7 lưu ý quan trọng cho trẻ đi chơi tết khi trời lạnh

Vào dịp tết, không khí lạnh, ẩm ướt có thể khiến trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là thời tiết ngoài Bắc lạnh buốt. Vì vậy, để giúp con hạn chế mắc các bệnh về đường hô hấp khi đi chơi lễ cha mẹ cần phải hết sức lưu ý và chăm sóc trẻ kỹ càng.

42549-tet8-1423199927417.jpg

Mẹ cần lưu ý khi cho trẻ ra ngoài chơi tết

1. Nên hạn chế cho trẻ dưới 12 tháng tuổi ra ngoài

Không chỉ không khí ẩm ướt, lạnh, mưa phùn mà khi ra ngoài trẻ còn phải hít bụi, hít khói xe nên rất dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, ho, chảy nước mũi... Đặc biệt với trẻ dưới 12 tháng tuổi, sức đề kháng còn yếu nên rất dễ bị virut tấn công. Vì vậy, mẹ nên đợi thời tiết ấm hơn nếu muốn cho trẻ ra ngoài để bảo vệ sức khỏe của con.

2. Thời tiết quá nắng hay lạnh đều không nên đi chơi

Theo các bác sĩ, thời tiết quá nắng hay lạnh đều không nên cho trẻ ra đường. Vì cơ thể trẻ sẽ không kịp thích nghi với nhiệt độ bên ngoài nên rất dễ bị bệnh. Trời quá lạnh sẽ khiến trẻ dễ mắc các bệnh về hô hấp, trời quá nắng trẻ sẽ bị cảm nắng, sốt.

3. Không cho trẻ đi chơi khuya

Tết là cơ hội để cha mẹ gặp gỡ, giao lưu và có thể vui chơi quên thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn dẫn trẻ đi cùng thì hãy vui chơi chừng mực và nên đưa trẻ về sớm. Tuyệt đối không nên cho trẻ đi chơi khuya vì sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Đặc biệt trẻ dưới 12 tháng tuổi, giấc ngủ từ 22 giờ - 2 giờ rất quan trọng cho sự phát triển não bộ và chiều cao của trẻ.

4. Không cho trẻ chơi lâu ngoài trời

42548-di-choi-xuan.jpg

Không cho trẻ chơi lâu ngoài trời

Mặc dù thời tiết ngoài Bắc âm u, lạnh, ra ngoài trời không khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, tuy nhiên cha mẹ cũng không nên cho trẻ chơi lâu ngoài trời. Vì chơi lâu ngoài trời sẽ khiến con dễ bị cảm lạnh hoặc cảm nắng.

5. Mặc quần áo phù hợp với thời tiết

Nếu trời lạnh, mẹ nên mặc đủ ấm cho trẻ để tránh con bị cảm lạnh, trời nắng thì nên mặc quần áo chất liệu thoáng mát dễ thấm mồ hôi để trẻ thoải mái vui lễ. Thấy trẻ chơi lâu cần cho trẻ nghỉ ngơi, kiểm tra quần áo, nếu trẻ nóng quá nên cởi bớt hoặc lau mồ hôi cho trẻ để con không cảm thấy bí bách, khó chịu.

6. Mang khẩu trang, kính mát khi ra ngoài

Dù trời nóng hay lạnh, mẹ cũng cần mang khẩu trang và kính mát cho trẻ khi đi chơi lễ. Vì kính mát và khẩu trang không chỉ chống nắng mà nó còn có hiệu quả trong việc chống lạnh. Nhờ vậy trẻ sẽ không hít phải khói bụi, không bị gió tạt vào mắt, mũi, miệng, phòng viêm họng ở trẻ.

Ngoài ra, khi đi chơi lễ ở những nơi đông người, đeo khẩu trang sẽ giúp phòng bệnh lây qua đường hô hấp cho con.

7. Chú ý vệ sinh ăn uống

Khi ra ngoài, một số cha mẹ sẽ mang theo đồ ăn, một số khác mua đồ ăn tại nơi đến vì vậy cần phải chú ý vệ sinh ăn uống cho trẻ để phòng bệnh về tiêu hóa. Đặc biệt trước khi ăn, mẹ cần yêu cầu trẻ rửa tay sạch sẽ để tránh bị bệnh về tiêu hóa vì vi khuẩn ở tay tấn công.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI