7 quan niệm sai lầm của bố mẹ về giấc ngủ trẻ sơ sinh

Bố mẹ nào cũng mong muốn con yêu vào giấc ngủ sâu để có thể phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, chính sự cẩn thận thái quá trong việc chăm con đã khiến bố mẹ mắc phải sai lầm không đáng có.

banner ads

1. Không bao giờ đánh thức bé đang ngủ

Ngay cả khi bé đang say giấc, bạn vẫn có thể lay nhẹ bé dậy để cho bú.

Có thể bạn đang làm theo lời khuyên dạy và cứ thế để trẻ sơ sinh được ngủ thẳng giấc mà không đánh thức để cho bé bú. Tuy nhiên, đã đến lúc bạn phải cần thay đổi. Trong những tuần đầu tiên, bé sơ sinh có khả năng bị sụt ký sinh lý và do đó, bé cần được tiếp tục cho bú đều đặn mỗi 2 tiếng để tăng cân trở lại. Ngay cả khi bé đang say giấc, bạn vẫn có thể lay nhẹ bé dậy để cho bú. Điều này thực sự không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Chỉ khi bé đã lớn hơn, bạn có thể dãn khoảng cách cho bú giữa các cữ sữa và để bé được ngon giấc hơn. Tất nhiên, đến lúc này lượng sữa bé bú đã tăng hơn rất nhiều trong một lần uống.

2. Sử dụng miếng chắn nôi

Sợ bé bị va chạm khi đụng phải những thành chắn nôi, các bố mẹ đã sắm hẳn cho bé những chiếc gối chắn nôi. Tuy nhiên, bé sẽ có nguy cơ bị ngạt và đột tử trong lúc ngủ khi những miếng chắn như thế này chưa phát huy được công dụng của nó. Do vậy, đã đến lúc bạn nên cất chúng đi và dùng vào việc khác có ích hơn.

3. Sau 3 tháng bé sẽ ngủ suốt đêm

Không phải trẻ nào cũng có thể ngủ một mạch suốt đêm. Nếu may mắn bé có thể sẽ ngủ suốt đêm ngay từ tháng thứ 1, tháng thứ 2 hoặc sau 3 tháng đầu đời. Tuy nhiên, số may không bao giờ là số đông. Vì thế, nếu bé nhà bạn không thể ngủ suốt đêm dù đã hơn 3 tháng thì điều đó cũng không đáng phải lo lắng. Mặc dầu vậy, bạn có thể giúp bé đạt được giấc ngủ đêm sâu bằng cách lập nên quy trình ngủ ngắn và giữ im lặng. Điều này sẽ đồng nghĩa với việc bạn phải tập kìm chế ngay cả khi bé khóc để bé có thể tự học cách ngủ một mình.

4. Cho bé ngủ trễ hơn, buổi sáng bé sẽ dậy muộn hơn

Thực tế việc cho bé ngủ trễ hơn sẽ khiến bé mệt mỏi và từ đây những rắc rối dây chuyền liên tiếp xảy ra.

Thực tế việc cho bé ngủ trễ hơn sẽ khiến bé mệt mỏi và từ đây những rắc rối dây chuyền liên tiếp xảy ra. Bé sẽ cảm thấy khó chịu trong người và thường thức giấc vào ban đêm. Nhưng vào hôm sau, do dậy muộn bé lại ngủ muộn hơn và các giấc ngủ trong ngày cứ thế kéo dãn ra một ít. Và như thế cho đến đêm bé lại tiếp tục đi ngủ muộn hơn.

5. Giữ phòng bé tuyệt đối yên ắng

Bé bình thường sẽ bị giật mình khi môi trường xung quanh ồn ã. Tuy nhiên, nếu ngay từ đầu bạn đã tập cho bé ngủ trong một môi trường cách ly tuyệt đối với mọi thứ thanh âm bé sẽ dễ bị giật mình hơn. Sự thật là những âm thanh có thể trở nên điều quen thuộc và trấn an được bé nếu nó thường lặp đi lặp lại trong thai kỳ. Do vậy, nhiều đứa trẻ lại cảm thấy mình an toàn khi nghe thấy tiếng động và có thể đánh một giấc ngủ no thẳng mạch mà không sợ làm phiền đến ai.

6. Cho chó ngủ trong phòng của bé cũng không sao

Đừng bao giờ tin tưởng những chú chó nuôi sẽ luôn luôn trừ người nhà ra. Sự thật, mỗi năm, ở Mỹ có đến 600.000 bé bị chó cắn và trong số đó phải nhập viện điều trị. Vì thế, nếu bạn không muốn con mình nằm trong số này hãy để những chú chó được về nhà của mình nhé!

7. Để bé ngủ ngon ban đêm, cho thêm ngũ cốc vào bình sữa

Khi cho ngũ cốc vào bình sữa của bé, sẽ càng làm tăng lượng calo và số này phần lớn không thể tiêu hao trong lúc ngủ.

Thực tế, đây chỉ là lời kháo nhau của các bà mẹ và không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy hiệu quả thật sự của việc làm này. Trái lại, khi cho ngũ cốc vào bình sữa của bé, sẽ càng làm tăng lượng calo và số này phần lớn không thể tiêu hao trong lúc ngủ. Hậu quả là bé sẽ rất dễ bị béo phì. Ngay cả trong trường hợp dùng ngũ cốc để trị chứng táo bón theo chỉ định của bác sĩ cũng phải được bổ sung vào ban ngày.

Bằng những liệt kê trên đây, hy vọng bạn đã biết mình sai ở điểm nào để khắc phục và đem đến cho bé những giấc ngủ ngon đúng nghĩa nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI