7 lời khuyên hữu ích giúp mẹ nuôi con khỏe sau khi cai sữa

Sau khi cai sữa, không ít bà mẹ đau đầu vì trẻ thường xuyên quấy khóc, biếng ăn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Vậy làm thế nào để sau khi cai sữa, con vẫn chịu ăn, ngoan và luôn khỏe mạnh?

banner ads

1. Không cai sữa đột ngột cho trẻ

22400-be-ti-me.jpg

Mẹ không nên đột ngột cai sữa cho con

Đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ rơi vào tình trạng biếng ăn, quấy khóc. Mẹ lưu ý, việc cai sữa cần được tiến hành từ từ, không nên đột ngột vì sẽ làm ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ. Mẹ nên cho trẻ bú ít cữ mỗi ngày, bổ sung các bữa ăn dặm vào cữ bú để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ.

Điều này sẽ giúp trẻ dễ dàng làm quen với việc cai sữa và không không nhớ ti mẹ, sẵn sàng hợp tác với mẹ trong giai đoạn ăn uống mới.

2. Không cai sữa khi trẻ bị ốm, tiêu chảy

Nếu bé đang có dấu hiệu ốm sốt, tiêu chảy thì mẹ tuyệt đối không cai sữa cho bé. Vì lúc này, bé chỉ thèm “ti" mẹ và chắc chắn không ăn thức ăn mẹ chế biến. Ngoài ra, với những bé bị tiêu chảy thì sữa mẹ là thực phẩm bù nước hoàn hảo nhất cho bé. Nếu mẹ ép bé ăn, bé có thể bị rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng.

3. Thay thế sữa mẹ bằng các loại sữa khác

22401-be-uong-sua-tuoi.jpg

Mẹ có thể cho bé uống sữa ngoài thay sữa mẹ

Nếu bé cai sữa ở giai đoạn từ 18 - 24 tháng tuổi, mẹ hoàn toàn có thể cho bé uống các loại sữa khác thay thế sữa mẹ như sữa bò, sữa tươi, sữa công thức hoặc ăn các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua… Các loại sữa trên đều có vị thơm, ngọt dễ chịu, mẹ có thể cho bé làm quen từ từ cho tới khi bé “dứt” sữa mẹ thì thôi. Nhờ vậy, mẹ sẽ nuôi con dễ dàng hơn sau khi cai sữa.

4. Thường xuyên thay đổi thực đơn

Để bé luôn khỏe mạnh sau khi cai sữa mẹ cần chuẩn bị cho bé thực đơn phong phú trong mỗi bữa ăn, đồng thời thay đổi thực đơn liên tục trong tuần để kích thích vị giác của bé.

Một số mẹ rơi vào tình trạng “khủng hoảng” khi cho con ăn vì con quá biếng ăn. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng thừa nhận, nguyên nhân con biếng ăn sau cai sữa chính là thực đơn nghèo nàn mà mẹ chuẩn bị cho bé. Chưa kể, nhiều mẹ vì tiết kiệm thời gian như: nấu một nồi cháo hoặc ninh canh xương hầm cho bé ăn từ sáng tới tối. Chính việc làm này đã dẫn tới biếng ăn ở trẻ.

Mẹ nên chuẩn bị cho bé một bữa ăn với đầy đủ đạm, tinh bột, chất béo, vitamin… và thường xuyên thay đổi khẩu vị mỗi bữa ăn để phù hợp với vị giác của bé.

5. Không ép bé ăn nhiều sau khi cai sữa

22402-ep-be-an.jpg

Tuyệt đối không ép bé ăn nhiều sau khi cai sữa

Vì lo sợ con không đủ chất dinh dưỡng sau khi cai sữa, đặc biệt với những trẻ có xu hướng biếng ăn, rất nhiều mẹ ép con ăn. Việc làm này vô tình khiến trẻ trở lên biếng ăn hơn bao giờ hết và có thể nôn trớ, không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ

Mẹ nên nhớ, ở mỗi giai đoạn khác nhau thì trẻ sẽ có mức độ ăn khác nhau. Có thể, sau khi cai sữa, trẻ ăn lượng thức ăn tương đối ít vì còn nhớ “ti” mẹ, nhưng một thời gian sau trẻ sẽ quen và ăn được nhiều hơn.

Do đó, các mẹ đừng quá nôn nóng mà ép con ăn ảnh hưởng tới tâm lý và sức khỏe của con.

6. Thức ăn phải chín, nhừ

Mặc dù trước khi cai sữa, bé đã trải qua giai đoạn ăn dặm nhưng mẹ cũng cần phải chế biến thức ăn thật chín và nhừ. Bởi vì, dù bé đã mọc đầy đủ răng nhưng cơ hàm còn yếu, bé chưa thể ăn được những thức ăn quá cứng. Bên cạnh đó, việc chế biến thức ăn chín nhừ sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé, kích thích việc ăn uống và tăng cường sức khỏe.

7. Theo dõi sự phát triển của bé

22399-be-phat-trien.jpg

Mẹ đừng quên theo dõi sự phát triển của bé

Để biết bé có thực sự khỏe mạnh sau khi cai sữa không, mẹ đừng quên theo dõi sự phát triển theo từng tháng của bé. Nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường về sức khỏe của con, mẹ cần xin ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng ngay lập tức để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, vui chơi, vận động… thúc đẩy khả năng dung nạp dinh dưỡng giúp con luôn khỏe mạnh.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI