - nhạc sĩ Y Vân)? Hay, khi một người đàn ông đã có trong tay nhà lầu xe hơi, vợ con đề huề là lúc đàn ông trưởng thành?

Thiết nghĩ sự trưởng thành của một người đàn ông không nằm ở những định nghĩa đó. Hay nói cách khác, đàn ông trưởng thành là một sự đổi thay về “chất” chứ không phải về “lượng”. “Chất” ở đây là “khí chất”, là cách suy nghĩ, nhìn nhận, bày tỏ thái độ tình cảm với cuộc đời và con người. Như vậy, có thể hiểu nôm na, đàn ông trưởng thành là khi họ có một sự “tiến bộ vượt bậc”, một sự “thoát xác” ra khỏi con người cũ (là một chàng trai, một cậu bé, một thằng con nít). 

đàn ông trưởng thành thay đổi suy nghĩ
Đàn ông trưởng thành là sự thay đổi về suy nghĩ. Ảnh: Internet 

Vậy thời điểm nào một người đàn ông sẽ chính thức có sự “thoát xác” đó? Câu trả lời là bất cứ thời điểm nào, và mỗi người sẽ có một “thời điểm trưởng thành” khác nhau. Điều này tùy thuộc vào môi trường sống, cách sống lẫn thái độ sống của người đàn ông. Chúng ta có thể thấy nhiều người tuy bề ngoài nhìn rất trẻ con nhưng trong cách sống của họ ta phải công nhận họ là một gã đàn ông đã trưởng thành. Và ngược lại, ta cũng thấy nhiều gã đã già dặn, bảnh bảo trong vẻ bề ngoài nhưng thái độ sống lẫn cách đối nhân xử thế vẫn như “một thằng con nít” - chưa bao giờ trưởng thành.

Như vậy, đàn ông sinh ra không phải ai cũng có thể trưởng thành, nếu như họ không học cách để trưởng thành. Đàn ông có thể trưởng thành từ rất sớm, nhưng cũng có thể trưởng thành muộn màng hoặc không bao giờ trưởng thành cả.

Còn với khái niệm tâm sự đàn ông trưởng thành sẽ đến khi một người đàn ông chính thức trưởng thành. Hiểu ngắn gọn, tâm sự đó cũng chính là quan điểm sống, cách nhìn đời, nhìn người. Như thế, tâm sự của đàn ông khi trưởng thành sẽ khác với tâm sự đàn ông chưa trưởng thành. Và đương nhiên, chúng ta có thể nhận thấy được những điều đó thông qua cách nói chuyện, cách “ăn ở” lẫn ánh mắt, nụ cười của một người đàn ông.

2. Tâm sự người đàn ông trưởng thành và 5 điều phụ nữ cần khắc cốt ghi tâm

Nếu như ở trên chúng ta đã hiểu sơ qua về khái niệm đàn ông trưởng thành thì bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu, rốt cuộc đàn ông trưởng thành có tâm sự gì? Liệu những tâm sự đàn ông trưởng thành có khác so với phụ nữ không? Và phụ nữ cần biết, cần nhớ những điều nào để sống, chia sẻ với những người đàn ông trưởng thành?

Đi thẳng vào vấn đề, khi một người đàn ông trưởng thành họ sẽ tập trung suy nghĩ về 5 điều sau đây: Tình - Tiền - Sức khỏe - Gia đình - Bằng hữu (Tất nhiên đàn ông chưa trưởng thành hoặc bất cứ ai cũng nghĩ về 4 điều này, nhưng đàn ông trưởng thành sẽ nghĩ khác, làm khác).

2.1. Tâm sự đàn ông trưởng thành: Tình yêu ở một nấc thang mới

Với người đàn ông trưởng thành khi nhìn nhận về tình yêu họ thường sẽ nghiêng về một khái niệm mới: tình thương. Yêu lúc nào sẽ có phần thương nhiều hơn. Vì thương người mà họ yêu, hay nói cách khác tình yêu đã thay hình đổi dạng sang tình thương mến, như một nhu cầu tự thân. 

đàn ông trưởng thành khát khao hạnh phúc
Khi trưởng thành đàn ông biết khát khao hạnh phúc gia đình. Ảnh: Internet 

Khi nghĩ về tính yêu đàn ông trưởng thành bắt đầu chạm đến sự chín chắn. Lúc này họ có thể đã trải qua vài ba mối tình để đủ biết người nào mình thực sự thương và thực sự cần có trong đời, cũng như cần làm gì để trân trọng người phụ nữ bên cạnh. Đàn ông trưởng thành sẽ thôi cần những “nét lạ”, thay vào đó họ cần những hơi ấm thân quen. Họ yêu bằng tình yêu thầm kín thay vì phô trương. Và khi trưởng thành, họ bắt đầu khát khao về hạnh phúc gia đình.

Có thể nói, với tình yêu, tâm sự người đàn ông trưởng thành được nâng lên một nấc thang mới. Họ có những nhận thức mới, đổi thay mới, điều mà ngày hôm qua họ chưa bao giờ nghĩ tới.

2.2. Tâm sự đàn ông trưởng thành: Tiền bạc quan trọng nhưng không bao giờ là số 1

Nếu phụ nữ muốn biết một người đàn ông trưởng thành hay chưa, hoặc muốn khám phá tâm sự của họ thì hãy hỏi họ về vai trò của tiền bạc.

Với đàn ông nói chung tiền bạc thì luôn quan trọng rồi, bởi nó gắn với lao động, với trách nhiệm lẫn cách ứng xử. Nhưng quan trọng như thế nào mới là vấn đề khác biệt giữa những người đàn ông. 

đàn ông và tiền bạc
Với đàn ông trưởng thành tiền bạc không phải là cứu cánh. Ảnh: Internet

Thói thường, đàn ông chưa trưởng thành luôn xem tiền bạc là số một, và là cứu cánh của cuộc sống. Họ sẽ lập lập rằng, có tiền mua tiên cũng được, cuộc đời này cần tiền hơn cả, hoặc tỏ ra tự hào, sung sướng, vênh mặt với đời nếu có trong tay một dãy số đầy đặn.

Ngược lại, đàn ông trưởng thành sẽ đổi thay trong cách nghĩ về tiền bạc. Với họ tiền bạc quan trọng là điều cần thiết, nhưng không được xem nó là cứu cánh của cuộc đời. Người đàn ông trưởng thành có thể làm đêm làm ngày để kiếm tiền nhưng họ cách họ làm không gắn với mục đích tích lũy những con số để lên mặt với thiên hạ. Họ làm vì trách nhiệm, vì “niềm vui lao động”, vì gia đình, và vì cả khái niệm đàn ông của mình. Và nếu cần thiết, họ sẵn sàng từ bỏ hết những con số đô la lung linh để đổi lấy những thứ khác, điều mà đàn ông chưa trưởng thành sẽ không dám buông bỏ.

2.3. Tâm sự đàn ông trưởng thành: Quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe

Chúng ta thường thấy đàn ông khi còn trẻ hay có thói quen coi trời bằng vung. Họ phá sức vào những ngày đi chơi thâu đêm suốt sáng, họ lao vào công việc để kiếm tiền, họ đắm chìm trong những vại bia, họ hò hét để chứng tỏ mình là kẻ mạnh. Nhưng dần dà, khi tuổi đời lớn dần, họ sẽ phải trưởng thành trong cách nghĩ: Sức khỏe không tăng dần theo thời gian mà sẽ giảm dần, đã đến lúc cần quý trọng nó.

đàn ông và sức khỏe
Đàn ông trưởng thành quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe. Ảnh: Internet

Như vậy, trong 4 điều tâm sự của đàn ông trưởng thành, thì điều thứ 3 chính là việc họ quan tâm đến sức khỏe bản thân nhiều hơn. Họ bắt đầu “giác ngộ” rằng, sức khỏe mới là điều quan trọng nhất, nếu không có sức khỏe thì dù có đạt được bao nhiêu địa vị lẫn tình yêu cũng không còn quan trọng nữa.

Và phụ nữ sẽ thấy, đàn ông trưởng thành bắt đầu nghĩ nhiều tới những bữa ăn (điều mà ngày trước họ thường cho qua bữa), chăm tập thể thao mỗi ngày (điều mà ngày trước họ vẫn tin mình đủ sức bẻ gãy sừng trâu), và bắt đầu có một lịch trình đều đặn, hợp lý (thay vì lông bông tới đâu hay đó).

2.4. Tâm sự đàn ông trưởng thành: Dành thời gian cho gia đình nhiều hơn

Đàn ông trưởng thành sẽ nghĩ nhiều về tình yêu và tiền bạc , rồi sức khỏe nhưng cũng bắt đầu nghĩ nhiều hơn về gia đình. Đây là một sự đổi thay thú vị trong đời sống tinh thần của họ. Nếu như ngày trước họ mải mê theo con đường của mình, vùi đầu trong sở thích cá nhân, lao theo những cuộc vui bè bạn và quên gia đình thì bây giờ họ tự đặt ra trách nhiệm của mình với gia đình.

đàn ông và gia đình
Đàn ông trưởng thành dành thời gian cho gia đình nhiều hơn. Ảnh: Internet

Họ bắt đầu đóng góp cho gia đình mình cả về vật chất lẫn tinh thần. Họ góp mặt nhiều hơn trong những ngày các thành viên đoàn tụ. Họ chia sẻ những nỗi niềm của các thành viên. Họ xem gia đình là một điều rất cần thiết trong đời sống cá nhân và cố gắng dành nhiều thời gian nhất có thể.

2.5. Tâm sự đàn ông trưởng thành: Bằng hữu chí cốt rất cần

Đàn ông dù ở tuổi nào thì vẫn cần bạn bè. Nhưng khi trưởng thành họ cần hơn những bằng hữu chí cốt. Đây là những người mà họ có thể trải bày những tâm sự của riêng cánh đàn ông, những người chia nhau những ly bia (không phải đề say mèm) hay điếu thuốc.

đàn ông và bạn bè
Đàn ông rất cần những người bạn chí cốt. Ảnh: Internet

Đây là một điều đòi hỏi phụ nữ phải hiểu cho tâm sự của cánh đàn ông trưởng thành. Bởi trên thực tế, cánh phụ nữ thường sợ bạn bè của chồng/ người yêu chỉ là những “bợm nhậu”. Và từ đây họ tỏ ra không tôn trọng bạn bè của chồng/ người yêu - điều mà đàn ông cực kỳ “uất hận”.

Khi trưởng thành, bạn bè của đàn ông thường chỉ đếm trên đầu ngón tay. Họ đã thôi cái thời “gặp nhau là anh em đâu cần là ruột thịt” như trên phim, họ sẽ chỉ tìm thấy niềm vui ở những bằng hữu thực sự.

3. Phụ nữ nên ứng xử như thế nào với những tâm sự đàn ông trưởng thành?

Khi liệt kê ra những điều tâm sự của đàn ông trưởng thành ở trên, cũng đồng nghĩa với việc nhấn mạnh rằng, với phụ nữ hay căn cứ vào đó để ứng xử sao cho phù hợp.

Ví như với tình yêu, phụ nữ không nên đòi hỏi một người đàn ông trưởng thành phải yêu thương mình như một người đàn ông mới lớn. Đàn ông trưởng thành sẽ yêu theo cách riêng của họ, âm thầm hơn nhưng sâu nặng hơn, và cũng sẽ thôi những thói khoa trương không cần thiết.

phụ nữ cần hiểu đàn ông
Phụ nữ phải biểu những tâm sự của đàn ông trưởng thành. Ảnh: Internet

Hay với tiền bạc, phụ nữ cũng đừng bắt anh ấy phải so sánh những con số với “chồng người ta”. Hãy xem trách nhiệm của anh ấy đối với bạn hơn là những con số của anh ấy mang về. Hãy nhẹ nhàng, tôn trọng hoặc khích lệ anh ấy một cách khéo léo.

Hoặc với chuyện sức khỏe, hãy tự hào (và tạo thời gian) cho anh ấy vui với những giờ thể thao. Đừng đóng khung anh ấy trong căn nhà và bốn bức tường trắng. Đặc biệt, khi anh ấy dành thời gian cho gia đình thì đó cũng chính là lúc bạn hạnh phúc nhất, hãy tận hưởng thay vì những trách móc, giận hờn. Mặt khác, trong chuyện bằng hữu của chồng/ người yêu, phụ nữ cần tôn trọng, và tốt nhất đừng đem ra so sánh kiểu “bạn bè và em, anh chọn ai?”

Tâm sự đàn ông trưởng thành có thể nói khó mà không khó. Nó sẽ khó với những phụ nữ không hiểu (hoặc không chịu hiểu) khái niệm đàn ông trưởng thành. Nhưng nó sẽ thật dễ với những phụ nữ biết dành thời gian quan tâm tới chồng/ người yêu như đang quan tâm chính mình.

Đức Lộc 

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI