6 sai lầm tai hại khi cho trẻ uống sữa đậu nành

Sữa đậu nành là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất cần thiết không chỉ tốt cho người lớn mà còn rất có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi cho trẻ uống sữa đậu nành các mẹ nên nói không với 6 điều dưới đây để đảm bảo an toàn sức khỏe cho con nhé!

banner ads

1. Dùng sữa đậu nành để thay sữa công thức hay sữa bò

32749-sau-dau1.jpg

Không dùng sữa đậu nành thay thế sữa bò hay sữa công thức

Sữa đậu nành mặc dù có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nhưng lại chứa ít hàm lượng protein, vitamin A, canxi và kẽm hơn sữa công thức và sữa bò. Chưa kể, sữa đậu nành cũng rất nghèo nàn vitamin B12. Do đó, mẹ không nên thay thế hoàn toàn sữa đậu nành bằng sữa công thức hay sữa bò trong thực đơn của trẻ.

Trường hợp nếu trẻ thích uống sữa đậu nành hơn sữa bò mẹ nên bổ sung thêm canxi và vitamin B12 cho trẻ từ phô mai, các loại hải sản, sữa chua và bông cải xanh. Tuy nhiên cũng nên lưu ý không cho trẻ uống quá nhiều, nhất là các bé trai vì sữa đậu nành kích thích phát triển các hormone tính nữ.

2. Cho bé uống sữa khi đói

32748-an-banh-mi.jpg

Không nên cho bé uống sữa đậu nành khi đói mà nên ăn bánh mì hoặc bánh ngọt kèm theo

Cho trẻ uống sữa đậu nành trong tình trạng bao tử trống rỗng dễ khiến các protein có trong sữa biến thành nhiệt lượng, làm tiêu hao các chất dinh dưỡng cần thiết. Tốt nhất là nên cho bé uống kèm ăn bánh mì, bánh ngọt để giúp cơ thể hấp thu hết các dưỡng chất có trong sữa.

3. Cho trẻ uống sữa đậu nành sống

32752-sua.jpg

Nấu chín sữa đậu trước khi cho trẻ uống

Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt nên nếu uống sữa đậu nành sống dễ bị đau bụng, buồn nôn, thậm chí ngộ độc. Chưa kể đến trong sữa đậu nành sống có chứa chất làm ức chế men trypsin, saponin và một số dưỡng chất khác có trong sữa khiến trẻ không hấp thu được hoàn toàn dinh dưỡng có trong sữa.

4. Cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống sữa đậu nành

32746-6-thang.jpg

Trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ nên bú sữa mẹ hoàn toàn

Sữa đậu nành có chứa một hàm lượng mangan rất cao (là chất độc đối với hệ thần kinh của trẻ dưới 6 tháng tuổi). Hơn nữa ở giai đoạn này, trẻ chưa phát triển hoàn thiện về mọi mặt bao gồm cả hệ tiêu hóa. Vì thế nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Trẻ 1 tuổi trở lên mẹ mới bắt đầu cho bé làm quen với sữa đậu nành, nhưng với lượng ít thôi nhé.

5. Cho trẻ uống quá nhiều sữa đậu nành

32751-sua-dau.jpg

Mỗi ngày chỉ nên cho trẻ uống từ 1-2 ly sữa đậu

Do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn chỉnh nếu uống quá nhiều sữa đậu nành có thể bị đầy hơi, khó tiêu, thậm chí bị ngộ độc, tiêu chảy khiến trẻ khó hấp thu được các dưỡng chất cần thiết có trong sữa, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bé. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mỗi ngày chỉ nên cho trẻ uống từ 1-2 ly sữa đậu nành là tốt nhất. Nhưng cần hạn chế đối với các bé trai.

6. Cho trứng vào canh sữa đậu nành

32750-sau.jpg

Không đánh trứng vào canh sữa đậu

Nhiều bà mẹ thường dùng sữa đậu nành kết hợp đậu phụ, cà chua và trứng để nấu súp cho con ăn. Tuy nhiên đây là món ăn không hề tốt cho sức khỏe của trẻ. Trứng và sữa nếu kết hợp chung sẽ kết tủa, khiến trẻ khó hấp thu các dưỡng chất có trong trứng và sữa.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI