6 sai lầm điển hình bố mẹ nên tránh khi dạy con học tiếng Anh

Trước những yêu cầu bức thiết về trình độ ngoại ngữ trong xã hội hiện nay, các bậc cha mẹ đang đứng trước sức ép giáo dục không hề nhỏ. Cũng chính vì vậy nhiều người đã “cắm đầu cắm cổ” cùng con chạy đua với ngoại ngữ mà không hề hay biết mình có thể vấp phải những sai lầm.

banner ads

1. Nhồi nhét cho con thật nhiều từ vựng

10665-sai-lam-khi-day-con-hoc-tieng-anh-2.jpg

Đừng cố nhồi nhét vào đầu con trẻ vốn từ vựng vượt quá khả năng nhận thức của chúng.

Nhiều người muốn đuổi kịp xu thế thời đại nên cố sức nhồi nhét vào đầu con trẻ loạt từ vựng tiếng Anh mang tính chuyên ngành vượt quá khả năng nhận thức của độ tuổi và năng lực cá nhân. Điều này vô tình lại trở thành một áp lực làm cản trở đà ham học của trẻ trong giai đoạn mới bắt đầu.

Hãy nhớ, trẻ cần được kích hoạt niềm ham thích đối với điều chúng sẽ tiếp cận và sở hữu. Đối với việc học ngoại ngữ cũng vậy, chúng cần được chỉ dạy từ những gì đơn giản nhất để cảm thấy mình có đủ năng lực tiếp cận với nó. Có như vậy, trẻ mới thực sự hào hứng, yêu thích việc học tiếng Anh và học thật hiệu quả. Hơn nữa, việc nhồi nhét chưa bao giờ là cách tối ưu đối với chuyện học hành nhất lại là học một ngoại ngữ mới.

2. Ép con học nhiều đến nỗi quên cả vui chơi

10666-sai-lam-khi-day-con-hoc-tieng-anh-3.jpg

Hãy dành thời gian cho trẻ được vui chơi sau những giờ học.

Không khó để bắt gặp hình ảnh trẻ em cắp sách đi học từ mờ sáng đến tận tối mịt ở nhiều thành phố lớn. Phần đông các em, khi tan trường sau những giờ học chính thức, lại cặm cụi vào luyện ngoại ngữ ở các trung tâm. Thời gian nghỉ ngơi của trẻ vì thế mà trở nên eo hẹp. Nhiều em về nhà chỉ còn biết đến giường ngủ vì quá mệt. Đó là tình trạng mà rất nhiều cha mẹ gượng ép chấp nhận vì nghĩ rằng đó là điều tất yếu để con được thành công trong tương lai. Tuy nhiên, với lịch học dày đặc và cường độ hoạt động quá tải như vậy, trẻ không những phải đối diện với nguy cơ suy giảm thể lực mà còn ảnh hưởng nhiều đến kết quả học tập cũng như sự phát triển tâm lý.

Tốt nhất, sau những giờ học ở trường, ở trung tâm, bố mẹ nên sắp xếp thời gian hợp lý để trẻ có thể chạy nhảy vui đùa và sống đúng với những gì các em yêu thích.

3. Cho rằng tiếp xúc ngoại ngữ quá sớm trẻ có thể bị loạn

Những bố mẹ Việt thường có một lo lắng vô hình khi cho rằng trẻ có thể bị loạn nếu học cùng lúc quá nhiều ngôn ngữ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục và các nhà ngôn ngữ học điều này hoàn toàn không có cơ sở. Thực chất, ngôn ngữ là phương tiện của tư duy và nó đòi hỏi sự giao tiếp. Con người có thể tiếp cận với nhiều ngôn ngữ khác nhau và đạt đến sự thành thạo với từng loại ngôn ngữ mà không bị loạn, lẫn như nhiều người lầm tưởng. Thậm chí, với trẻ nhỏ năng lực tiếp thu ngoại ngữ còn đặc biệt nổi trội hơn người trưởng thành. Chỉ cần, bố mẹ đừng quá đặt nặng vấn đề thành tích.

4. Quá chú trọng đến ngữ pháp

10668-sai-lam-khi-day-con-hoc-tieng-anh-5.jpg

Đối với khả năng của trẻ nhỏ, học phát âm dễ dàng hơn nhiều so với ngữ pháp.

Đối với trẻ em, việc chú trọng học ngữ pháp không thực sự mang lại hiệu quả. Nó chỉ khiến trẻ tuột mất giai đoạn vàng của khả năng tiếp thu ngoại ngữ. Vì thế, bạn nên chú trọng để trẻ học cách giao tiếp và phát âm chính xác. Về ngữ pháp, hãy tạo cho trẻ môi trường học trực quan để tất cả được hình thành một cách nhẹ nhàng và dễ dàng nhất. Nếu trẻ có lỡ cấu thành cấu trúc sai, hãy xem điều đó hết sức bình thường chứ đừng cười nhạo khiến trẻ mặc cảm.

5. Phó mặc việc học ngoại ngữ cho các thầy cô, các trung tâm mình tin tưởng

Nhiều bố mẹ cho rằng mình không đủ khả năng dạy cho trẻ học thì sẵn sàng đẩy chúng vào các trung tâm hoặc thuê gia sư về nhà kèm cặp và phó mặc trách nhiệm cho họ. Tuy nhiên, chuyện giáo dục con cái lại luôn cần đến mối dây liên kết giữa gia đình và nhà trường. Bạn có thể không thể dạy con từ vựng, ngữ pháp, cách phát âm… nhưng bạn có thể động viên con kịp thời khi chúng nản, giúp con tìm ra cách học tốt nhất hoặc hỗ trợ con tiếp cận được các phương tiện hữu ích cho việc học.

6. Dịch nghĩa từng từ cho con hiểu

10667-sai-lam-khi-day-con-hoc-tieng-anh-4.jpg

Không nên dịch từng từ vựng cho trẻ mà hãy tạo cơ hội để trẻ được tư duy bằng ngôn từ.

Trẻ cần được tạo cơ hội để tư duy logic hơn là học và tiếp thu ngoại ngữ như một cái máy. Nếu bạn cố ngồi dịch nghĩa từng từ cho con hiểu và bắt chúng thuộc làu tất cả thì điều đó chẳng khác gì lối học vẹt mòn.

Thay vì như vậy, bạn có thể cho trẻ đọc những tập truyện tranh song ngữ để trẻ tư duy theo mạch ngôn ngữ và hiểu ngữ cảnh sử dụng của các từ ngữ khác nhau. Tất nhiên, ban đầu điều này không thể có hiệu quả rõ rệt tức thời nhưng sẽ giúp trẻ tiến bộ rất nhanh về sau.

Những sai lầm này không ít thì nhiều cũng từng tồn tại trong suy nghĩ của nhiều bậc phụ huynh. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn nhìn ra vấn đề và thay đổi để đem lại hiệu quả học tập tốt nhất cho trẻ.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI