7 lưu ý quan trọng phòng bệnh cho trẻ mùa mưa mẹ cần nhớ!

Mùa mưa, thời tiết thay đổi thất thường khiến trẻ dễ bị mắc bệnh cảm cúm, sốt, ho. Dưới đây là những lưu ý quan trọng các bà mẹ cần biết trong việc chăm sóc trẻ nhỏ.

1. Luôn giữ cơ thẻ trẻ sạch sẽ

51959-20141013-day-b-233-tu-lap-bang-th-243-i-quen-ve-sinh-co-the-3.jpg

Giữ cơ thể trẻ sạch sẽ

Thời tiết mưa kéo dài, trời nồm khiến virus sinh sôi, nảy nở và có nhiều cơ hội tấn công trẻ, đặc biệt trẻ dưới 24 tháng tuổi sức đề kháng còn yếu. Cách tốt nhất để phòng bệnh là mẹ luôn giữ cho cơ thể trẻ được khô ráo, sạch sẽ. Hãy dùng một tấm khăn xô lau mồ hôi lưng cho trẻ nếu trẻ nô đùa quá nhiều. Vùng cổ, đầu cũng cần được lau khô nếu ra mồ hôi.

2. Luôn rửa tay cho trẻ trước khi ăn

Trẻ nhỏ thích tự khám phá đồ ăn và tự ăn thay vì cha mẹ giúp đỡ. Đặc biệt các trẻ trong giai đoạn ăn dặm, mẹ thường để trẻ tự bốc ăn giúp trẻ phát triển kỹ năng bốc và nhai. Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân gây bệnh cho trẻ nếu tay không được sạch sẽ. Mẹ hãy rửa tay cho trẻ trước khi ăn bằng xà phòng sát khuẩn để đảm bảo vệ sinh ăn uống.

3. Giữ ấm cho trẻ

Mặc dù mùa mưa thời tiết vẫn mát mẻ và trong ngày vẫn có nắng, tuy nhiên mẹ cần giữ ấm cho trẻ khi trời mưa. Nên mặc quần áo dài, chất liệu cotton để thoáng và thấm hút mồ hôi tốt. Thời tiết thay đổi, nếu không giữ ấm phần cổ, gan bàn chân có thể khiến trẻ dễ bị ho hắng hoặc sốt.

4. Cho trẻ ăn uống lành mạnh

51960-mon-ngon-cho-be-bat-dau-an-com.jpg

Cho trẻ ăn uống lành mạnh

Khi thời tiết thay đổi, đặc biệt mùa mưa, trẻ không chỉ gặp rắc rối về hô hấp mà còn gặp các vấn đề tiêu hóa. Vì vậy, mẹ hãy đảm bảo chế độ dinh dưỡng của trẻ luôn được lành mạnh và an toàn. Mẹ nên chọn các thực phẩm rõ nguồn gốc, vệ sinh, nấu chín, uống sôi cho trẻ.

5. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ

Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, phơi phóng chăn mền, quần áo để hạn chế nơi trú ẩn của vi khuẩn. Vì mùa mưa, thời tiết ẩm ướt, vi khuẩn rất dễ sinh sôi nảy nở và gây bệnh. Đặc biệt với trẻ nhỏ, sức đề kháng còn yếu nên rất dễ mắc bệnh nếu môi trường sống thiếu sạch sẽ.

6. Hạn chế cho trẻ dính mưa

Trong tháng này thường có những cơn mưa bất chợt, vì vậy khi ra đường mẹ cần cho trẻ đội nón và có áo mưa dự trữ để tránh trẻ bị nước mưa thấm vào người. Nước mưa thấm vào người nếu không kịp lau khô, tắm bằng nước ấm rất dễ khiến trẻ cảm lạnh.

7. Bảo vệ trẻ khỏi bị muỗi đốt

Muỗi chính là nguyên nhân gây bệnh nhanh nhất, đặc biệt bệnh sốt xuất huyết. Vì vậy, mẹ cần phải tiêu diệt muỗi hàng ngày, giữ nhà cửa sạch sẽ thoáng mát để muỗi không có cơ hội làm tổ, phát triển.

Khi đi ngủ, mẹ cũng cần hạ màn cho trẻ để tránh bị muỗi đốt hoặc phun thuốc, đốt nhang muỗi, sử dụng tỏi, xả để đuổi muỗi...

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI